YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Phòng và chống Stress bằng thực phẩm

Thứ Tư, 09/05/2012 10:58

1,338 xem

0 Bình luận

(0)

0

Cuộc sống hiện đại với cường độ làm việc váo sẽ làm cho bạn luôn trong tình trạng căng thẳng. Thực phẩm cũng có khả năng giảm tình trạng này với các nguyên tắc sau:

Việc hấp thụ bất hợp lý các thành phần dinh dưỡng sẽ dẫn đến tình trạng mất thăng bằng về lượng đường trong máu, kéo theo bao rắc rối về phương diện tinh thần mang tính dây chuyền như căng thẳng, dễ kích động, tức giận, đau đầu… Để tránh tình trạng này, chúng ta cần tuân thủ một số nguyên tắc về dinh dưỡng.

Nên:

Ăn đầy đủ các phức hợp carbohydrate: 

Thường hiện hữu trong lúa, mì, gạo, các loại đậu, hoa quả và rau tươi, chúng đồng thời chứa thành phần chất xơ hoà tan giúp ổn định lượng đường và insulin trong máu. Ngoài ra, các hợp chất carbohydrate còn kích thích não sản xuất hormone serotonin mang lại cảm giác phấn chấn, sảng khoái cho tinh thần.

Việc ăn các loại hoa quả và rau tươi đa dạng giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư, tim mạch, củng cố hệ thống miễn dịch, cân bằng trạng thái tinh thần và có lợi cho sự phát triển não bộ. Vì thế, hãy chọn những thực phẩm đa sắc tố như bông cải xanh, mồng tơi, khoai tây, cà tím, mận, rau diếp, bí, quýt, cà rốt, cam, đào, bưởi, đu đủ, dưa hấu…

thực phẩm giàu omega3

Ăn các thực phẩm chứa axít béo omega-3: 

Đây là loại axít đóng vai trò quan trọng do cơ thể không tự sản xuất được. Omega-3 có khả năng giúp cơ thể tăng cường hệ thống miễn dịch và hạn chế tối đa các biểu hiện của stress. Những loại thực phẩm như hạt hướng dương, hạt bí ngô, cá ngừ, trứng gà, cá trích, cá thu, cá hồi… đều chứa thành phần axít béo omega-3 cao. Ngoài ra, cần đảm bảo cung cấp đầy đủ cho cơ thể các loại chất béo có lợi khác như dầu cá, các loại dầu thực vật, các loại đậu, lê tàu…

Ăn thực phẩm chứa protein chất lượng cao một cách hợp lý: 

Có nhiều trong thịt gia cầm, cá, các loại thịt nạc, đậu phụ, đậu tương và các sản phẩm được chế biến từ sữa với hàm lượng chất béo thấp.

Ăn nhiều vitamin và khoáng chất có tác dụng chống stress: 

Cần lưu ý bốn loại khoáng chất và vitamin có tác dụng chống stress hiệu quả cao nhất, đó là canxi, manhê, vitamin C và các loại vitamin B. Nếu cảm thấy cơ thể mệt mỏi, đầu óc căng thẳng, nên tiêu thụ nhiều loại dưỡng chất này hơn.

Không nên:

Uống nhiều rượu, bia, chất cafeine:

rượu

Việc tiêu thụ quá nhiều chất cồn có trong rượu, bia và chất cafeine có trong sô-cô-la, cà phê, trà sẽ dẫn đến não bị kích thích quá độ, từ đó gây đau đầu, mệt mỏi và mất ngủ. Các triệu chứng này đều có mối liên hệ đồng bộ làm gia tăng nguy cơ bị stress về sau. Do vậy, cần tránh tiêu thụ rượu, bia hoặc cà phê nếu đang bị stress.

Bên cạnh đó, khi bị stress, cơ thể thường có cảm giác thèm đồ ngọt và chất béo do lúc này cơ thể phải thải một lượng lớn hormone cortisol dẫn đến tình trạng hàm lượng đường dự trữ trong máu bị giảm sút một cách đột ngột. Vì thế, việc tiêu thụ đường và chất béo sau đó nhằm bổ sung cho khoản thiếu hụt là cần thiết, nhưng ăn hoa quả và sữa chua sẽ tốt hơn tiêu thụ trực tiếp đường hoặc chất béo đã qua tinh chế.

Ăn quá độ hoặc quá ít trong ngày 

Nếu thường xuyên ăn uống quá no hoặc ngược lại, để quá đói sẽ dẫn đến cảm giác căng thẳng, mệt mỏi cho cơ thể. Nguyên nhân vì khi ăn quá no, cơ thể phải làm việc với cường độ nhiều hơn mức bình thường, còn ăn đói cơ thể không dung nạp đầy đủ dưỡng chất, đặc biệt là các khoáng chất như canxi, manhê, sắt. Do vậy, hãy chia đều thành các bữa nhỏ từ 5 đến 6 lần/ngày thay vì cứ ăn lấy ăn để trong hai hoặc ba lần để giúp ổn định lượng đường trong máu, dễ kiểm soát những áp lực, căng thẳng.

(Theo MNVN)

Danh mục bài viết Sức khỏe gia đình

Đang tải dữ liệu loading