kỹ thuật tỉa hoa trang trí

24/06/2010   08:39


Khái niệm


Tỉa hoa trang trí là nhằm mục đích biến đổi các loại rau củ quả thành những đường nét hoa văn để trang trí vào các món ăn, có tác dụng làm tăng mỹ thuật cho món ăn.

Nguyên liệu tỉa hoa và dụng cụ


1. Nguyên liệu


Bằng các loại ray củ quả như su hào, cà rốt, đu đủ, cà chua, dưa chuột, củ cải trắng...

2. Dụng cụ


- Dao nhọn để tỉa các chi tiết
- Dao bằng để pha khối
- Dao bài nhỏ để thái miếng nhỏ, mỏng
- Kéo

3. Yêu cầu


- Tỉa khéo: Kỹ thuật tỉa hoa đòi hỏi sự khéo tay. Tỉa khéo có nghĩa là vặn dụng cổ tay và các ngón tay thật khéo léo linh hoạt, tỉa đúng phương pháp làm cho thành phẩm đẹp mắt và giống hình mẫu.
- Tỉa đều: Trong khi tỉa phải đều đặn, thành phẩm phải đẹp mắt, có sự cân đối, hợp lý theo đúng đường nét của hình mẫu.
- Tỉa thận trọng: Dao dùng tỉa hoa rất sắc, các loại rau củ để tỉa hoa thì rất mềm hoặc giòn, các hình tượng đa số là nhỏ nhắn, đường nét gọn gàng nên công việc phải rất tỉ mỉ, nếu thiếu thận trọng hình tượng sẽ bị hỏng.

Do những điều kiện trên, bên cạnh sự khéo léo, còn đòi hỏi người tỉa hoa phải - Bình tĩnh tuyệt đối, không được vội vàng, hấp tấp, nôn nóng.
- Rèn luyện đức tính cần cù, nhẫn nại.
- Nắm vững phương pháp tỉa hoa và các hình tượng cần tỉa.


Các thao tác cơ bản


- Chọn tư thế thuận tiện nhất là ngồi thoải mái trên ghế cao, không nghiêng ngả
- Mắt nhìn chăm chú vào dao và rau quả cần tỉa. Cổ tay và ngón tay vận dụng thật dẻo, linh hoạt và khéo léo
- Ngón tay cái tì lên sống dao, điều khiển chuyển động của lưỡi dao. Ngón tay trỏ úp vào má dao, chỗ dao tiếp xúc với nguyên liệu


Phương pháp tỉa hình tượng

- Pha khối: Nguyên liệu được pha thành những khối lăng trụ có tiết diện tùy ý như hình vuông, tròn, tam giác, thoi...
- Tỉa khối: Tỉa lên các bề mặt của lăng trụ làm cho tiết diện ngang của lăng trụ có hình như ý muốn. Muốn có hình thù như ý muốn phải qua những thao tác như chẻ cánh, loại bỏ phần thừa, tỉa gọt cho thành một hình nhất định.
- Thái mỏng: Đặt nguyên liệu đã tỉa lên thớt, thái pha khối thành những miếng có tiết diện như nhau, độ dày mỏng đều nhau. Để hiệu quả cao, ta nên dùng cách thái đứng dao.
- Các bước thao tác để tỉa một hình hoàn chỉnh
+ Pha khối
+ Sửa khối
+ Chẻ cánh (tạo hình)
+ Sửa cánh
+ Uốn cánh
+ Ngâm sản phẩm trong nước lạnh
+ Nhuộm màu (nếu cần)




  • Bình luận trên Facebook
  • Bình luận
Thoát khỏi xem toà n mà n hình In bà i nà y

kỹ thuật tỉa hoa trang trí

Cập nhật lần cuối lúc 08:39 ngà y 24/06/2010


Khái niệm


Tỉa hoa trang trí là nhằm mục đích biến đổi các loại rau củ quả thành những đường nét hoa văn để trang trí vào các món ăn, có tác dụng làm tăng mỹ thuật cho món ăn.

Nguyên liệu tỉa hoa và dụng cụ


1. Nguyên liệu


Bằng các loại ray củ quả như su hào, cà rốt, đu đủ, cà chua, dưa chuột, củ cải trắng...

2. Dụng cụ


- Dao nhọn để tỉa các chi tiết
- Dao bằng để pha khối
- Dao bài nhỏ để thái miếng nhỏ, mỏng
- Kéo

3. Yêu cầu


- Tỉa khéo: Kỹ thuật tỉa hoa đòi hỏi sự khéo tay. Tỉa khéo có nghĩa là vặn dụng cổ tay và các ngón tay thật khéo léo linh hoạt, tỉa đúng phương pháp làm cho thành phẩm đẹp mắt và giống hình mẫu.
- Tỉa đều: Trong khi tỉa phải đều đặn, thành phẩm phải đẹp mắt, có sự cân đối, hợp lý theo đúng đường nét của hình mẫu.
- Tỉa thận trọng: Dao dùng tỉa hoa rất sắc, các loại rau củ để tỉa hoa thì rất mềm hoặc giòn, các hình tượng đa số là nhỏ nhắn, đường nét gọn gàng nên công việc phải rất tỉ mỉ, nếu thiếu thận trọng hình tượng sẽ bị hỏng.

Do những điều kiện trên, bên cạnh sự khéo léo, còn đòi hỏi người tỉa hoa phải - Bình tĩnh tuyệt đối, không được vội vàng, hấp tấp, nôn nóng.
- Rèn luyện đức tính cần cù, nhẫn nại.
- Nắm vững phương pháp tỉa hoa và các hình tượng cần tỉa.


Các thao tác cơ bản


- Chọn tư thế thuận tiện nhất là ngồi thoải mái trên ghế cao, không nghiêng ngả
- Mắt nhìn chăm chú vào dao và rau quả cần tỉa. Cổ tay và ngón tay vận dụng thật dẻo, linh hoạt và khéo léo
- Ngón tay cái tì lên sống dao, điều khiển chuyển động của lưỡi dao. Ngón tay trỏ úp vào má dao, chỗ dao tiếp xúc với nguyên liệu


Phương pháp tỉa hình tượng

- Pha khối: Nguyên liệu được pha thành những khối lăng trụ có tiết diện tùy ý như hình vuông, tròn, tam giác, thoi...
- Tỉa khối: Tỉa lên các bề mặt của lăng trụ làm cho tiết diện ngang của lăng trụ có hình như ý muốn. Muốn có hình thù như ý muốn phải qua những thao tác như chẻ cánh, loại bỏ phần thừa, tỉa gọt cho thành một hình nhất định.
- Thái mỏng: Đặt nguyên liệu đã tỉa lên thớt, thái pha khối thành những miếng có tiết diện như nhau, độ dày mỏng đều nhau. Để hiệu quả cao, ta nên dùng cách thái đứng dao.
- Các bước thao tác để tỉa một hình hoàn chỉnh
+ Pha khối
+ Sửa khối
+ Chẻ cánh (tạo hình)
+ Sửa cánh
+ Uốn cánh
+ Ngâm sản phẩm trong nước lạnh
+ Nhuộm màu (nếu cần)




© 2014 Bản quyền AmThuc365. Mọi quyền được bảo lÆ°u.

Trippy.vn

Du lịch Ẩm thực

Tư vấn thực đơn | Lựa chọn nhà hàng | Chế biến món ngon

Thưởng thức lẩu siêu cay Hồng Kông như trong phim TVB

Thưởng thức lẩu siêu cay Hồng Kông như trong phim TVB

Cập nhật: 29/10/2014

Một món ăn khiến người ta nhớ mãi không phải chỉ vì hương vị, nguyên liệu của nó mà còn vì giây phút, ấn tượng khi người ta thấy nó. Món lẩu siêu cay với tôi là như vậy.

Xem chi tiết »

Cẩm nang hữu ích