YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Khám phá một số loại Trà đặc trưng của Nhật Bản

Thứ Tư, 25/04/2012 09:27

3,386 xem

0 Bình luận

(0)

0

Văn hóa Trà Nhật Bản đã đi vào tiềm thức của mỗi người bởi cách thưởng thức trà mang một phong cách riêng biệt và một số loại Trà của Nhật Bản cũng không nằm ngoài phong cách này. Cùng amthuc365.vn điểm danh một số loại trà mang đặc trưng của văn hóa Trà Nhật nhé!
Trà và thói quen thưởng trà vốn được xem là nét đẹp điển hình trong văn hóa ẩm thực Nhật xưa và nay. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những loại trà trong thế giới trà của người Nhật Bản. 
1. Trà xanh Nhật Bản – Sencha

Sencha là trà xanh Nhật Bản được hấp ngay sau khi hái (trong trạng thái lá trà vẫn còn tươi) để ngăn chặn quá trình lên men vốn diễn tiến ngay sau khi hái trà xuống. Bằng cách làm như vậy trà xanh sẽ giữ được lâu. Tùy thời gian hấp mà độ tươi của trà thay đổi, thời gian hấp càng lâu thì độ tươi càng giảm và kèm theo đó là màu trà càng chuyển sang màu xanh lục. 

Các cấp độ hấp trà (theo thứ tự thời gian từ ít đến nhiều) của sencha:

Asa-mushi (hấp sơ) – Chu-mushi (hấp vừa) – Fuka-mushi (hấp sâu) – Toku-mushi (hấp lâu) – Goku-mushi (hấp 2 lần).


2. Trà gạo rang Nhật Bản – Genmai-cha

Genmai-cha là sencha trộn thêm gạo rang (là gạo chưa bóc vỏ lụa, tức là “genmai”). Đặc điểm của genmai-cha là do thành phần gạo rang lớn (thường khoảng một nửa) nên nhạt và ít caffein hơn sencha, dễ uống đối với người già và trẻ em. Ngoài ra, gạo rang đem lại hương thơm đặc trưng cho genmai-cha.

Genmai trong tiếng Nhật có nghĩa là “gạo lứt”, tức là hạt gạo chỉ xát vỏ trấu mà chưa xát vỏ cám.

Genmai-cha

Genmai-cha trộn matcha 

 

3. Trà sao Nhật Bản – Hoji-cha

Hoji-cha là trà (như sencha, bancha, kukicha) được sao ở nhiệt độ cao (trên 200 độ C) cho đến khi có màu nâu và hương thơm ngào ngạt. Trà được đưa vào ở máy sao với nhiệt độ trên 200 độ C cho đến khi có hương thơm và sau đó được làm lạnh ngay. Chất caffein trong trà sẽ bị bốc hơi ở nhiệt độ cao nên cũng giống như genmai-cha, hoji-cha là trà nhạt, dễ uống và ngoài ra còn có hương thơm đặc trưng.

Hoji trong tiếng Nhật có nghĩa là “sao ở nhiệt độ cao”

  Hoji-cha làm từ kuki-cha (trà cành)

4. Trà cành – Kuki-cha

Trà cành là trà được làm từ cành của các chồi non. Đặc điểm của kuki-cha là có mùi hương nhẹ đặc biệt và vị ngọt. “Kuki” trong tiếng Nhật nghĩa là “thân” hay “cành”.

Kuki-cha sản xuất tại Shizuoka  

5. Trà búp – Mecha

Mecha là trà búp non chọn trong quá trình chế biến các loại trà cao cấp nên có vị ngọt và vị đậm.

 6. Trà cuốn Nhật Bản – Tama-ryokucha

Là loại trà mà không có công đoạn chuốt thẳng mà chỉ cho vào lò sấy quay và sấy khô bằng gió nhiệt nên không thẳng mà cuốn tròn.

Trà cuốn thường ít vị chát và khá dịu

Sưu tầm

Danh mục bài viết Văn hóa Trà

Đang tải dữ liệu loading