Giảm cân cho người béo phì

Thứ Sáu, 27/07/2012 02:48

4,486 xem

0 Bình luận

(0)

1541

Hầu hết các loại quả hạch (ăn được) đều có ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe tim mạch - không phân biệt nam giới, phụ nữ, người già và những người có hoặc không có bệnh tăng huyết áp. Trong nghiên cứu mới đây quả hạch còn có khả năng giúp cho người béo phì giảm cân một cách hiệu quả.

Các nhà khoa học tại Mỹ phát hiện các loại quả hạch có thể giúp người ăn kiêng kiểm soát năng lượng tiếp thu vào cơ thể và làm giảm nồng độ cholesterol.

Một nghiên cứu được tiến hành tại Trường đại học Temple, Philadelphia (Mỹ) nhằm tìm hiểu tác động của các loại quả hạch đối với những người ăn kiêng.

123 người hoàn toàn khỏe mạnh nhưng thừa cân được áp dụng chế độ ăn kiêng kiểm soát KJ (đơn vị đo năng lượng) trong 18 tháng. Phụ nữ ăn lượng thực phẩm có năng lượng 5.040-6.300 KJ/ngày, trong khi ở nam giới là 5.040-7.560 KJ/ngày.

Một nửa trong số này được phân chia ngẫu nhiên vào nhóm ăn hai khẩu phần quả hạch/ngày (khoảng 28g/khẩu phần), tương đương 1.470 KJ/ngày và số còn lại tham gia vào nhóm không ăn quả hạch.

Sáu tháng sau, nhóm không ăn quả hạch giảm được 7.2kg cân nặng, so với 5.4kg ở nhóm ăn quả hạch.

Tuy vậy, sau 18 tháng, cả hai nhóm đều tăng cân trở lại và không có sự khác biệt rõ ràng nào ở trọng lượng của những người ăn và không ăn quả hạch.

Một nghiên cứu trước đó cho thấy quả hạch có vai trò trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Do vậy, nhóm nghiên cứu tiến hành xem xét nồng độ cholesteron và triglyceride ở hai nhóm ăn kiêng trên.

Sau 6 tháng, cholesteron ở nhóm ăn quả hạch giảm trung bình 8.7mg/dL, so với 0.1mg/dL ở nhóm không ăn quả hạch. Cả hai nhóm đều có nồng độ cholesteron dưới mức giới hạn 200mg/dL theo khuyến cáo của Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa dịch bệnh.

Sau 18 tháng, nồng độ cholesteron đã tăng lên một ít ở cả hai nhóm, nhưng tăng ít hơn ở nhóm ăn quả hạch.

TS. Gary Foster, người đứng đầu cuộc nghiên cứu cho biết, kết quả nghiên cứu cho thấy có thể dùng quả hạch trong chương trình kiểm soát cân nặng. Tuy vậy, ông lưu ý rằng quả hạch không làm giảm cân.

Theo một nghiên cứu trước đó, quả hạch rất giàu chất magiê, kali, vitamin E và là nguồn cung cấp chất xơ và calcium. Công trình nghiên cứu được đăng tải trên American Journal of Clinical Nutrition.

(Theo MDN)

Danh mục bài viết Làm đẹp

Đang tải dữ liệu loading