Giao mùa ăn phòng bệnh?

Thứ Năm, 02/08/2012 09:10

1,812 xem

0 Bình luận

(0)

3044

Thời điểm giao mùa là lúc con người dễ mắc một số bệnh do vậy việc phòng tránh bệnh lúc giao mùa cực kì quan trọng. Việc phòng bệnh lúc giao mùa không khó, bạn có thể lựa chọn những thực phẩm tốt cho sức khỏe. Dưới đây, Amthuc365.vn xin chia sẻ một số thực phẩm bạn nên ăn lúc giao mùa.

Nguyên nhân chính gây nên những chứng bệnh viêm nhiễm, cảm cúm, cảm lạnh khi thời tiết giao mùa là do hệ miễn dịch suy giảm.

Muốn tăng cường và cải thiện hệ miễn dịch cho cơ thể không khó, hãy nhanh chóng bắt đầu bằng việc bổ sung những thực phẩm  chức năng dưới đây vào chế độ ăn uống hàng ngày.

Sữa chua 

Trong sữa chua có hàng triệu vi khuẩn sống lên men, đó là những vi khuẩn rất có lợi cho hệ tiêu  hóa. Tác dụng nổi trội của nó là kích thích tiêu  hóa, chống đầy bụng, khó tiêu. Chưa dừng lại ở đó, nghiên cứu thuộc Trường Đại Học Vienna tại Úc cho kết quả rằng, việc ăn bổ sung khoảng 200 gam sữa chua mỗi ngày có tác dụng cải thiện hệ miễn dịch hiệu quả.

Bột yến mạch

Trong thành phần của bột yến mạch có chứa chất beta – glucan một loại chất xơ có khả năng chống lại vi trùng và chống oxy hóa. Điều này đã được kiểm chứng bởi các minh chứng khoa học.

Khi động vật được tăng cường chất beta – glucan vào trong cơ thể sẽ giảm được nguy cơ mắc chứng bệnh cúm, bệnh than và bệnh mụn rộp. Với con người, chất này có tác dụng cải thiện hệ miễn dịch, giúp vết thương nhanh lành và hỗ trợ hoạt động của thuốc kháng sinh.

Tỏi

Không đơn thuần là một thứ gia vị quen thuộc, tỏi  còn có những tác dụng chữa bệnh vô cùng bất ngờ. Những công dụng quen thuộc như phòng ung thư, chữa cảm cúm, chống viêm nhiễm.

Các chuyên gia người Anh đã tiến hành nghiên cứu với 146 người, những người này được yêu cầu ăn một nhánh tỏi  mỗi ngày trong vòng 12 tuần. Kết quả cho thấy, 2/3 trong số những người này giảm nguy cơ mắc chứng bệnh cảm lạnh.

Một nghiên cứu khác cũng cho thấy, những người ăn nhiều hơn 6 nhánh tỏi một tuần giảm được 30% nguy cơ mắc ung thư ruột và 50% nguy cơ mắc ung thư dạ dày.
Các chuyên gia khuyên bạn, để đạt được những hiệu quả ấy bạn nên ăn 2 nhánh tỏi sống mỗi ngày và đừng quên thêm tỏi vào các món ăn  khi chế biến.

Trà

Những người uống 5 tách trà đen mỗi ngày trong vòng 2 tuần có khả năng kháng lại các loại vi rút xâm nhập vào cơ thể gấp 10 lần so với những người không có thói quen này – nghiên cứu được các chuyên gia thuộc trường đại học Harvard thực hiện.

Lý giải cho điều này các chuyên gia cho rằng, các amino axit có trong trà có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch nhanh chóng giúp bạn luôn có được sức khỏe  dồi dào.

Các loại cá như cá hồi, cá thu, cá ngừ không chỉ đem lại cho bạn cảm giác ngon miệng khi ăn mà xét dưới góc độ y học cá còn khả năng tăng cường hệ miễn dịch.
Khi ăn cá cơ thể sẽ sản sinh ra các tế bào bạch huyết khiến hoạt động hệ miễn dịch hiệu quả hơn.

Gừng

Gừng có tính cay nóng, không chỉ có công dụng là một loại gia vị làm tăng hương vị trong món ăn  của người châu Á mà nó còn chứa rất nhiều hợp chất giúp cải thiện sức khỏe  của con người.

Bổ sung gừng  vào trong chế độ ăn uống đồng nghĩa với việc bạn sẽ hạn chế được nguy cơ mắc các chứng bệnh ung thư, loại trừ nguy cơ mắc cảm lạnh hay cảm cúm, là nhờ vào việc kích thích cải thiện hệ miễn dịch.

Đặc biệt trong trường hợp bị mắc cảm cúm trong thời điểm giao mùa hay trong màu đông thì cũng có thể dùng gừng  theo phương pháp dân gian để chữa trị sẽ đem lại hiệu quả nhanh chóng.

Thịt bò

Thiếu hụt chất kẽm trong cơ thể chính là nguyên nhân hàng đầu gây suy giảm hệ miễn dịch. Tình trạng này thường gặp ở những người áp dụng chế độ ăn kiêng khi họ thường xuyên nói “không” với thịt bò.

Ăn thịt bò không những giúp cơ thể có đủ calo và dưỡng chất cần thiết mà nó còn giúp bổ sung lượng lớn chất kẽm.

Chất kẽm không chỉ liên quan mật thiết đến hệ miễn dịch mà còn có vai trò quan trọng trong việc phát triển các tế bào máu đỏ.Những tế bào máu đỏ này tham gia tích cực vào quá trình kháng vi khuẩn, vi rút phòng trừ bệnh tật cho cơ thể.

Nấm

Nấm là món ăn ngon miệng, bổ dưỡng giúp tăng cường hệ miễn dịch.

Theo các nghiên cứu thì nấm giúp cải thiện, kích thích quá trình tạo ra các tế bào bạch huyết, giúp cơ thể phản kháng lại với các chứng bệnh viêm nhiễm.

Không những thế, các nhà nghiên cứu còn thấy ở một số loại nấm có khả năng đặc biệt trong việc phòng chống AIDS ở mức độ nhất định, nhờ việc nâng cao khả năng của hệ miễn dịch của cơ thể.

(Theo MNNH)

Danh mục bài viết Món ăn & sức khỏe

Đang tải dữ liệu loading