Bí quyết chế biến và bảo quản chuối ngon

Thứ Tư, 11/07/2012 04:03

24,513 xem

0 Bình luận

(0)

4906

Chuối là loại trái cây thông dụng ở Việt Nam, từ quả chuối, hoa chuối, thân chuối. Chuối có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Bạn có thể sử dụng chuối chín để ăn ngay và cũng có thể chế biến thành nhiều món ăn như chuối khô, chuối sấy, mứt chuối, nước cốt chuối, bột chuối...
Bạn mua cả nải chuối lớn rất ngon nhưng nhiều khi chưa kịp ăn hết thì chúng đã bị hỏng. Nếu khéo léo, bạn sẽ giữ chuối chín được lâu hơn.

Giữ chuối chín được lâu

Khi mua chuối, bạn nên chọn những nải có cả quả chín, quả ương và quả còn xanh, cuống nải còn tươi. Đây chính là những nải chuối chín cây, bạn có thể ăn thong thả, chín đến đâu ăn đến đó cho đến quả cuối cùng mà không bị hỏng.

Không nên chọn những nải chuối chín đều, vàng ươm vì có thể người bán đã dấm bằng thuốc, vừa kém ngon vừa dễ hỏng nếu bạn không kịp ăn nhanh.
 
Muốn bảo quản chuối được lâu, bạn cắt từng quả chưa dùng tới ra khỏi nải, lấy tờ báo khô bọc lại vài lớp, cho vào túi nylon buộc kín lại.
 
Nếu có thể, bạn dùng máy hút chân không hút hết không khí trong túi đựng chuối, sau đó cho vào ngăn chứa rau quả trong tủ lạnh. Với cách này, bạn có thể cất được chuối trong 7-10 ngày mà vẫn đảm bảo chất lượng.

Cách chế biến chuối

Chuối khô

Chuối chín tới hoặc chuối xanh bóc vỏ, thái lát, trải lên khay thủng, xông lưu huỳnh 15 phút, sau đó đem phơi hoặc sấy khô ở 55 – 91oC trong 18 đến 20 giờ. Để nguội cho vào túi nilông. Có thể giữ được trong 25 ngày. Nếu sau khi cho vào túi hàn kín lại để được 90 ngày.

Chuối khô (nguồn: Internet)

Chuối khô có thể nghiền ra làm bột chuối hoặc làm thức ăn liền.

Lấy 5kg chuối chín, bóc vỏ, thái lát, ngâm vào dung dịch bicacbonat sedium ( ½ thìa cà phê pha với 2 lít nước), xếp vào khay đem xông lưu huỳnh trong 1 giờ, đem ra phơi nắng hay sấy trong lò có nhiệt độ 55 – 60oC trong 20 giờ. Để nguội cho vào hộp sắt đậy kín.

Lát chuối khô có mùi thơm như mùi bánh mỳ, dùng làm nộm quả khô, kem đều được

Chuối khô (phương pháp dân gian)

Chuối chín bóc vỏ, thái lát ngang mỏng, trải đều trên nong, nia. Sấy bằng than củi khoảng 10 giờ. Chuối khô giòn, mùi thơm. Cho vào lọ thủy tinh dành ăn dần.

Chuối chín bóc vỏ, để cả quả trải trên nia, phơi héo, đưa vào sấy bằng than củi một đêm. Chuối khô, dẻo, ăn ngọt. Cho vào lọ đậy kín hoặc túi buộc kín. Chuối khô dùng làm món tráng miệng với nước trà đặc.

Kẹo chuối khô

Chuối khô thái chỉ, cho đường vào nước cốt dừa đun sôi, thả chuối, gừng non thái chỉ, dừa nạo trộn đều, đun nhỏ lửa, tới khi chuối đặc sền sệt vừa khô, bắc xuống. Chuối đã ngọt nên chỉ cần cho thêm một ít đường, 1kg chuối khô chỉ cần cho 0.2kg đường là đủ. Đổ chuối vào khuôn đã láng một lớp dầu dừa, nén chặt. Rắc ít lạc rang vàng bỏ vỏ, tách đôi lên trên. Dùng chày cán nhẹ lên chuối cho lạc dính vào chuối. Để nguội, cắt thành thanh, cho vào lọ thuỷ tinh hoặc bọc giấy bóng. Kẹo chuối thơm, ngon, màu đỏ óng rất đẹp.

Chuối hộp

Chuối chín bóc vỏ, thái lát dọc quả, bỏ vào lon lùn, đổ ngập sirô đường 25 – 30o Brix và 0.2% axit xitric, để chuối có độ pH = 4.5 – 5.3. Dập kín nắp, thanh trùng trong nước sôi 100oC 15 phút hạơc trong nồi áp suất, rồi làm nguội nhanh để tránh sirô thay đổi màu, đục trong thời gian bảo quản, làm giảm chất lượng.

Chuối hộp thơm, ngon, màu hồng, rất được người nước ngoài ưa thích

Nước cốt chuối

Chuối chín bóc vỏ, chần nước sôi hoặc hơi nước sôi (88oC), xay nhuyễn, thêm đường và axit xitric để đạt độ pH = 4,2 – 4,3 (khoảng 100 ga axit xitric cho 45,50 kg nước cốt). Đun sôi, đóng hộp, hàn kín, lật ngược hộp xuống trong 5 phút, làm nguội đến 35oC. Khi đóng hộp hàn lon phải nhanh để tránh không khí lọt vào làm giảm chất lượng sản phẩm.

Dưa chuối chát

Đĩa dưa chuối chát

Chuối chát (chuối hột) gọt sạch vỏ, thái mỏng, ngâm vào nước có pha chanh khoảng 10 phút cho chuối đỡ chát, vớt ra ép ráo, rồi lại ngâm vào nước chanh có thêm tý muối, để chuối chuyển màu trắng. Xếp vào thẩu, đổ ngập nước chanh pha muối, gài chặt, để một ngày. Vớt chuối ra, ép ráo nước chanh, lại xếp vào thẩu, dội nước muối, đường, giấm đun sôi để nguội, gài chặt. Sau 4 ngày là ăn được. Trước khi ăn thái gừng, ớt, tỏi, băm nhỏ hoà thêm nước mắm, ngâm chuối vào. Ăn kèm chả, ném, tré. Món ăn của người Huế.

Bảo Thanh tổng hợp
Amthuc365.vn

Danh mục bài viết Cẩm nang hữu ích

Đang tải dữ liệu loading