Bàn ăn thông minh nhập khẩu 3 trong 1

Mù tạt và công dụng chữa bệnh

Thứ Năm, 19/04/2012 08:42

11,880 xem

0 Bình luận

(0)

1855

Mù tạt có nhiều loại như mù tạt xanh, mù tạt vàng, mù tạt dạng bột, mù tạt Dijon... với nhiều mùi vị khác nhau. Và tùy theo từng loại mà người ta sẽ dùng để ướp, trộn hoặc chấm riêng. Bên cạnh đó mù tạt còn có tác dụng chữa bệnh như chống kích ứng, làm lành vết thương, chữa nghẹt mũi...

Mù tạt là một loại gia vị đặc biệt, vị cay nồng quyến rũ của nó không chỉ làm át đi mùi tanh của thịt cá sống mà còn kích thích vị giác. Và nó còn nhiều công dụng khác.

Các loại mù tạt phổ biến

Mù tạt có nhiều loại như mù tạt xanh, mù tạt vàng, mù tạt dạng bột, mù tạt Dijon... với nhiều mùi vị khác nhau. Và tùy theo từng loại mà người ta sẽ dùng để ướp, trộn hoặc chấm riêng. Không nên trộn mù tạt với nước nóng vì thành phần enzyme tạo mùi trong đó sẽ bị phân hủy ở nhiệt độ cao. Nên trộn với chanh hoặc dấm, vị mù tạt sẽ ngon hơn.

Mù tạt xanh: Đây là loại thông dụng nhất, rất được nhiều người ưa chuộng bởi vị cay nồng kích thích của nó. Mùi cay nồng đặc trưng này này rất dễ bay hơi nên khi chế biến món cơm này sắm sushi truyền thống của Nhật bản, các đầu bếp thường để mù tạt xanh wasabi nằm giữa cá và cơm, nhằm giữ cho mùi vị đặc biệt này không bị bốc hơi.

Không chỉ dùng để chấm kèm với các món gỏi cá hoặc hải sản tươi sống, mù tạt xanh còn là gia vị rất ngon để ướp thịt cá. Bạn cũng có thể nấu thêm một ít mù tạt khi nấu canh để tạo ra một hương vị ngon và lạ miệng cho món ăn.

Mù tạt vàng: Có màu vàng mật ong và vị nồng nhẹ, dùng để làm xốt hoặc ướp thực phẩm. Món xúc xích nướng vàng ươm, nóng hổi kẹp giữa chiếc bánh mì mềm mại sẽ bớt ngon nếu thiếu đi hương vị của mù tạt vàng.

Mù tạt dạng bột: Đây không phải là loại mù tạt chính thống, chúng được kết hợp từ muối, tiêu và muc-tạc. Khi dùng, bạn có thể vắt thêm một lát chanh. Mù tạt dạng bột chấm kèm với hải sản hoặc thịt nướng rất ngon.

Mù tạt Meaux: Đây là loại mù tạt được ép từ hạt mù tạt đen, trộn với giấm, tạo nên một hỗn hợp giòn cay, dùng để ướp thức ăn hoặc phết lên bề mặt miếng thịt sau khi nướng. Mù tạt không chỉ dùng trong các món trộn, các món thịt nướng mà còn được dùng kèm với hải sản.

Công dụng của mù tạt

mù tạt
Mặc dù dễ bay hơi nhưng dầu mù tạt lại rất công hiệu trong việc chữa trị nhanh các vết rộp da khi được pha loãng hoặc đắp trực tiếp lên vùng da bị kích ứng. Ngoài ra, mù tạt còn được dùng như chất chống kích ứng, giúp làm lành các vết cắn của bọ cạp, rắn rết... hoặc chữa đau nhức. Nhờ tác dụng làm nóng tại chỗ, mù tạt còn giúp cắt cơn đau cơ, vì thế, chúng còn được pha loãng với nước để rửa chân hoặc tắm để chống đau cơ.

Một cách chữa nghẹt mũi hữu hiệu và nhanh chóng nhất là pha một vài muỗng mù tạt và một cốc nước nhỏ để tạo thành một dung dịch sệt. Sau đó thoa lên ngực một lớp mỏng vazơlin rồi đắp dung dịch mù tạt này lên. Không nên để quá 15 phút sẽ gây bỏng da, nhớ là sau đó phải rửa tay thật sạch và nhớ đừng để tay chạm vào mắt mũi hay miệng.

Ngâm chân vào nước nóng có pha mù tạt cũng là cách giảm nhức đầu, sốt do nó giúp việc gia tăng vòng tuần hoàn máu và giảm áp lực căng của mạch máu lên đầu. Mù tạt vàng là một hỗn hợp dưỡng da rất tốt, tuy nhiên, bạn nên tránh để dây vào mắt và nên thử trên da ở cổ tay trước khi sử dụng.

Dầu mù tạt đã được biết đến là chất liệu tuyệt vời trong việc làm đẹp làn da bạn vì tính giữ ấm của chúng.

Hạt mù tạt là nguồn giàu dưỡng chất selen, có đặc tính chống viêm. Bên cạnh đó, hạt mù tạt còn chứa nhiều chất khoáng magie, có tác dụng giúp giảm nhẹ các cơn suyễn nghiêm trọng, đồng thời giúp trị các triệu chứng viêm khớp mãn tính cũng như giúp hạ huyết áp.

Nếu bạn bị chứng đau nửa đầu, hãy bổ sung hạt mù tạt vào chế độ ăn hàng ngày, sẽ giúp làm dịu các cơn đau.

Hạt mù tạt còn là nguồn dồi dào các vi dưỡng chất thiết yếu như canxi, mangan, các loại axít béo omega-3, sắt, kẽm, protein và chất xơ mang lại nhiều lợi ích trong việc tăng cường sức khỏe.

Đối với những người không cảm thấy ngon miệng khi ăn, bài thuốc sau rất có ích: trộn một ít hạt mù tạt đen với sữa, rồi nhấm nháp hỗn hợp này trước bữa ăn khoảng 15 – 20 phút sẽ thấy ngay hiệu quả của nó.

Hạt mù tạt giúp tăng cường quá trình tiêu hóa vì chúng có tác dụng làm gia tăng tốc độ chuyển hóa thức ăn trong cơ thể.

Hạt mù tạt còn vô cùng hữu dụng đối với các chị em phụ nữ khi gặp những vấn đề về giấc ngủ trong giai đoạn mãn kinh.

 Amthuc365.vn tổng hợp

Danh mục bài viết Gia vị có nguồn gốc Thực vật

Đang tải dữ liệu loading