Lạ miệng với Bao tử heo xào tỏi

Thứ Sáu, 01/06/2012 04:39

22,620 xem

0 Bình luận

(0)

4595

Bao tử xào tỏi - món ngon dân dã này dễ dàng cuốn hút người ăn ngay từ miếng nếm đầu tiên bởi mùi thơm quyến rũ quyện cùng vị thơm của tỏi, cái ngọt đậm đà, giòn giòn của bao tử.

Không cầu kì lại rất đỗi quen thuộc, nhưng bao giờ cũng thế, đậm đà, ý vị là những gì còn đọng lại với những ai được thưởng thức món bao xào tỏi.

Tuy nhiên, để có một món bao tử trộn xào tỏi đòi hỏi người chế biến phải tuân thủ nhiều nguyên tắc từ khâu chọn nguyên liệu đến các công đoạn chế biến. Bao tử mua về phải còn tươi nguyên (loại mới mổ lại càng ngon), lộn trái, lấy hết màng mỡ, sau đó cho một chút muối vào bóp kỹ, rửa lại bằng nước. Cuối cùng, dùng chanh chà xát để những gì còn sót lại sẽ ra hết, rồi xả nước thật mạnh. Với cách này bao tử heo vừa sạch lại trắng.

Luộc chín bao tử, trước tiên cho một chút phèn chua vào nồi nước luộc. Một bí quyết là cho bao tử vào nồi khi nước thật sôi và khi luộc phải để bao tử ngập nước. Vớt bao tử ra thả vào chậu nước lạnh có pha vài giọt chanh. Làm như thế đảm bảo bao tử heo vừa trắng vừa giòn. Dưới đây là nguyên liệu để chế biến món bao tử heo xào tỏi thơm ngon, lạ miệng.

Nguyên liệu:

  • Bao tử heo (dạ dày): 1 cái
  • Thịt nạc vai: 100g
  • Nấm rơm trắng: 200g, nấm mèo: 10 tai
  • Tỏi: 100g
  • Hành tây: 100g
  • Củ hành ta: 100g
  • Hành lá: 50g, nấm mèo: 10 tai
  • Giấm, bột năng, đường, bột ngọt, tiêu, muối
  • Kiệu chua: 1 bát nhỏ
  • Dứa (khóm): 1 quả
  • Ớt sừng: 2 quả, gừng: 20g
  • Rau cần tây, rau mùi.

Cách làm:

  1. Bao tử heo làm sạch, luộc chín, cắt đôi rồi xắt ra thành từng miếng to hết chiều dài, chiều ngang độ 4 phân, thái nghiêng dao để miếng bao tử được mỏng vừa ăn.
  2. Thịt vai xắt mỏng.
  3. Tỏi lột vỏ, đập dập, băm nhỏ
  4. Hành tây lột vỏ, xắt xuôi, gỡ ra từng miếng.
  5. Hành ta lột vỏ, xắt mỏng, giã nhuyễn.
  6. Rau cần tây rửa sạch, xắt khúc 4-5 phân.
  7. Dứa gọt bỏ vỏ, mắt, xắt lát.
  8. Kiệu xắt nhỏ. Hành lá lấy khúc trắng cắt dài 4 phân.
  9. Nấm mèo ngâm nước, rửa sạch, nếu to chẻ làm đôi.
  10. Hoà ½ bát giấm, ½ bát nước lã với 1 muỗng canh bột năng và ½ muỗng cà phê đường cát, khuấy đều cho tan. Tiếp đó, trộn hành ta, gừng và 4-5 tép tỏi giã nhuyễn với 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng đường, 1 muỗng muối, ướp vào bao tử heo và thịt heo khoảng 15 phút cho ngấm.
  11. Bắc chảo dầu nóng, phi thơm tỏi, cho tiếp tỏi (tép nhỏ để nguyên, tép lớn chẻ đôi) và nấm mèo vào xào, 5 phút sau cho thịt vào xào chung. Khi thịt săn và tỏi chín, cho bao tử, rau cần tây, hành tây, dứa, kiệu, đầu hành lá vào xào luôn, trút chén bột năng hoà giấm đường vào để món ăn có nước sền sệt. Món ăn sôi lại là được, nêm lại gia vị vừa ăn.
  12. Múc ra đĩa sâu, rắc rau mùi, kiệu, ớt, tiêu lên trên, ăn nóng. Có thể chấm thêm xì dầu.

Chúc bạn thành công và ngon miệng!

Bảo Thanh tổng hợp
Amthuc365.vn

Danh mục bài viết Món Việt Nam

Đang tải dữ liệu loading