Món ngon bữa sáng: Xôi ngô

Bữa sáng mưa lạnh mà được thưởng thức bát xôi ngô nóng hổi, thơm lừng thì còn gì bằng. Hãy cùng Amthuc365.vn vào bếp trổ tài món xôi ngô ngon cho cả nhà cùng thưởng thức nào.


Yêu cầu của món ăn là hạt ngô mềm, ngô và nếp tơi trộn cùng đỗ xanh nghiền mịn và hành khô phi thơm ăn vừa ngon vừa không ngấy.

Nguyên liệu:

  • 1/2 gói ngô hạt, khoảng 200g
  • 2 bát gạo nếp (tính bằng bát ăn cơm bình thường)
  • 1/2 bát đỗ xanh đã làm sạch vỏ
  • Vài củ hành tím 
  • Muối, vừng, lạc, đường.

Cách làm:

  1. Ngô ngâm qua đêm cho mềm, lúc ngâm bạn nhớ thêm vào nồi ngô 1 thìa nhỏ muối. Nếu dùng ngô tươi, bạn không cần phải ngâm mà chỉ lột bỏ vỏ, tách lấy hạt.
  2. Gạo nếp ngâm nước lạnh ngập mặt nếp, để qua đêm.
  3. Đỗ xanh cũng ngâm nước lạnh khoảng 3 đến 4 tiếng.
  4. Ngày hôm sau đổ ngô, nếp ra rổ cho ráo nước, trộn đều nếp và ngô vào với nhau. Đổ vào chõ hấp xôi, nấu chín.
  5. Đỗ xanh đổ nước xâm xấp mặt đỗ, đem nấu. Khi đỗ mềm, đổ ra mâm hay đĩa lớn dùng vò chai thủy tinh nghiền đỗ mịn. Vắt đỗ thành một cục tròn bằng lòng bàn tay.
  6. Hành tím thái mỏng, đun nóng 3 - 4 thìa nhỏ dầu, đổ hành tím vào phi vàng, giữ lại dầu đã phi hành.
  7. Lạc, vừng rang vàng giã nhuyễn, trộn vào chút đường, muối.
  8. Xôi chín múc ra bát, phía bên trên mặt xôi dùng cái thìa cắt đỗ xanh thành từng lát mỏng đổ lên bề mặt xôi, thêm hành phi, với ít dầu hành. Thêm lạc, vừng đã rang, trộn đều.

Chúc bạn thành công và có bữa sáng ngon miệng!

(Theo NS)


Cập nhật lần cuối lúc 08:13 ngày 31/07/2012 | Số lượt xem: 0

Thoát khỏi xem toàn màn hình In bài này

Xôi ngô

Cập nhật lần cuối lúc 08:13 ngày 31/07/2012

Bữa sáng mưa lạnh mà được thưởng thức bát xôi ngô nóng hổi, thơm lừng thì còn gì bằng. Hãy cùng Amthuc365.vn vào bếp trổ tài món xôi ngô ngon cho cả nhà cùng thưởng thức nào.

Yêu cầu của món ăn là hạt ngô mềm, ngô và nếp tơi trộn cùng đỗ xanh nghiền mịn và hành khô phi thơm ăn vừa ngon vừa không ngấy.

Nguyên liệu:

  • 1/2 gói ngô hạt, khoảng 200g
  • 2 bát gạo nếp (tính bằng bát ăn cơm bình thường)
  • 1/2 bát đỗ xanh đã làm sạch vỏ
  • Vài củ hành tím 
  • Muối, vừng, lạc, đường.

Cách làm:

  1. Ngô ngâm qua đêm cho mềm, lúc ngâm bạn nhớ thêm vào nồi ngô 1 thìa nhỏ muối. Nếu dùng ngô tươi, bạn không cần phải ngâm mà chỉ lột bỏ vỏ, tách lấy hạt.
  2. Gạo nếp ngâm nước lạnh ngập mặt nếp, để qua đêm.
  3. Đỗ xanh cũng ngâm nước lạnh khoảng 3 đến 4 tiếng.
  4. Ngày hôm sau đổ ngô, nếp ra rổ cho ráo nước, trộn đều nếp và ngô vào với nhau. Đổ vào chõ hấp xôi, nấu chín.
  5. Đỗ xanh đổ nước xâm xấp mặt đỗ, đem nấu. Khi đỗ mềm, đổ ra mâm hay đĩa lớn dùng vò chai thủy tinh nghiền đỗ mịn. Vắt đỗ thành một cục tròn bằng lòng bàn tay.
  6. Hành tím thái mỏng, đun nóng 3 - 4 thìa nhỏ dầu, đổ hành tím vào phi vàng, giữ lại dầu đã phi hành.
  7. Lạc, vừng rang vàng giã nhuyễn, trộn vào chút đường, muối.
  8. Xôi chín múc ra bát, phía bên trên mặt xôi dùng cái thìa cắt đỗ xanh thành từng lát mỏng đổ lên bề mặt xôi, thêm hành phi, với ít dầu hành. Thêm lạc, vừng đã rang, trộn đều.

Chúc bạn thành công và có bữa sáng ngon miệng!

(Theo NS)

© 2012 Bản quyền Ẩm Thực 365. Mọi quyền được bảo lưu.

Có tất cả bình luận cho bài viết này.

Đánh giá:

Hiện chưa có bình luận nào cho bài này! Hãy là người đầu tiên!


detail
Xem thêm nhà hàng

Xôi ngô

bởi Cập nhật: Ẩm thực Việt Nam, Công Thức nấu ăn, Nhà hàng ngon Địa chỉ 127 Lĩnh Nam, Hoàng Mai, Ha Noi, VN. 4.5 stars dựa trên 14256 độc giả bình chọn
© 2012 www.amthuc365.vn
web log free