YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Bánh nghệ hương vị đậm đà khó quên

Thứ Tư, 25/07/2012 04:48

2,670 xem

0 Bình luận

(0)

0

Khi mùi thơm của bánh từ bếp bay lên sực nức, lũ trẻ chúng tôi chạy ùa xuống xuýt xoa, hít hà, thật không thể cưỡng nổi. Bánh nghệ được ăn nóng rất ngon, để bánh nguội sẽ hơi khô và kém thơm hơn.

Đi xa nhà lâu ngày, nhưng chưa ở miền quê nào có loại bánh nghệ vàng ruộm, thơm bùi như ở Thái Bình quê tôi, những tấm bánh đã gắn bó với tôi suốt thời thơ ấu.

Mỗi kì nghỉ, được trở về bên gia đình, tôi lại đòi mẹ làm bánh nghệ, mẹ cười bảo, sao không muốn ăn món gì ngon ngon mà lại cứ thích bánh nghệ. Trong suy nghĩ của mẹ, đó là loại bánh bình dân, nhưng với tôi, đó là món bánh ngon nhất, muốn được ăn nhất. Và tôi biết, mỗi chiếc bánh nhìn đơn giản thế thôi nhưng mang theo cả tình yêu và sự khéo léo của mẹ.

Bánh nghệ được mẹ làm từ gạo tẻ chứ không phải là gạo nếp nên ăn nhiều không sợ bị nóng. Lại kết hợp với nghệ, nên bánh có giá trị dinh dưỡng và mùi vị rất riêng.

Những củ nghệ tươi được mẹ rửa sạch, thái nhỏ và vắt lấy nước. Mẹ ngâm gạo và xay thành bột thật nhuyễn, sau đó ép cho chảy hết nước, khi bột đã đạt đến độ mịn vừa đủ, mẹ nhào bột với nước nghệ vừa được vắt, mẹ bảo khi thấy bột có màu cam đậm là vừa đủ, cho nước nghệ quá nhiều bánh sẽ bị thâm và nặng mùi.

Sau khi nhào bột xong, mẹ nặn bột thành những chiếc bánh mà nhân là hành hoa và mộc nhĩ đã được phi thơm. Chưa bao giờ dùng thịt băm làm nhân, mẹ bảo vị ngậy của thịt không hợp với mùi của bánh nghệ.

Xong công đoạn làm bánh, mẹ đưa vào nồi hấp. Khi mùi thơm của bánh từ bếp bay lên sực nức, lũ trẻ chúng tôi chạy ùa xuống xuýt xoa, hít hà, thật không thể cưỡng nổi.

Bánh nghệ được ăn nóng rất ngon, để bánh nguội sẽ hơi khô và kém thơm hơn. Cả nhà tôi luôn ăn bánh khi còn nóng, nhất là trong tiết trời lạnh thì không gì thích bằng.

(theo Vnexpress)

Danh mục bài viết Món ngon Thái Bình

Đang tải dữ liệu loading