Một số món ngon cho ngày cuối tuần

20/04/2012   08:04

Cuối tuần là thời gian bạn có thể chuẩn bị cho gia đình những món ngon, cầu kì một chút tạo cho gia đình không khí ẩm cúng, quây quần bên nhau.

Mực xốt chanh

Nguyên liệu:

  • Mực ống: 1 con 250g
  • Chanh: 1 trái
  • Dầu oliu 1 muỗng súp
  • Muối: 1/3 muỗng cà phê
  • Đường: 1/2 muỗng cà phê
  • Bột nêm: 1 muỗng cà phê
  • Vỏ chanh băm nhuyễn: 1/2 muỗng cà phê
  • Gừng: 10g

 

Cách làm:

  1. Mực làm sạch hấp với gừng vừa chín tới, cắt khoanh.
  2. Vắt nước chanh cho vào chảo xào với dầu ôliu, cho vỏ chanh vào, nêm muối, đường, bột nêm cho vừa ăn.
  3. Rưới xốt lên mực, có thể chấm thêm với muối tiêu ớt.

Mách nhỏ: Mực giòn ngon, có vì ngọt. Không nên hấp chín quá sẽ mất đi độ giòn ngon của mực.


Pasta tôm

Nguyên liệu:

  • 400g mỳ Ý ( loại penne)
  • 4 thìa dầu oliu
  • 4 nhánh tỏi băm
  • 1 quả ớt chuông đỏ
  • rượu vang trắng 3 thìa canh
  • 20 con tôm sú không vỏ
  • Muối
  • Tiêu
  • Xốt cà chua: 2 thìa canh
  • Kem tươi: 3 thìa canh
  • Mùi tây (parsley) khô hoặc tươi

Cách làm:

  1. Pasta luộc với nhiều nước, khi nước sủi nêm chút muối biển, nên cho nhiều nước, cho thêm chút dầu oliu hoặc dầu ăn để pasta khỏi dính vào nhau (nếu pasta đắt tiền thì có thể không cho dầu ăn)
  2. Trong lúc luộc mì chuẩn bị: Uớp tôm với muối, tiêu. Tỏi bóc vỏ, đập nhỏ. Ớt thái miếng khoảng 2x2cm.
  3. Phi thơm: tỏi với dầu ăn hoặc dầu oliu, cho tôm vào đảo đều, cho xốt cà chua vào đảo tiếp, tiếp theo là rượu vang trắng. Nếu dùng mùi tây khô thì nên cho ngay vào từ buớc này, còn nếu dùng mùi tây tươi thì cho sau cùng.
  4. Cho ớt chuông vào đảo đều, không nên xào ớt chuông quá lâu ớt sẽ bị mềm mất ngon.
  5. Nêm nếm cho vừa miệng. Cho tiếp kem tươi, tiêu đen vào và tắt bếp nhanh chờ 1 lúc sau mì chín thì xào cùng.
  6. Khi mì chín cho ra rổ để ráo nước. Cho ngay vào chảo sốt và đảo đều.

 
Tôm xóc tỏi

Nguyên liệu:

  • 200g tôm sú
  • 4 bông atiso
  • 12 nhánh măng tây
  • 30g cà rốt thái hạt lựu nhỏ
  • 20g hành tây thái hạt lựu
  • 1 thìa cà phê hành tím băm
  • 2 thìa cà phê tỏi băm,
  • 200ml rượu trắng,
  • 300ml nước dùng gà,
  • Ít lá thyme,
  • Hương thảo,
  • Lá nguyệt quế,
  • Dầu rán oliu,
  • Muối tiêu.

Xốt chua ngọt:

pasta tôm

  • 300ml nước cam
  • 1 thìa cà phê nước cốt chanh
  • 1 thìa súp hành tím băm
  • 1 thìa cà phê cà chua thái hạt lựu
  • ½ thìa cà phê tiêu đỏ,
  • 1 thìa cà phê gia vị rau thơm tổng hợp,
  • 60ml dầu oliu, ít muối, tiêu.

Tất cả khấy đều.

Cách làm:

  1. Tôm lột vỏ chừa đầu đuôi, rút chỉ đen. Bắc chảo, cho gần hết tỏi băm và phi vàng với dầu oliu rồi cho tôm vào xóc nhanh tay, nêm với muối tiêu.
  2. Hoa atiso lấy phần non, ngâm trong nước có pha ít chanh để không bị đen.
  3. Đun nóng chảo, xào thơm hành tây, hành tím, tỏi, lá thyme, hương thảo, lá nguyệt quế, sau đó cho hoa atiso và chế rượu trắng.
  4. Gọt và rửa sạch măng tây, cho vào luộc với ít nước dùng khoảng 2 phút đến khi vừa đổi màu là được, trút ra ngâm nước lạnh.
  5. Cho hoa atiso vào đĩa, sau đó cho tôm, măng tây vào, dùng kèm với xốt pha sẵn.


Salad táo thịt gà

Nguyên liệu:

  • 450gr thịt ức gà lọc xương
  • 3 muỗng cà phê dầu ô liu
  • Muối,
  • Tiêu,
  • Hạt nêm,
  • 1 hũ sữa chua trắng không đường,
  • 3 muỗng canh dầu giấm,
  • 1/3 chén cần tây cắt khúc,
  • 1/3 chén táo đỏ cắt hạt lựu,
  • 1/3 chén cà chua bi cắt đôi.

Cách làm:

  1. Thịt gà ướp muối tiêu, hạt nêm, chiên với 1 muỗng canh dầu ôliu cho hơi vàng, để nguội, cắt miếng vừa ăn.
  2. Cho 2 muỗng canh dầu ôliu còn lại vào 1 tô lớn. Cho thịt gà đã cắt miếng vào cùng với táo, cần tây, cà chua bi, sữa chua, và dầu giấm trộn đều.
  3. Nêm thêm chút muối tiêu cho vừa miệng.

Chúc các bạn có bữa ăn cuối tuần ngon miệng và bổ dưỡng! 

Amthuc365.vn tổng hợp

  • Bình luận trên Facebook
  • Bình luận
Thoát khỏi xem toà n mà n hình In bà i nà y

Một số món ngon cho ngày cuối tuần

Cập nhật lần cuối lúc 08:04 ngà y 20/04/2012

Cuối tuần là thời gian bạn có thể chuẩn bị cho gia đình những món ngon, cầu kì một chút tạo cho gia đình không khí ẩm cúng, quây quần bên nhau.

Mực xốt chanh

Nguyên liệu:

  • Mực ống: 1 con 250g
  • Chanh: 1 trái
  • Dầu oliu 1 muỗng súp
  • Muối: 1/3 muỗng cà phê
  • Đường: 1/2 muỗng cà phê
  • Bột nêm: 1 muỗng cà phê
  • Vỏ chanh băm nhuyễn: 1/2 muỗng cà phê
  • Gừng: 10g

 

Cách làm:

  1. Mực làm sạch hấp với gừng vừa chín tới, cắt khoanh.
  2. Vắt nước chanh cho vào chảo xào với dầu ôliu, cho vỏ chanh vào, nêm muối, đường, bột nêm cho vừa ăn.
  3. Rưới xốt lên mực, có thể chấm thêm với muối tiêu ớt.

Mách nhỏ: Mực giòn ngon, có vì ngọt. Không nên hấp chín quá sẽ mất đi độ giòn ngon của mực.


Pasta tôm

Nguyên liệu:

  • 400g mỳ Ý ( loại penne)
  • 4 thìa dầu oliu
  • 4 nhánh tỏi băm
  • 1 quả ớt chuông đỏ
  • rượu vang trắng 3 thìa canh
  • 20 con tôm sú không vỏ
  • Muối
  • Tiêu
  • Xốt cà chua: 2 thìa canh
  • Kem tươi: 3 thìa canh
  • Mùi tây (parsley) khô hoặc tươi

Cách làm:

  1. Pasta luộc với nhiều nước, khi nước sủi nêm chút muối biển, nên cho nhiều nước, cho thêm chút dầu oliu hoặc dầu ăn để pasta khỏi dính vào nhau (nếu pasta đắt tiền thì có thể không cho dầu ăn)
  2. Trong lúc luộc mì chuẩn bị: Uớp tôm với muối, tiêu. Tỏi bóc vỏ, đập nhỏ. Ớt thái miếng khoảng 2x2cm.
  3. Phi thơm: tỏi với dầu ăn hoặc dầu oliu, cho tôm vào đảo đều, cho xốt cà chua vào đảo tiếp, tiếp theo là rượu vang trắng. Nếu dùng mùi tây khô thì nên cho ngay vào từ buớc này, còn nếu dùng mùi tây tươi thì cho sau cùng.
  4. Cho ớt chuông vào đảo đều, không nên xào ớt chuông quá lâu ớt sẽ bị mềm mất ngon.
  5. Nêm nếm cho vừa miệng. Cho tiếp kem tươi, tiêu đen vào và tắt bếp nhanh chờ 1 lúc sau mì chín thì xào cùng.
  6. Khi mì chín cho ra rổ để ráo nước. Cho ngay vào chảo sốt và đảo đều.

 
Tôm xóc tỏi

Nguyên liệu:

  • 200g tôm sú
  • 4 bông atiso
  • 12 nhánh măng tây
  • 30g cà rốt thái hạt lựu nhỏ
  • 20g hành tây thái hạt lựu
  • 1 thìa cà phê hành tím băm
  • 2 thìa cà phê tỏi băm,
  • 200ml rượu trắng,
  • 300ml nước dùng gà,
  • Ít lá thyme,
  • Hương thảo,
  • Lá nguyệt quế,
  • Dầu rán oliu,
  • Muối tiêu.

Xốt chua ngọt:

pasta tôm

  • 300ml nước cam
  • 1 thìa cà phê nước cốt chanh
  • 1 thìa súp hành tím băm
  • 1 thìa cà phê cà chua thái hạt lựu
  • ½ thìa cà phê tiêu đỏ,
  • 1 thìa cà phê gia vị rau thơm tổng hợp,
  • 60ml dầu oliu, ít muối, tiêu.

Tất cả khấy đều.

Cách làm:

  1. Tôm lột vỏ chừa đầu đuôi, rút chỉ đen. Bắc chảo, cho gần hết tỏi băm và phi vàng với dầu oliu rồi cho tôm vào xóc nhanh tay, nêm với muối tiêu.
  2. Hoa atiso lấy phần non, ngâm trong nước có pha ít chanh để không bị đen.
  3. Đun nóng chảo, xào thơm hành tây, hành tím, tỏi, lá thyme, hương thảo, lá nguyệt quế, sau đó cho hoa atiso và chế rượu trắng.
  4. Gọt và rửa sạch măng tây, cho vào luộc với ít nước dùng khoảng 2 phút đến khi vừa đổi màu là được, trút ra ngâm nước lạnh.
  5. Cho hoa atiso vào đĩa, sau đó cho tôm, măng tây vào, dùng kèm với xốt pha sẵn.


Salad táo thịt gà

Nguyên liệu:

  • 450gr thịt ức gà lọc xương
  • 3 muỗng cà phê dầu ô liu
  • Muối,
  • Tiêu,
  • Hạt nêm,
  • 1 hũ sữa chua trắng không đường,
  • 3 muỗng canh dầu giấm,
  • 1/3 chén cần tây cắt khúc,
  • 1/3 chén táo đỏ cắt hạt lựu,
  • 1/3 chén cà chua bi cắt đôi.

Cách làm:

  1. Thịt gà ướp muối tiêu, hạt nêm, chiên với 1 muỗng canh dầu ôliu cho hơi vàng, để nguội, cắt miếng vừa ăn.
  2. Cho 2 muỗng canh dầu ôliu còn lại vào 1 tô lớn. Cho thịt gà đã cắt miếng vào cùng với táo, cần tây, cà chua bi, sữa chua, và dầu giấm trộn đều.
  3. Nêm thêm chút muối tiêu cho vừa miệng.

Chúc các bạn có bữa ăn cuối tuần ngon miệng và bổ dưỡng! 

Amthuc365.vn tổng hợp

© 2014 Bản quyền AmThuc365. Mọi quyền được bảo lÆ°u.

Trippy.vn

Du lịch Ẩm thực

Tư vấn thực đơn | Lựa chọn nhà hàng | Chế biến món ngon

Đến quán nướng YummyQ thưởng thức món ăn Nhật

Đến quán nướng YummyQ thưởng thức món ăn Nhật

Cập nhật: 23/10/2014

Sushi, sashimi hay các món nướng teriyaki mang đậm phong cách và hương vị đặc trưng của ẩm thực Nhật với mức giá bình dân được nhiều thực khách ưa thích.

Xem chi tiết »

Cẩm nang hữu ích