YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

cô chủ nhà hàng litlle asia trên đất bỉ

Thứ Năm, 01/01/1970 07:00

2,138 xem

0 Bình luận

(0)

0

Chị Trương Thị Quyền, sinh năm 1971, chủ nhà hàng cao cấp Litlle Asia ở số 8 phố Sainte Catherine, Brussel, Belgium đã rất thành công khi giới thiệu món Việt Nam chính gốc cho người dân Bỉ.

“Món Việt vừa ngon vừa lành, dùng nhiều rau sống, rau thơm, gia vị vừa phải, không át đi món ăn chính, trong khi đó món Thái dùng quá nhiều nước dừa, cà ri, gia vị nồng nàn, món Tàu dùng nhiều dầu mỡ, bột, đường, vì thế ăn ngon nhưng rất nặng bụng, khó tiêu”, chị Quyền cho biết.
Người Việt ăn các món chính như cá, thịt lợn, thịt bò, gia cầm và đậu phụ nhưng mỗi bữa ăn đều ăn các thức ăn này vừa phải, ăn nhiều rau và gạo hơn. Gia vị chính để nấu các món ăn Việt là nước mắm. Tại Little Asia, thực khách đều thích thú với các loại nước mắm chấm khi ăn kèm với các món ăn khác nhau. Nước mắm đều được mua từ Việt Nam, chỉ
pha thêm chanh, đường, ớt mà ra đủ loại nước chấm phong phú.
Cuốn sách vừa xuất bản bằng tiếng Hà Lan “Koken met Quyền” (Nấu ăn với Quyền- Nhà xuất bản BMP, Antwerp, giá 19.50 euro) đã được bán hết (6000 cuốn) khi mới xuất bản cho thấy sự chú ý đặc biệt của người Bỉ đối với món ăn Việt Nam. Cuốn sách hướng dẫn 80 món ăn thuần túy VN với công thức đơn giản, dễ làm, các gia vị đều có thể tìm thấy ở các cửa hàng rau quả của người Việt, người Tàu, các siêu thị ở Bỉ.
Mặc dù nhu cầu còn nhiều, nhưng nhà xuất bản không in lại mà sẽ cùng chị Quyền ra một cuốn sách khác về ẩm thực VN vào đầu tháng 10.2009, gồm 50 món ăn vừa là bài thuốc, thể hiện rõ món ăn VN “ vừa ngon lại vừa lành”, trình bày đẹp hơn và đặc biệt có 30 trang tiểu sử về cuộc đời của chị Quyền (đoàn báo chí Bỉ sẽ về Quy Nhơn và một số nơi của VN để viết tiểu sử của chị). Mục đích của cuốn sách nêu tấm gương về chị cho những người nhập cư ở Bỉ, vì chị và gia đình đã lao động cật lực để trở nên thành đạt, giàu có từ hai bàn tay trắng khi bước chân tới nước này.
Chị Quyền sinh ra trong một gia đình có 6 anh chị em. Khi còn ở Quy Nhơn (tỉnh Bình Định), cả gia đình trông vào thuyền đánh cá của cha là ông Trương Minh Hùng. Khi ông quyết tâm đi vượt biên để tìm đường thoát khổ, mẹ chị Quyền phải tần tảo bán hàng để nuôi 6 người con. 3 giờ sáng chị Quyền đã dậy để phụ mẹ làm bánh hỏi để 5 giờ mang ra chợ bán. Chiều chị lại giúp mẹ bán chè. Thời gian còn lại Quyền đi học. Vì vất vả từ nhỏ nên sau này khi sang Bỉ, chị cũng chịu đựng mọi cực nhọc khi làm mọi việc để kiếm sống (rửa bát, phụ bếp, quét dọn, bán hàng ăn…), đồng thời vẫn đi học ban ngày và buổi tối.










Cha của Quyền cùng những người vượt biên khi bị lạc trên biển đã được tàu của Bỉ cứu và đưa về Bỉ. Sau 5 năm làm việc liên tục, làm 3 việc một lúc, ông mới đủ tiền để bảo lãnh cả gia đình sang Bỉ vào năm 1986. Gia đình chị Quyền là một trong những gia đình đầu tiên thời ấy được đoàn tụ với người thân đi vượt biên ở nước ngoài.
Năm 22 tuổi, chị Quyền kết hôn với một người Trung Quốc. Lúc đó chị có trong tay 5000 euro là tiền dành dụm được khi đi làm phụ bếp, rửa bát tại các nhà hàng. Chị tặng mẹ số tiền trước khi đi lấy chồng, nhưng mẹ chị không nhận, chị đã lấy số tiền đó mở một cửa hàng nhỏ bán tranh Manga của Nhật. Công việc kinh doanh cũng rất thành công, sau đó chị giao lại cửa hàng này cho em gái và mở một tiệm ăn bình dân bán phở, bún bò Huế, chả giò…Không ngờ, thực khách Việt và Bỉ rất ưa thích những món ăn này đến mức quán luôn quá tải.
Vì đã từng học về dinh dưỡng và quản lý nhà hàng tại trường của Bỉ, cộng với thành công từ quán ăn bán đồ Việt Nam, chị đã nảy ra ý tưởng mở một nhà hàng cao cấp để giới thiệu tất cả các món ăn Việt tới thực khách cao cấp và bình dân.
Năm 2004, chị đã vay 300 ngàn euro của ngân hàng để sửa nhà, nâng cấp quán ăn thành nhà hàng cao cấp.
Nhà hàng Little Asia được thiết kế theo phong cách hiện đại, khác hẳn với những nhà hàng Việt trước đây. Tuy nhiên, chị vẫn giữ nét truyền thống Việt Nam ở trang phục áo dài của những người phục vụ, những chiếc chụp đèn hình hoa sen. Tất cả các tiêu chuẩn vệ sinh đều theo tiêu chuẩn nhà hàng cao cấp của Bỉ. Không ngờ, thiết kế của nhà hàng rất được thực khách ưa chuộng vì vừa giản dị, thanh lịch lại rất thời trang, phù hợp với xu hướng của thế giới.
Năm 2007, nhà hàng Little Asia đã được cuốn sách Gault Millau bình chọn là nhà hàng châu Á tốt nhất.
Đáng chú ý là thực khách của nhà hàng là các quan chức cao cấp, các đầu bếp nổi tiếng của Bỉ. Sau khi đến ăn tại nhà hàng, rất nhiều người đã tỏ ra say mê món ăn Việt Nam.









Ông Peter Goossen, đầu bếp nổi tiếng nhất của Bỉ và cũng là một trong những đầu bếp nổi tiếng thế giới đã viết lời giới thiệu trong cuốn sách “Nấu ăn với Quyền” như sau: “Món ăn Việt tao nhã và đa dạng nhất Đông Nam Á. Ẩm thực Việt Nam không có gia vị chủ đạo: một số món có vị chua chua ngọt ngọt, có món thì cay, có món ngọt ngào, mềm mượt. Ẩm thực Việt luôn dựa trên nguyên liệu tươi sống, có rất nhiều rau và phảng phất mùi thơm của rau thơm sống. Vì thế, món ăn đơn giản và chân thực, rất đáng tự hào về hương vị và sự tao nhã của nó”.
Chị Quyền tâm sự: Lý do chị say mê và gắn bó với món Việt bởi những tinh túy của quê hương đã nuôi sống chị và gia đình từ nhỏ tới giờ. Chị và gia đình đã được người dân Bỉ và nước Bỉ cưu mang, và chị muốn đền ơn bằng cách chọn lọc những gì hay nhất từ ẩm thực Việt Nam tặng lại cho nước Bỉ.
“Món ăn Việt Nam chưa được thừa nhận rộng rãi trên thế giới không phải vì không ngon, mà vì hoàn cảnh lịch sử của Việt Nam. Bây giờ là lúc cần phải giới thiệu ẩm thực VN rộng rãi trên toàn thế giới vì món Việt vừa ngon, vừa tốt cho sức khỏe của con người”, chị Quyền cho biết.

PV. Hương Giang
( Viết từ Brussel - Bỉ )

Danh mục bài viết

Đang tải dữ liệu loading