Bàn ăn thông minh nhập khẩu 3 trong 1

Chua ngọt canh bồng khoai nấu tôm

Thứ Bảy, 02/06/2012 09:06

11,906 xem

0 Bình luận

(0)

1894

Bồng khoai (ngó khoai) được chế biến thành nhiều món ngon như bồng khoai nấu hến, bồng khoai mắm tôm... Bồng khoai nấu tôm là món tối yêu thích hơn cả. Vị chua chua, thanh mát của mẻ, mềm mềm của bồng khoai, vị ngọt của tôm quyện vào nhau với thứ rau gia vị ngổ hương, tía tô, lá lốt thơm lừng.
Mát trời, ăn món canh bồng khoai nấu tôm này thì còn gì bằng!

Vào hè, sau những trận mưa rào bồng khoai mọc từ phần rễ ở gốc của cây khoai ngứa vươn dài trên mặt đất non mỡ màng nằm nấp dưới những tán lá to xanh mướt của cây khoai. Cây khoai ngứa, ngứa là thế nhưng khi ta hái những dây bồng khoai non, mập mạp, trắng nõn nà đem nấu canh thì sẽ có một món canh rất ngon và thơm mát. Nếu ai đã từng ăn thử một lần ắt sẽ nhớ mãi cái vị béo ngậy cùng cảm giác râm ran nơi cổ họng và ắt hẳn cũng sẽ nghiện món canh bồng khoai này.

Nguyên liệu:

 • Bồng khoai: 1 bó nhỏ
 • Tôm: 200gr
 • Mẻ, mắm tôm
 • Ngổ hương, tía tô, lá lốt, hành, tỏi

Cách làm:


 1. Bồng khoai rửa sạch cho hết đất cát, đeo găng tay cao su vào rồi dùng tay tước bỏ xơ, bẻ thành từng đoạn dài khoảng 2-3cm, ngâm ngay vào chậu nước lạnh có pha chút muối (để bồng khoai khỏi thâm và giảm cái cảm giác râm ran nơi cổ họng khi ăn).
 2. Mẻ lọc lấy nước. Hành, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Ngổ hương, tía tô, lá lốt rửa sạch, thái nhỏ.
 3. Tôm bóc vỏ, bỏ đầu, khứa dọc lưng tôm để lấy chỉ đen bỏ đi, chừa lại vài con không bóc vỏ phần đuôi để trang trí cho đẹp. Tôm không bóc vỏ ở đuôi để cả con, còn lại thái nhỏ.
 4. Hành, tỏi băm nhỏ phi thơm cùng dầu ăn, cho ruột tôm vào xào, nêm nếm một chút mắm và hạt nêm. Tắt bếp, trút tôm ra một cái bát để riêng.
 5. Bắc chảo lên bếp, vặn lửa ở mức nhỏ nhất, cho bồng khoai vào đảo, đảo trong khoảng 15 phút, không nêm nếm gia vị hay nước (để bồng khoai tiết hết nhựa ngứa)
 6. Bắc nồi lên bếp, cho bồng khoai vừa đảo, nước và một chút muối vào luộc. Nước sôi thì bắc nồi xuống gạn bỏ nước, sau đó lại cho nước và muối vào luộc lại 1 lần nữa (để giảm vị chát, ngứa).
 7. Cho nước vào nồi, nêm mắm tôm, mẻ vào. Đun sôi cho bồng khoai đã luộc sơ cùng tôm vào ninh thật nhừ ở mức lửa nhỏ để bồng khoai khỏi nát.
 8. Bồng khoai chín nhừ, cho ngổ hương, tía tô, lá lốt thái nhỏ vào. Nêm hạt nêm cho vừa miệng, tắt bếp, múc canh ra tô ăn ngay.

Mách nhỏ:
Để món canh bồng khoai không bị ngứa, theo kinh nghiệm dân gian thì khi chế biến cần phải chú ý:

-    Khi tước xơ của bồng khoai chỉ dùng tay để tước, không được dùng dao
-    Khi nấu bồng khoai không được dùng đũa tre để quấy.

(Theo afamily)

Danh mục bài viết Món Việt Nam

Đang tải dữ liệu loading