Ai không nên ăn Tỏi?

23/06/2012   10:24

Từ lâu, tỏi được coi như một loại thần dược đối với sức khỏe vì có tác dụng điều trị nhiều chứng bệnh. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa tất cả mọi người đều nên ăn tỏi. Có nhiều nghiên cứu cho thấy tỏi rất tốt để phòng nhiều bệnh, nhưng cũng rất nguy hiểm đối với một số người có tiền sử bệnh về mắt, gan...

Tỏi là loại rau gia vị tốt cho sức khỏe nhưng không có nghĩa là tất cả đều ăn được.

Người mắc bệnh về mắt

Cổ nhân nói rằng, “tỏi trị trăm bệnh chỉ trừ duy nhất là hại mắt”. Thời gian lâu dài ăn nhiều tỏi là có hại cho mắt. Tỏi có vị hăng nhất, hơn nữa có thể đi tới mọi ngóc ngách, tỏi lại thông với mắt, dễ gây ra tổn thương cho mắt. Vì vậy những người bị bệnh về mắt khi ăn tỏi chú ý không nên ăn quá nhiều, trong quá trình chữa trị nhất định phải kỵ thực phẩm hăng, cay.

Người có thể chất yếu và nhiệt

Cổ nhân cho rằng ăn nhiều tỏi sẽ tiêu hao khí của con người, đồng thời cũng tiêu hao cả máu. “Bản thảo tùng tân” ghi chép “tỏi hăng, nóng, có độc, sinh đờm động nhiệt, tản khí hao máu, người có thể chất yếu và nhiệt không được để chạm môi”. Vì vậy, người có thể chất kém, khí huyết yếu cần chú ý.

Người mắc bệnh gan

Rất nhiều người sử dụng phương pháp ăn tỏi để phòng ngừa viêm gan, thậm chí có người sau khi mắc bệnh gan vẫn ăn tỏi hàng ngày. Điều này là không đúng. “Bản thảo can mục” ghi chép tỏi “ăn nhiều tổn thương gan, mắt”, tỏi tính nhiệt, có thể trợ giúp nóng, vị tỏi lại hăng, tính kích thích mạnh, người có gan nóng trong nếu ăn tỏi, nóng gan sẽ càng nóng, thời gian lâu dài đương nhiên sẽ gây ra tổn thương.

Người bị tỳ yếu, đi ngoài

Tính kích thích của tỏi sống rất mạnh, thường ngày ăn có thể thúc  đẩy tiêu hóa, nhưng nếu người mắc bệnh viêm đường ruột dạng vi khuẩn, khi bị đi ngoài lại tiếp tục ăn tỏi, sự kích thích mạnh sẽ làm cho màng niêm đường ruột xung huyết. Phù thũng càng thêm nặng,thúc đẩy lọt ra ngoài làm bệnh tình thêm ác tính.

Người bệnh nặng thận trọng khi ăn

Tỏi thuộc thực vật phát chất, gọi là thực vật phát chất là chỉ đặc biệt dễ dẫn đến một một bệnh nào đó hoặc làm nặng thêm các bệnh đã bộc phát trước đó. Ăn các thực phẩm hăng cay như tỏi, ớt cay, đối với người có bệnh nặng hoặc người đang uống thuốc, có khả năng xuất hiện tác dụng phụ rất rõ rệt, không những có thể làm cho bệnh cũ tái phát, mà còn làm cho thuốc uống vào mất hiệu quả, hoặc thuốc sản sinh ra phản ứng liên tục, ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể.

(Theo Yume)

  • Bình luận trên Facebook
  • Bình luận
Thoát khỏi xem toà n mà n hình In bà i nà y

Ai không nên ăn Tỏi?

Cập nhật lần cuối lúc 10:24 ngà y 23/06/2012

Từ lâu, tỏi được coi như một loại thần dược đối với sức khỏe vì có tác dụng điều trị nhiều chứng bệnh. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa tất cả mọi người đều nên ăn tỏi. Có nhiều nghiên cứu cho thấy tỏi rất tốt để phòng nhiều bệnh, nhưng cũng rất nguy hiểm đối với một số người có tiền sử bệnh về mắt, gan...

Tỏi là loại rau gia vị tốt cho sức khỏe nhưng không có nghĩa là tất cả đều ăn được.

Người mắc bệnh về mắt

Cổ nhân nói rằng, “tỏi trị trăm bệnh chỉ trừ duy nhất là hại mắt”. Thời gian lâu dài ăn nhiều tỏi là có hại cho mắt. Tỏi có vị hăng nhất, hơn nữa có thể đi tới mọi ngóc ngách, tỏi lại thông với mắt, dễ gây ra tổn thương cho mắt. Vì vậy những người bị bệnh về mắt khi ăn tỏi chú ý không nên ăn quá nhiều, trong quá trình chữa trị nhất định phải kỵ thực phẩm hăng, cay.

Người có thể chất yếu và nhiệt

Cổ nhân cho rằng ăn nhiều tỏi sẽ tiêu hao khí của con người, đồng thời cũng tiêu hao cả máu. “Bản thảo tùng tân” ghi chép “tỏi hăng, nóng, có độc, sinh đờm động nhiệt, tản khí hao máu, người có thể chất yếu và nhiệt không được để chạm môi”. Vì vậy, người có thể chất kém, khí huyết yếu cần chú ý.

Người mắc bệnh gan

Rất nhiều người sử dụng phương pháp ăn tỏi để phòng ngừa viêm gan, thậm chí có người sau khi mắc bệnh gan vẫn ăn tỏi hàng ngày. Điều này là không đúng. “Bản thảo can mục” ghi chép tỏi “ăn nhiều tổn thương gan, mắt”, tỏi tính nhiệt, có thể trợ giúp nóng, vị tỏi lại hăng, tính kích thích mạnh, người có gan nóng trong nếu ăn tỏi, nóng gan sẽ càng nóng, thời gian lâu dài đương nhiên sẽ gây ra tổn thương.

Người bị tỳ yếu, đi ngoài

Tính kích thích của tỏi sống rất mạnh, thường ngày ăn có thể thúc  đẩy tiêu hóa, nhưng nếu người mắc bệnh viêm đường ruột dạng vi khuẩn, khi bị đi ngoài lại tiếp tục ăn tỏi, sự kích thích mạnh sẽ làm cho màng niêm đường ruột xung huyết. Phù thũng càng thêm nặng,thúc đẩy lọt ra ngoài làm bệnh tình thêm ác tính.

Người bệnh nặng thận trọng khi ăn

Tỏi thuộc thực vật phát chất, gọi là thực vật phát chất là chỉ đặc biệt dễ dẫn đến một một bệnh nào đó hoặc làm nặng thêm các bệnh đã bộc phát trước đó. Ăn các thực phẩm hăng cay như tỏi, ớt cay, đối với người có bệnh nặng hoặc người đang uống thuốc, có khả năng xuất hiện tác dụng phụ rất rõ rệt, không những có thể làm cho bệnh cũ tái phát, mà còn làm cho thuốc uống vào mất hiệu quả, hoặc thuốc sản sinh ra phản ứng liên tục, ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể.

(Theo Yume)

© 2014 Bản quyền AmThuc365. Mọi quyền được bảo lÆ°u.

Trippy.vn

Du lịch Ẩm thực

Tư vấn thực đơn | Lựa chọn nhà hàng | Chế biến món ngon

Thưởng thức lẩu siêu cay Hồng Kông như trong phim TVB

Thưởng thức lẩu siêu cay Hồng Kông như trong phim TVB

Cập nhật: 29/10/2014

Một món ăn khiến người ta nhớ mãi không phải chỉ vì hương vị, nguyên liệu của nó mà còn vì giây phút, ấn tượng khi người ta thấy nó. Món lẩu siêu cay với tôi là như vậy.

Xem chi tiết »

Cẩm nang hữu ích