Lạ miệng với Bánh lá dứa nhân chuối xiêm

Thứ Năm, 12/07/2012 10:57

4,292 xem

0 Bình luận

(0)

3388

Những chiếc bánh giản dị, nhỏ xinh được bọc trong lớp lá dứa xanh mướt, ngọt ngào của chuối xiêm… thoảng hương của lá, béo ngậy của dừa, bùi đậu xanh hòa quyện tinh tế trong từng chiếc bánh như gói cả tinh hoa ẩm thực Việt.

Nguyên liệu:

  • Nếp: 1kg
  • Chuối xiêm chín muồi: 500g
  • 200g dừa nạo
  • 100g đậu đen
  • 2 chén nước cốt dừa
  • 200g đường
  • 1 thìa cà phê muối
  • Lá dừa để gói bánh

Món quê giản dị, ngon miệng, Ẩm thực, am thuc, mon ngon, banh u, banh troi, mon ngon de lam, dac san, bao

Cách làm:

  1. Nếp vo sạch, ngâm từ 10-12 tiếng, vớt ra để ráo. Nước cốt dừa hòa vào ít đường và tí muối, rưới trộn đều với nếp.
  2. Cho nếp vào chảo đảo đều đến khi hạt nếp ngấm nước cốt dừa trở nên mềm, trương nở và hơi dính. Cho tiếp đậu đen và dừa nạo vào xào chung.
  3. Lá dừa rửa sạch, phơi nắng cho lá hơi héo để dễ gói bánh và không bị rách.
  4. Chuối lột vỏ, cắt làm 4, trộn đều với đường cùng một ít muối, để 30 phút.
  5. Cắt xéo phần đầu lá, gói kín bên dưới và cuộn lá thành hình ống đường kính khoảng 3 – 4cm, chiều cao khoảng 5 – 6cm. Cho vào bên trong một lớp nếp, một phần nhân chuối rồi thêm nếp sao cho phủ kín hết phần nhân, sau đó gói kín phần đầu và dùng dây cột chặt bánh.
  6. Dùng lá dừa lót thành lớp mỏng dưới đáy nồi để tránh cháy bánh. Xếp bánh vào nồi, đổ nước ngập mặt bánh, phủ thêm một lớp lá dừa trên bề mặt, sau đó đậy kín và nấu bánh trong thời gian khoảng 2 giờ.
  7. Bánh chín, vớt ra nhúng vào nước lạnh, để ráo, treo lên.

Mách nhỏ: Có thể ngâm nếp trong nước ấm hoặc ngâm nếp cùng với một ít dứa cắt nhỏ để hạt nếp mau mềm. Sau khi ngâm, vo rửa nếp một lần nữa với nước cho thật sạch rồi để ráo.

Chúc bạn thành công và ngon miệng!

Sưu tầm

Danh mục bài viết Cách nấu nướng

Đang tải dữ liệu loading