YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Thưởng thức nét riêng trong chiếc Bánh đa kê

Thứ Sáu, 20/04/2012 04:47

1,635 xem

0 Bình luận

(0)

0


Tôi thích nụ cười hồn hậu, khuôn mặt đỏ bừng vì than nóng của những cô hàng bánh đa kê. Ăn một miếng bánh đa kê, ta như trở lại tuổi ấu thơ, trở về với con trâu - cánh đồng lúa, dòng sông xanh mát.
Bánh đa kê hay Fast Food, giới trẻ sẽ chọn món nào nếu thưởng thức chúng đều nhận được những nụ cười hiếu khách? Từ những món ăn với những đặc điểm quá khác biệt, tác giả thể hiện những băn khoăn về văn hóa bán hàng.

Giữa chốn thị thành phồn hoa, bên quán nước chè của bà lão - mái tóc đã phơi sương, trong cái lạnh giao mùa nhâm nhi chén trà nóng. Chợt thấy cô hàng xén đi ngang qua rao “ ai..i…i bánh đa kê…đâ…y..y”, lại thèm một miếng bánh đa kê biết nhường nào.

Tôi chạy ra gánh hàng nhỏ, nào là khoai luộc, sắn, rồi bánh rán, bánh giày… đầy ắp, chưa nhìn thấy bánh đa kê ở đâu nhưng đã thấy mùi thơm dậy lên cả một góc phố. Nhẹ nhàng lật lá khoai lên, màu vàng của kê nổi bật lên giữa màu trắng của bánh giày, màu xanh của cốm. Chiếc bánh có mùi thơm của mật ong, ngọt mát, bùi bùi của kê, cắn một miếng giòn tan, nghe sộp soạp, lạo xạo của đường… răng rắc của bánh đa.
 
alt
Ăn một miếng bánh đa kê, ta như trở lại tuổi ấu thơ, trở về với con trâu cánh đồng lúa, dòng sông xanh mát

Một nhóm thiếu nữ chạc 16 -17 tuổi còn mặc đồng phục cấp 3, ngồi xuống mua chút cốm và ngạc nhiên hỏi: "Ơ sao bánh đa lại cho cái gì vào kìa nhóc, thấy chưa…”. Vậy ra, họ chưa từng được thưởng thức bánh đa kê, những đôi mắt hiếu kì ngắm nghía rồi bàn tán.

Cô bán hàng niềm nở giải thích: "Đó là món quà quê. Ngày xưa, khi cô còn nhỏ, mỗi phiên chợ chỉ ngong ngóng mẹ về với chiếc bánh đa kê. Một lớp kê mỏng trên lớp bánh đa giòn tan thơm phức mùi vừng...".

Mấy thiếu nữ xinh tươi ríu rít đòi ăn thử. Ừ, cô bán hàng lại cười, bàn tay nhanh nhẹn lật bánh, phết kê. Ai ai cũng đã có phần bánh, cô bán hàng hướng mắt nhìn các thực khách thưởng thức món quà dân dã.

"Ngon, không ngon, lạ, chẳng biết ngon hay không nữa", mỗi cô thiếu nữ nhận xét một kiểu. Nhưng ai cũng cười thật tươi. Ừ thì, khẩu vị từng người có khác nhau. Ai cũng được thưởng thức vị ngon của "lòng mến khách", nụ cười của cô bán hàng cùng đôi bàn tay tần tảo.

Giới trẻ giờ quen với thức ăn nhanh (Fast Food), thứ đồ ăn dễ dãi du nhập từ các nước phương Tây, theo quan niệm của một số bậc phụ huynh khó tính. Chỉ vài người biết hỏi con mình, rằng vì sao con thích ngồi ở những hàng KFC mà không muốn xì xụp bát phở Hà Nội thân quen?

Chúng nói rằng, vì ở những quán ăn đó, chúng được chào khi bước vào cửa, người ta lịch sự cười khi chúng gọi món. Và nếu lỡ chúng vì vô tình mà kêu nhầm món, thì họ sẽ tươi cười đổi đồ ăn cho chúng. Chúng còn đùa nhau, lỡ ăn đau bụng thì sẽ được đền. Cứ thử ăn ở quán mình rồi kêu đau bụng xem, liệu sẽ nhận được bao cái liếc xéo khó chịu và bao lời nói xấu sau lưng?

À ra thế!

Băn khoăn. Có khi ngày xưa, khi cô hàng phở quát chưa có một cửa hàng nơi phổ cổ, khi cô còn gánh thùng nước dùng, thúng bát đĩa bánh rong, cô cũng niềm nở như cô bánh đa kê. Cũng tặng "thượng đế" những nụ cười làm ngọt thêm nồi nước. Giờ cô đã có nơi chốn đàng hoàng, giờ món ăn của cô người người muốn thưởng thức, cô đã quên nụ cười.

Lại băn khoăn. Cô hàng bánh đa kê liệu sau này có mở được cửa hàng lớn. Rồi tự cười mình, chỉ trẻ quê mới mê món quà đó. Trẻ con giờ đâu biết mà thích bánh đa kê. Chuyện bình thường khi lũ trẻ có quá nhiều lựa chọn. Mà cũng may. Cô hàng bánh đa kê sẽ luôn cười.

Mà hóa ra, có hai kiểu lịch sự. Một kiểu lịch sự dân dã của những người quanh năm tần tảo. Đến mức có thêm một khách hàng cũng là cô thêm một niềm vui. Một kiểu lịch sự của những quán ăn công nghiệp, nơi nụ cười là một tiêu chuẩn bắt buộc phải có với mỗi nhân viên. Suy cho cùng thì kiểu lịch sự nào cũng tốt.

Tôi thích nụ cười hồn hậu, khuôn mặt đỏ bừng vì than nóng của những cô hàng bánh đa kê. Ăn một miếng bánh đa kê, ta như trở lại tuổi ấu thơ, trở về với con trâu - cánh đồng lúa, dòng sông xanh mát.

Nhưng vẫn cứ phải nói, giới trẻ mê Fast Food không phải là không có lý. Ai mà không muốn làm "thượng đế" cơ chứ! Ơ vậy thì, chỉ cần thay đổi cách phục vụ, giới trẻ sẽ lại yêu phở, yêu bún, yêu nem. Việc nghe dễ nhưng thay đổi thì không dễ.

Sưu tầm

Danh mục bài viết Món ngon Việt Nam

Đang tải dữ liệu loading