Nha đam cho làn da tươi tắn

Thứ Năm, 26/07/2012 02:18

7,797 xem

0 Bình luận

(0)

3230

Nha đam có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, giúp làn da bạn luôn tươi tắn bởi trong thành phần của nhựa nha đam chứa Aloe emodin giúp chống lão hóa, chứa nhiều chất hữu cơ có lợi, các vitamin và khoáng chất...

Theo truyền thuyết thì Nữ Hoàng cổ đại Behenu đã sử dụng nha đam để tạo ra một làn da mịn màng, tươi tắn. Còn đại đế Hy Lạp Alexandros đã dùng nha đam để chữa vết thương cho binh lính của mình trong những cuộc viễn chinh. Những dòng chữ tượng hình và những hình vẽ còn lưu lại trên những bức tường ở những đền đài Ai Cập cho thấy cây nha đam đã được biết đến và sử dụng cách đây hơn 3000 năm. Cho đến tận ngày hôm nay con người đã chứng minh và khẳng định được vai trò của cây nha đam trong cuộc sống con người. Cụ thể hơn là trong lĩnh vực dược phẩm, thực phẩm và mỹ phẩm.

Phân tích thành phần nhựa lấy từ lá nha đam, các nhà nghiên cứu tìm thấy các chất sau:

Hợp chất Anthraquinon: Đây là thành phần có hoạt tính của nha đam bao gồm:

Aloe Emodin: Giúp da chống lão hóa.

Barbaloin: Chiếm 15-30% thành phần nhựa của nha đam giúp cho da giữ ẩm.

Chất hữu cơ: Monosaccharit, Polysacarit, xenluloza, mannoza, L-rhamnoza v.v

Saponins: Thanh lọc các chất độc trong cơ thể.

Anthraquinones Complex: Tác dụng giảm đau, trị viêm da, ngăn ngừa tối đa sự xâm nhập của các độc tố, vi khuẩn.

Khoáng chất (Minerals): Gồm Calcium, Sodium, Potassium, Manganese, Magnesium, Copper, Zinc, Chromium là những muối khoáng thiết yếu của cơ thể.

Vitamins: D, C, A, E,  B1, B2, B6, B12 và axít folic.

Aminoacid: Cơ thể con người cần khoảng 20 loại amino acid, trong đó có 8 loại cơ thể không tự tổng hợp được mà phải hấp thụ từ bên ngoài. Aloe Vera gel có chứa 7 loại amino acid trong 8 loại này và 11 trong 12 loại amino acid mà cơ thể đòi hỏi và tự tổng hợp được.

Enzymes: Oxydaza, Lipaza, Amilaza, Catalaza, Allnilaza v.v Enzymes giúp dễ tiêu hoá, nhuận trường, giảm đau, ngoài ra còn giúp mau làm lành vết thương trên da.

Trên thị trường hiện nay, sản phẩm viên gel Aloe Venus là sản phẩm chiết xuất dưới dạng vi hạt có hiệu quả thẩm mỹ tuyệt vời.

Công dụng làm đẹp

Lô hội hay còn gọi là Nha đam, Long tu là một loài cây thuộc chi Lô hội, có nguồn gốc từ Bắc Phi. Trong cây nha đam, phần quý nhất để làm đẹp đó là gel nha đam, phơi khô gel này sẽ có chất Nha đam (Aloès) màu nâu đen hoặc màu ánh lục. PH của gel nha đam gần giống với pH của da cho nên chúng làm cho da tươi tắn và điều hòa được độ axít của da.

Tẩy sạch các tế bào sừng trên da, giữ ẩm cho da và chống lão hóa.

Công dụng đối với sức khỏe

Nha đam có nhiều lợi ích như ức chế đau, giảm viêm, giảm đau, chống viêm và giải dị ứng. Nhờ chất glycoprotein, nha đam còn ức chế các phản ứng histamine và giúp giải dị ứng nhanh chóng. Ngoài ra, có thể làm lành vết thương, kháng khuẩn, kháng nấm, giúp tái sinh tế bào, loại bỏ tế bào già và giúp tái sinh các mô mới; kích thích tiêu hóa và nhuận tràng, chống viêm ruột, táo bón, nhờ nha đam chứa nhiều loại men tiêu hóa và nhóm hoạt chất emodin và aloin có tác dụng nhuận tràng.

Những lưu ý khi sử dụng

Tuy nha đam có nhiều công dụng tốt nhưng cũng cần lưu ý khi sử dụng. Nha đam có nhiều loài và cây cho chất lượng tốt nhất vẫn là từ 2 - 3 năm tuổi. Nhựa cây nha đam nguyên chất là một chất độc, khi để ra ngoài không khí chất nhựa này dễ bị oxy hóa sẽ làm mất đi một phần hoạt tính, do đó cần có quy trình chiết xuất đúng đắn để ổn định hoạt chất.

Chất độc tố trong nha đam tuy không làm chết người nhưng có thể làm người ăn phải bị tiêu chảy, nếu phụ nữ mang thai ăn phải có thể sinh quái thai. Khi tiêu hóa một lượng lớn nha đam có thể gây co thắt bụng, nôn mửa, tiêu chảy, bên cạnh đó nó còn bài tiết qua nước tiểu làm cho nước tiểu có màu hồng như máu. Người bị bệnh trĩ, viêm ruột không nên dùng vì anthraquinon trong nhựa nha đam gây sung huyết. Người hay lạnh, hư hàn, tiêu chảy, huyết áp thấp không dùng. Tốt nhất nên tham khảo ý kiến của thầy thuốc trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn.

Phụ nữ sử dụng các loại kem từ nha đam cần chú ý, do tính chất tẩy sạch và làm bong tróc các biểu bì sừng và tái tạo tế bào mới, nên khi lớp da non tiếp xúc các tia bức xạ ngoài trời sẽ rất dễ gây nám da. Khi ăn nha đam cần làm sạch lớp mủ màu vàng kế bên lớp thạch nha đam để tránh ngộ độc.

Liều dùng lá tươi mỗi ngày từ 5 - 10g. Chọn những bẹ nhỏ, xanh nhạt, gọt bỏ lớp vỏ, rửa sạch dưới vòi nước, cắt nhỏ, ăn chung với yaourt, nấu với đậu xanh. Dùng lâu dài với liều lượng thấp không có hại.

Bảo Thanh tổng hợp
Amthuc365.vn

 

Danh mục bài viết Làm đẹp

Đang tải dữ liệu loading