YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Xu hướng ăn chay vì sức khỏe

Thứ Ba, 24/04/2012 05:09

2,356 xem

0 Bình luận

(0)

0

Khoa học dinh dưỡng đang đối đầu với thử thách: không chỉ mang lại sức khỏe cho cá nhân mà còn lợi ích cho sức khỏe môi trường. Vì vậy, cách lựa chọn thực phẩm lành mạnh – chế độ ăn từ thực vật hay ăn chay – vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa là con đường gần nhất đi đến sự giảm thiểu hủy hoại môi trường và chống lại biến đổi khí hậu.

Ở phương Tây đang xuất hiện "làn sóng ăn chay mới" không liên quan gì tới những người ăn chay truyền thống vì tôn giáo. Những người ăn chay mới chỉ có mục tiêu duy nhất: Chăm sóc sức khỏe và giữ vóc dáng nên họ thích ăn hoa quả và ăn chay là những thức ăn có nguồn gốc từ thực vật, không chứa dầu mỡ, các chất béo, chất gây lão hoá…

Con số thống kê được cho thấy ở Việt Nam có 10% người thường xuyên ăn chay, tại châu Âu con số này là 20% (NLĐ online). Ở Mỹ khoảng 50 triệu người ăn chay như một sự lựa chọn, còn ở Ấn Độ hơn 50% dân số ăn chay trường.

Khoa học dinh dưỡng đang đối đầu với thử thách: không chỉ mang lại sức khỏe cho cá nhân mà còn lợi ích cho sức khỏe môi trường. Vì vậy, cách lựa chọn thực phẩm lành mạnh – chế độ ăn từ thực vật hay ăn chay – vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa là con đường gần nhất đi đến sự giảm thiểu hủy hoại môi trường và chống lại biến đổi khí hậu.

Ẩm thực chay – một đặc thù của văn hóa Việt

Trong các bữa ăn của người Việt thường có thành phần rau, củ, quả nhiều hơn. Dân ta có câu: "Cơm không rau như đau không thuốc". Chúng ta ăn rau sống cả rổ trong khi dân Tây chỉ ăn 1 hay 2 lá salad mà thôi.

ẩm thực | món ăn chay

Ẩm thực Việt không chỉ là một nghệ thuật mà nó còn hàm chứa tính triết lý trong đó: thức ăn là phải đủ tính âm dương, ngũ hành thì mới giữ được quân bình. Kim Mộc Thủy Hỏa Thổ được thể hiện trong ngũ sắc của các món ăn: trắng, vàng, xanh, đỏ, nâu; hay trong ngũ vị: chua, cay, mặn, ngọt, bùi. Tính âm dương và ngũ hành phần lớn là do các loại rau củ hoa quả, các loại rau thơm như húng quế, tía tô, kinh giới, bạc hà, rau răm và các gia vị như hành, tỏi, ớt, gừng, sả, chanh… tạo ra, mà những thứ này đồng thời cũng là những vị thuốc dân gian.

Vì vậy các món ăn Việt không chỉ bắt mắt, giàu hương vị mà còn bổ dưỡng trong việc cung cáp đủ các thành phần như đạm, khoáng, chất bột, chất béo không bão hòa, chất chua và chất xơ rất cần cho tiêu hóa.

Nếu ta gõ vào Google các chữ "món chay Việt Nam", ta tìm được 161.000 kết quả trong ảnh. Thực đơn chay phong phú như vậy quả là một truyền thống ẩm thực Việt mà ít dân tộc nào có được và vì thế rất được nhiều người trên thế giới ưa chuộng.

Lý do của việc ăn chay

Việt Nam có một nền văn hóa Phật giáo rất lâu đời. Theo đó lòng tư bi được biểu hiện trong việc cấm sát sinh – một trong năm giới luật của nhà Phật. Tất cả những sinh vật dù nhỏ như con kiến đến to hơn như con voi và ngay cả con người đều có quyền được sống. Khi người ta chọc tiết một con gà, con lợn hay con bò thì chúng đều có cảm xúc đau đớn, phải dãy dụa bất lực và la hét rống lên, phản ứng hận thù y như chúng ta vậy.

Trong trạng thái bị giết như thế các độc tố sẽ tan ra trong thịt mà chúng ta sẽ hấp thụ nó khi ăn và sinh lòng thù hận. Vì thế không sát sinh và không ăn thịt là cốt để nuôi dưỡng tâm an lạc, lòng từ bi, lòng thương đối với mọi con vật và cả đối với con người. Và khi ăn chay chúng ta cũng giảm bớt được việc tạo nghiệp.

Xét về cơ quan tiêu hóa thì động vật ăn thịt luôn có hàm răng nhọn, kích thước ruột ngắn để tống các chất độc nhanh, nước bọt và dịch vị của chúng có tính axit. Còn động vật ăn cây cỏ thì có hàm răng phẳng, ruột dài hơn, dịch vị tính kiềm có tác dụng tiếu hóa chất bột và chất xơ. Con người có hệ tiêu hóa thuộc loại thứ hai này. Ruột non của người dài gấp 12 lần so với chiều cao của cơ thể, còn ruột non của con mèo chỉ dài gấp 3 lần chiều dái của nó.

Ngoài ra cũng nên hiểu rằng chúng ta ăn uống là để hấp thụ các chất dinh dưỡng cho cơ thể bất kể từ thức ăn động vật hay thực vật miễn sao đầy đủ chất là được. Nhưng thức ăn thực vật sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn, nếu chúng ta có kiến thức đầy đủ về khoa học ăn chay.

ăn chay

Người xưa có câu:

"Nhất thiết chúng sinh không sát nghiệp
Hà sầu thế giới động binh đao?"
(Nếu tất cả chúng sinh không giết hại lẫn nhau, thì lo gì thế giới có chiến tranh?)

Vì vậy ăn chay với bất kỳ lý do nào thì cũng đều gieo được hạt giống từ bi và tạo ra một môi trường hòa bình cho thế giới.

Xu hướng ăn chay vì sức khỏe

Trên báo SK & ĐS– Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế VN ngày 18/12/2010 cho biết các thông tin về dinh dưỡng của thực phẩm chay như sau.

Tất cả mọi người không phân biệt tuổi tác hay giới tính đều có thể lựa chọn ăn chay như là một phương pháp phòng chống bệnh tật, giữ gìn vóc dáng, kéo dài tuổi thọ và nhiều người quan niệm ăn chay là để tâm hồn thanh tịnh, bình an.

Hai hiệp hội uy tín nhất thế giới là Hiệp hội Tiết chế Hoa Kỳ và Hiệp hội Y tế Anh quốc tuyên bố: "Ăn chay đáp ứng tất cả mọi nhu cầu dinh dưỡng cho người lớn cũng như trẻ nhỏ. Không sợ thiếu máu."

Có thể khẳng định rằng, các thực phẩm chay cung cấp cho con người đầy đủ các chất dinh dưỡng cơ bản nhất bao gồm: chất bột, chất béo, chất đạm, chất xơ, các vitamin và muối khoáng. Nếu một người ăn chay mà ăn uống đủ lượng và có thành phần thực phẩm cân đối thì cũng có thể cao hơn và to lớn hơn người ăn thịt. Đặc biệt là có thể sống lâu hơn. Thực tế đã cho thấy, người Eskimo hoàn toàn ăn thịt thì tuổi thọ trung bình của họ chỉ là 36 năm, còn người Kogi (bộ tộc ở Peru – Nam Mỹ) ăn thuần chay thì tuổi thọ trung bình của họ lên tới 100 năm.

Các nghiên cứu khoa học trong 20 năm qua đã kết luận rằng trong cuộc sống hiện đại việc hấp thụ nhiều thịt làm tăng cholesterol, dư thừa năng lượng dẫn đến các bệnh tật về tim mạch, ung thư, tiểu đường, béo phì, gút.

Thịt mang tính axit, khi được hấp thụ làm cơ thể mang tính axit. Để trung hòa tính axit của thịt, cơ thể lấy canxi trong xương dẫn đến bệnh loãng xương. Môi trường axit còn là môi trường sinh sống của tế bào ung thư.

Chế độ dinh dưỡng chay sẽ giúp cho việc phòng ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch, trước hết là bệnh tăng huyết áp và bệnh mạch vành, những người ăn chay có chỉ số xơ vữa mạch máu thấp. Trong thức ăn chay có ít cholesterol, ít axit béo, nhiều vitamin, có tác dụng chống ôxy hóa, và đặc biệt ít calo, nên các món chay rất thích hợp cho bạn nào muốn có hình dáng thon gọn và trẻ lâu.

Ăn chay cung cấp đủ năng lượng và dinh dưỡng không thua gì ăn mặn. Khoa học đã chứng minh người ăn chay có khả năng dẻo dai và sức chịu đựng tốt hơn người ăn thịt.

Theo nghiên cứu mới đây nhất thì thực phẩm chay có tác dụng rất tích cực đối với phụ nữ mang thai và trẻ em. Ngoài ra, cho trẻ ăn thực phẩm chay không những đảm bảo vệ sinh mà còn giúp cho trẻ khỏe mạnh, tâm trí an lành và có chỉ số thông minh cao.

Chuyên gia tư vấn dinh dưỡng Heidi VanPelt-Belle, Cao đẳng Y tế và Sức khoẻ Huntington, giải thích, rau xanh, đặc biệt là những loại có lá sẫm, cung cấp tất cả các axit amin cần thiết cho quá trình tạo protein và được tiêu hoá nhanh. Do đó, người ăn chay có nhiều sinh lực hơn, mạnh mẽ trong các hoạt động.

Sau đây là một vài thực phẩm chay có tỷ lệ đạm cao (theo trọng lượng):

  • Đậu phụ (đậu hũ) chế biến từ đậu nành 16%.
  • Mỳ căn (chế biến từ bột mỳ) 70%
  • Ngô (bắp) 13%
  • Gạo 8,6%.
  • Các loại đậu 10-35%.
  • Hạnh nhân, hạt bồ đào, hạt điều, hạt thông 14-30%.
  • Hạt bí đỏ, hạt vừng, hạt hướng dương… 18-24%.

Thông tin từ Cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bộ Y tế VN cho biết, chất Clenbuterol đã xuất hiện ở VN từ nhiều năm trước. Trong số gần 500 mẫu thịt lợn đang bày bán tại các chợ TP HCM có gần 30% mẫu dương tính với Clenbuterol. Clenbuterol sẽ gây tổn hại cho hệ thần kinh, hệ tuần hoàn, thậm chí gây chết người. Dư lượng Clenbuterol trong thịt có thể gây ảnh hưởng đến sức khoẻ người tiêu dùng như biến chứng ung thư, ngộ độc cấp: run cơ, đau tim, tim đập nhanh, tăng huyết áp, choáng váng (Bee.net 28/01/2011).

"Yêu" khoẻ hơn nhờ biết cách ăn kiêng

Một số người tỏ ra lo lắng khi ăn chay sẽ ảnh hưởng đến năng lực yêu đương. Thì đây một bài viết trên VTV/TP sẽ giúp bạn giải tỏa nỗi lo đó. Việc cải thiện đời sống tình dục nên bắt đầu từ bàn ăn. Chế độ ăn ưu tiên thực vật sẽ tăng sự hấp dẫn giới tính, tăng sinh lực và ngăn rối loạn tình dục.

Theo Lee Hitchcox, tác giả cuốn sách Long life now, việc tiêu hoá một lượng lớn chất béo bão hoà (thường có trong các sản phẩm thịt đặc biệt là thịt bò) làm hạn chế lưu thông máu đối với bộ phận sinh dục nam và tăng huyết áp, dẫn tới chứng bất lực. Người béo phì cũng phải chịu đựng tình trạng giảm ham muốn và yếu hơn trong "chuyện ấy".

ẩm thực | yêu khỏe nhờ ăn chay

Những người ăn nhiều món ăn từ thực vật có mùi cơ thể dễ chịu hơn. Theo một nghiên cứu của Đại học Charles ở Cộng hoà Czech, phụ nữ thích những người đàn ông ăn kiêng vì mùi cơ thể của họ quyến rũ, dễ chịu và nhẹ nhàng hơn những người ăn thịt.

Người ăn chay điềm tĩnh và dịu dàng hơn, giúp họ dễ hoà hợp hơn với một nửa của mình. Thêm nữa, chất xơ trong các khẩu phần ăn chay có thể làm cho con người bớt hiếu chiến và vì thế, họ dễ trở thành những người tình tuyệt vời hơn.

 

Danh mục bài viết Văn hóa ẩm thực

Đang tải dữ liệu loading