Cách nấu xôi đậu đen ngon cho bữa sáng

12/07/2012   08:03

Dẻo thơm, bùi bùi của miếng xôi đậu đen cho bữa sáng thì còn gì có thể hấp dẫn bằng. Bạn có thể nấu xôi đậu đen hay đồ xôi cho cả nhà cùng thưởng thức vào bữa sáng. Nếu buổi sáng bạn không có nhiều thời gian hãy chuẩn bị nguyên liệu và ngâm đậu đen cùng gạo nếp vào tối hôm trước, sáng dậy chế biến sẽ nhanh hơn rất nhiều.

Ngoài xôi đỗ xanh, xôi trắng thì xôi đỗ đen là món xôi phổ biến được nhiều người yêu thích.

Nguyên liệu:

  • 300g đậu đen
  • 3 bát con nếp
  • 2 thìa nhỏ muối
  • 2 thìa canh đường
  • 2 thìa nhỏ dầu ăn
  • Vừng, lạc rang vàng
  • 1 thìa nhỏ muối,
  • 1 thìa nhỏ đường.

Cách làm:

- Đậu đen rửa sạch, nhặt bỏ những hạt đậu hỏng. Ngâm đậu qua đêm.

- Nếp đãi sạch, ngâm đậu vào nước lạnh, để qua đêm, thêm vào thố đậu một thìa nhỏ muối.

- Đổ đậu vào nồi, cho thêm nước lạnh, thêm một thìa nhỏ muối, đun sôi đến khi ăn thử thấy hạt đậu mềm. Tắt bếp, đổ đậu lên rổ cho ráo nước.

- Trộn lẫn đậu và nếp, đổ vào chõ hấp xôi.

- Tiếp theo thêm đường vào nồi xôi, xới đều, đậy kín nắp.

- Đun tầm từ 10 đến 15 phút, rưới đều dầu ăn lên bề mặt xôi, dùng đũa xới đều (bạn có thể thêm nước cốt dừa tùy theo ý thích). Hấp đến khi xôi chín, hạt đầu mềm.

- Vừng, lạc, giã nhỏ, trộn vào bát vừng muối và đường.

- Múc xôi ra bát, bên trên rắc vừng và lạc.

Chúc bạn thành công và có bữa sáng ngon miệng!

(Theo NS)

  • Bình luận
Bạn cần đăng nhập để bình luận
Thoát khỏi xem toà n mà n hình In bà i nà y

Cách nấu xôi đậu đen ngon cho bữa sáng

Cập nhật lần cuối lúc 08:03 ngà y 12/07/2012

Dẻo thơm, bùi bùi của miếng xôi đậu đen cho bữa sáng thì còn gì có thể hấp dẫn bằng. Bạn có thể nấu xôi đậu đen hay đồ xôi cho cả nhà cùng thưởng thức vào bữa sáng. Nếu buổi sáng bạn không có nhiều thời gian hãy chuẩn bị nguyên liệu và ngâm đậu đen cùng gạo nếp vào tối hôm trước, sáng dậy chế biến sẽ nhanh hơn rất nhiều.

Ngoài xôi đỗ xanh, xôi trắng thì xôi đỗ đen là món xôi phổ biến được nhiều người yêu thích.

Nguyên liệu:

  • 300g đậu đen
  • 3 bát con nếp
  • 2 thìa nhỏ muối
  • 2 thìa canh đường
  • 2 thìa nhỏ dầu ăn
  • Vừng, lạc rang vàng
  • 1 thìa nhỏ muối,
  • 1 thìa nhỏ đường.

Cách làm:

- Đậu đen rửa sạch, nhặt bỏ những hạt đậu hỏng. Ngâm đậu qua đêm.

- Nếp đãi sạch, ngâm đậu vào nước lạnh, để qua đêm, thêm vào thố đậu một thìa nhỏ muối.

- Đổ đậu vào nồi, cho thêm nước lạnh, thêm một thìa nhỏ muối, đun sôi đến khi ăn thử thấy hạt đậu mềm. Tắt bếp, đổ đậu lên rổ cho ráo nước.

- Trộn lẫn đậu và nếp, đổ vào chõ hấp xôi.

- Tiếp theo thêm đường vào nồi xôi, xới đều, đậy kín nắp.

- Đun tầm từ 10 đến 15 phút, rưới đều dầu ăn lên bề mặt xôi, dùng đũa xới đều (bạn có thể thêm nước cốt dừa tùy theo ý thích). Hấp đến khi xôi chín, hạt đầu mềm.

- Vừng, lạc, giã nhỏ, trộn vào bát vừng muối và đường.

- Múc xôi ra bát, bên trên rắc vừng và lạc.

Chúc bạn thành công và có bữa sáng ngon miệng!

(Theo NS)

© 2014 Bản quyền AmThuc365. Mọi quyền được bảo lÆ°u.

Trippy.vn

Du lịch Ẩm thực

Tư vấn thực đơn | Lựa chọn nhà hàng | Chế biến món ngon

Những bữa ăn sáng kỳ lạ trên thế giới

Những bữa ăn sáng kỳ lạ trên thế giới

Cập nhật: 21/08/2014

Mỗi một quốc gia sẽ có những nền văn hóa khác nhau, vì vậy bữa ăn sáng cũng khác nhau. Các bạn hãy cùng Am thuc365 khám những bữa ăn sáng kỳ lạ và độc đáo của một số quốc gia trên thế giới nhé!

Xem chi tiết »

Cẩm nang hữu ích