Xoa dịu nắng hè bằng món "Chè Long Nhãn''

Thứ Bảy, 12/05/2012 09:36

7,589 xem

0 Bình luận

(0)

2614

Tiếng ve râm ran gọi hè trên những tuyến phố, cái nắng gắt gỏng vẫn ngày ngày chói chang… Tôi đi kiếm tìm một chút hương vị xót lại trong làng ẩm thực cổ, một chút dư vị ngọt ngào xoa dịu cái nắng của mùa hè đang còn nảy lửa. “Chè long nhãn” phố cổ, thứ nước giải khát giản dị nhưng lại mang trong mình nền văn hóa của cha ông.

Ẩm thực không chỉ là ăn cho ngon, cho no, cho đủ chất… mà ẩm thực còn là một nét văn hóa chứa đựng trong mình những tinh túy của thời gian. “Chè long nhãn” một thức uống có nguồn gốc từ cổ xưa. Đây là một loại thức uống dùng để cung tiến vua chúa mỗi dịp hè về và ngày hôm nay nó trở thành một thức uống bình dân phục vụ tất cả những tín đồ ẩm thực, một cốc thôi cũng đủ làm tan biến đi những nóng bức mùa hè.  

Chút ngọt ngào xoa dịu nắng hè

“Chè long nhãn” là thức uống có rất nhiều tác dụng và nhất là tác dụng giải nhiệt mùa hè. Được làm lên từ nguyên liệu chính là hạt sen và nhãn, chè đem đến cho thực khách vị thơm ngọt, giòn giòn của long nhãn, vị ngầy ngậy, bùi bùi của hạt sen. Bên cạnh đó điểm nổi bật của “chè long nhãn” đó là công dụng an thần, trị mất ngủ cực tốt, những ai hay nóng trong về mùa hè, tâm tưởng bất an thì tốt nhất nên làm tín đồ của “chè long nhãn”.

Nếu bạn là một tín đồ chung thành ngại tìm kiếm và đi lại, bạn cũng có thể tự mình làm “chè long nhãn” tại gia. Nguyên liệu làm chè rất đơn giản và cực dễ kiếm, nhãn, hạt sen, chút phèn, chút đường, thêm chút café hoặc bột sắn vậy là đủ rồi. Và bây giờ chúng ta bắt tay vào làm thôi:

Trước tiên, chúng ta chọn những quả dày cùi, bóc vỏ rồi dùng đầu mũi dao nhỏ tách bỏ hạt cho vào nước phèn đã pha sẵn ngâm. Lưu ý không được để cơm nhãn bị rách và bóc đến đâu sẽ ngâm vào nước phèn tới đó, sau 30 phút vớt ra rửa sạch và để ráo nước. Sau đó là làm hạt sen: chúng ta bóc bỏ lớp áo lụa đen đẻ hạt sen trắng, dung đầu que nhỏ chọc tâm ra. Lưu ý hạt sen phải được ngâm vào nước để làm giảm bớt đi vị đắng. Sau đó ta cho hạt sen vào nấu chin rồi vớt ra để ráo nước. Lưu ý tránh nấu hạt sen quá nát. Tiếp theo, dùng tay lồng hạt sen vào long nhãn, 1 long nhãn lồng vào 1 hạt sen.

Cuối cùng, ta đem nước nấu hạt sen bổ sung đường cho vừa khẩu vị, đun sôi rồi sau đó thả hạt đã lồng nhãn và sen vào nồi. vậy là có một nồi “chè long nhãn” thơm ngon rồi.

 

PV - Gia Nguyễn

Ẩm thực365

Danh mục bài viết Ẩm thực

Đang tải dữ liệu loading