Rau quả không nên sử dụng nhiều ngày hè

Thứ Tư, 01/08/2012 09:12

1,538 xem

0 Bình luận

(0)

2788

Ngày hè, rau quả tương đối phong phú và đa dạng. Việc lựa chọn thực phẩm cho mỗi bữa cơm trong gia đình cũng khá đơn giản. Ngoài những thực phẩm thực sự tốt cho sức khỏe bạn cũng nên tránh sử dụng nhiều các loại thực phẩm sau.

Mùa hè, không khí nóng bức, các bà nội trợ thường có xu hướng chọn những phẩm bổ dưỡng giúp tăng cường sức khỏe. Nhưng thực tế có những thực phẩm tưởng chừng như có tính mát, bổ dưỡng nhưng lại có tác dụng ngược lại hoàn toàn và đặc biệt là những loại quả chỉ xuất hiện vào mùa hè. Nên hạn chế ăn nhiều.

Các loại quả chỉ có trong mùa Hè

Quả đào: Có hàm lượng sắt rất phong phú, ngoài ra còn có protein, đường, kẽm, pectin… thích hợp với người bị bệnh thiếu máu. Pectin trong đào có lợi cho đường ruột nên ăn đào có thể phòng tránh táo bón. Tuy vậy, đào cũng có thể sẽ gây ra bệnh tiêu chảy và một số bệnh đường ruột cấp tính khác nếu ăn quá nhiều.

Quả mận: Mận chứa nhiều carotene khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A rất tốt cho mắt. Thêm vào đó, trong hạt mận cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như protein, chất béo, phốt pho, sắt, kali... có tác dụng thanh nhiệt giải độc. Tuy nhiên, không nên lạm dụng, ăn quá nhiều loại quả này bởi mận có tính nóng, ăn nhiều sẽ khiến cơ thể bị nóng trong có thể gây phát ban, mụn nhọt, nhất là đối với những người cơ địa có tính nhiệt.

Quả vải: Trong quả vải hàm lượng các khoáng chất như magie, kali và một số vitamin, đặc biệt là vitamin C rất phong phú. Vì thế ăn vải sẽ tốt cho hệ thống miễn dịch của con người. Không những thế, quả vải còn có tác dụng thẩm mỹ, làm da trắng hồng và mịn màng.

Ăn quá nhiều vải sẽ bị choáng váng đầu, buồn nôn, ra mồ hôi lạnh

Nhưng đối với những người dễ nhiễm cảm, có đờm, lên thủy đậu thì vải lại trở thành độc dược không nên ăn. Bởi nó sẽ làm bệnh nặng hơn và có thể gây nên những biến chứng. Ngay cả đối với người bình thường thì ăn quá nhiều vải sẽ bị choáng váng đầu, buồn nôn, ra mồ hôi lạnh.

Không ít người khi ăn quá nhiều những loại quả này đã nảy sinh những triệu chứng như nóng, nổi nhiều mụn, đau đầu, choáng váng…

Tránh sử dụng thực phẩm dễ nhiễm độc

Đậu đũa: Đây là một trong những loại rau quả bị phun nhiều thuốc trừ sâu nhất. Từ khi khai hoa, kết trái người trồng bắt đầu phun thuốc, vài ngày lại phun một lần. Vì vậy, lượng thuốc trừ sâu sẽ không kịp phân giải hết và có thể ngấm vào bên trong qua lớp vỏ rất mỏng của quả. Khi người tiêu dùng mua về, dù có ngâm, rửa kỹ thì cũng chỉ hạn chế được phần nào độc tố chứ không loại trừ hết được.

Đậu đũa là một trong những loại rau quả phun nhiều thuốc trừ sâu nhất

Dưa chuột: Nếu ăn dưa chuột không rửa kỹ, không gọt vỏ thì dễ bị ngộ độc.

Giá đỗ: Là một loại rau có tính mát, chứa nhiều chất dinh dưỡng, ngon và được nhiều người ưa chuộng để chế biến món ăn. Nếu loại rau này được làm theo một cách thông thường chỉ là ngâm - ủ truyền thống thì rất sạch sẽ. Tuy nhiên, bây giờ những người làm giá đỗ đã sử dụng một số loại thuốc kích thích, urê để cho nó vươn tốt hơn, năng suất hơn vì thế sẽ dễ bị ngộ độc khi ăn giá đỗ.

Để bảo vệ sức khỏe của mình và người thân, tốt nhất không nên ăn quá nhiều một loại rau, củ, quả trong một thời gian dài. Trước khi chế biến và ăn, nên ngâm rửa thật kĩ để loại bỏ các yếu tố gây bệnh. Sau khi ăn, nếu thấy có dấu hiệu lạ thì cần đi khám càng sớm càng tốt.

(theo Yume)

Danh mục bài viết Mẹo vặt gia đình

Đang tải dữ liệu loading