10 món ngon dễ làm từ đậu

Thứ Sáu, 03/08/2012 03:23

12,148 xem

0 Bình luận

(0)

1248

Đậu phụ nấu canh, đậu phụ xào, chiên... là những món ăn rất ngon miệng. Dưới đây là cách chế biến 10 món ăn phổ biến từ đậu phụ.

1. Đậu phụ rán sả ớt

Nguyên liệu:

  • 2 - 3 bìa đậu phụ
  • Sả, nước mắm, đường, xì dầu, ớt quả
  • Tỏi.

Cách làm:

Sả, ớt được băm nhuyễn, trộn đều và chiên giòn với đậu phụ non cho món ăn vừa đậm đà vừa thơm ngon.

  • Đậu phụ tươi rửa sạch, xắt thành từng miếng vuông vừa ăn.
  • Sả, ớt băm nhuyễn, bạn có thể điều chỉnh lượng sả, ớt tùy theo sở thích của bạn.
  • Đun nóng dầu ăn, rán đậu phụ vàng hai mặt, vớt đậu phụ ra dĩa có lót giấy thấm dầu ăn.
  • Tiếp theo đổ bớt dầu ăn, dùng lại chảo đó, đổ tỏi vào phi thơm, tiếp theo cho sả, ớt vào chảo đảo đều, thêm vào hai thìa nhỏ nước mắm, một thìa nhỏ đường.
  • Cuối cùng đổ đậu phụ đã rán vàng vào chảo, dùng đũa đảo đều để sả bám đều bên ngoài bề mặt đậu phụ, sau đó đổ ra dĩa dùng với cơm.

Bạn có thể dùng kèm với xì dầu và tỏi.

2. Đậu phụ xào nấm tươi

Nguyên liệu:

  • 1 - 2 bìa đậu phụ đã chiên sẵn
  • Nấm tươi, có thể dùng nấm rơm, nấm sồi hoặc nấm bào ngư
  • Nước mắm, muối, dầu hào, đường, tiêu
  • Hành lá, hành khô và rau mùi.

Cách làm:


Chỉ mất khoảng 20 phút bạn đã có món đậu phụ xào, vừa nhanh vừa đủ chất dinh dưỡng cho cả nhà

  • Đậu phụ chiên vàng, thái lát nhỏ vừa ăn.
  • Nấm sồi, nấm bào ngư rửa sạch qua nước muối pha loãng, nếu nấm lớn thì thái thành từng lát nhỏ, để lên rổ cho ráo nước.
  • Hành lá, rau mùi thái nhỏ.
  • Đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, phi thơm hành khô, đổ đậu phụ vào xào khoảng từ 3 đến 5 phút.
  • Tiếp theo cho hai loại nấm vào, dùng đũa đảo đều, nêm vào hai thìa nhỏ nước mắm, nửa thìa nhỏ đường, nửa thìa nhỏ muối, đảo đều để gia vị thấm. Vì nấm khi xào sẽ ra nước, nên bạn cần xào thật nhanh tay và lửa lớn, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.
  • Cuối cùng rưới vào hỗn hợp nấm và đậu phụ ít dầu hào, đảo đều, tắt bếp, rắc hành lá, rau mùi thái nhỏ vào. Múc ra đĩa, rắc ít hạt tiêu lên bề mặt đậu phụ, dùng kèm với cơm.

 

3. Đậu phụ non xốt thịt bằm

Nguyên liệu:

  • 1 hộp đậu phụ non
  • 150g thịt lợn xay
  • 1 củ cà rốt
  • 1 nhánh gừng nhỏ
  • 150g nấm tươi, có thể dùng nấm sồi hoặc nấm rơm 
  • Nước mắm, đường, dầu hào, muối và tiêu
  • Hành lá thái nhỏ
  • Tỏi.

Cách làm:


Một biến tấu nữa của món ăn khi đậu phụ non được xào chung với nấm, cà rốt đem lại cảm giác lạ miệng cho bữa cơm gia đình

  • Xắt đậu thành từng miếng nhỏ vừa ăn, xếp đậu phụ vào đĩa.
  • Để đĩa đậu vào nồi hấp, hấp khoảng 5 phút.
  • Thịt lợn xay trộn lẫn nửa thìa nhỏ muối, ít hạt tiêu.
  • Cà rốt thái hạt lựu, gừng thái sợi.
  • Ngâm nấm vào thố nước muối pha loãng. Vớt nấm ra để lên rổ cho ráo nước.
  • Đun nóng ba thìa dầu ăn, phi tỏi thơm, đổ thịt lợn vào xào chín, thêm cà rốt, gừng vào đảo cùng.
  • Nêm vào nồi hai thìa nhỏ nước mắm, nửa thìa nhỏ đường, một thìa nhỏ dầu hào, đảo đều.
  • Nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn, đổ nấm vào xào cùng, xào đến khi nấm chín.
  • Tắt bếp, cho hành lá thái nhỏ vào.
  • Sau cùng đổ hỗn hợp thịt xào lên bên trên bề mặt đậu phụ đã hấp chín. Rắc ít hạt tiêu lên bên trên bề mặt thịt, dùng làm món mặn ăn với cơm.

 

4. Đậu phụ xốt chua ngọt tẩm vừng

Nguyên liệu:

  • 2 - 3 bìa đậu
  • Nước xốt chua ngọt: 1 thìa nhỏ đường, nửa thìa nhỏ muối, nửa thìa nhỏ bột ngọt, 2 thìa canh xì dầu, 1 thìa nhỏ giấm, 2 thìa nhỏ mật ong và 3 thìa canh nước.
  • Vừng rang
  • Ớt màu.

Cách làm:

Những hạt vừng được rang chín tẩm bên ngoài làm tăng thêm hương vị cho món ăn

  • Xắt đậu thành miếng chéo hoặc miếng vuông nhỏ.
  • Đun nóng dầu, thả đậu vào chiên vàng. Vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu ăn. Tiết kiệm thời gian, bạn có thể mua đậu chiên sẵn.
  • Trộn lẫn hỗn hợp nước xốt chua ngọt và nửa thìa nhỏ ớt màu.
  • Đổ vào chảo, đun sôi hỗn hợp nước xốt chua ngọt đến khi hỗn hợp sánh đặc.
  • Nhanh tay đổ đậu phụ đã chiên vào, dùng đũa đảo đều để hỗn hợp nước xốt bám đều quanh miếng đậu phụ. Nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.
  • Sau cùng đổ vừng vào, đảo khoảng 1 phút, tắt bếp. Múc ra đĩa dùng làm món chay ăn với cơm.

 

5. Đậu phụ nấu canh rau củ

Nguyên liệu:

  • 1 bắp ngô
  • 1 củ su su
  • 1 củ cà rốt
  • Ít nhánh súp lơ xanh
  • 2 bìa đậu, có thể dùng đậu non
  • Nước mắm, đường, muối, hạt tiêu
  • Hành lá, rau mùi.

Cách làm:


Món canh với rất nhiều loại rau củ được nấu chung với đậu phụ non thích hợp trong những ngày nắng nóng

  • Ngô bổ làm đôi.
  • Su su, súp lơ xanh, cà rốt thái lát tầm 3cm.
  • Đậu phụ rửa sạch, thái thành từng quân cờ.
  • Hành lá, rau mùi thái nhỏ.
  • Đổ vào nồi 2 lít nước, cho ngô vào, đun sôi. Đun đến khi ngô mềm, ra hết nước ngọt.
  • Đổ từ từ su su và cà rốt vào, đun tầm 5 phút.
  • Thêm tiếp súp lơ xanh, nêm vào nồi canh một thìa nhỏ muối, một thìa nhỏ nước mắm, nửa thìa nhỏ đường hoặc hạt nêm. Nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.
  • Sau đó tiếp tục đun sôi và thả đậu phụ vào nồi canh, đun tầm 3 phút.
  • Tắt bếp, rắc ít hạt tiêu, hành lá, và rau mùi đã thái nhỏ. Múc ra bát, dùng với cơm.

 

6. Đậu phụ xào măng

Nguyên liệu:

  • 1 - 2 bìa đậu
  • 150g măng tươi
  • 100g măng khô
  • Vài tai nấm hương
  • Rau mùi, hành khô, nước mắm, muối, hạt nêm
  • Dầu điều
  • Hành hoa, rau mùi.

Cách làm:


Măng tươi được tước sợi, xào chung với măng cho bữa cơm ngon miệng và không ngấy

  • Nấm hương ngâm nở, rửa sạch, cắt bỏ chân nấm, thái từng lát tầm 2cm.
  • Đậu phụ chiên vàng, cắt miếng vừa ăn.
  • Măng tươi tước sợi, luộc sơ măng, xả lại nước lạnh cho sạch, để lên rổ cho ráo nước.
  • Măng khô ngâm nở, chần sơ qua nước sôi vài lần, xả nhiều lần cho sạch cát và chất chua.
  • Bắc chảo lên bếp, đổ chút dầu điều tạo màu đẹp, cho hành khô băm nhỏ vào, phi thơm.
  • Đổ măng khô vào xào, thêm măng tươi, nấm hương vào xào cùng.
  • Nêm vào nồi khoảng hai thìa nhỏ nước mắm, nửa thìa nhỏ hạt nêm, xíu muối, đảo đều.
  • Sau cùng cho đậu phụ vào, xóc đều cho ngấm gia vị.
  • Nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn, rắc hành hoa, rau mùi đã thái nhỏ vào. Tắt bếp, múc ra đĩa dùng nóng với cơm.

 

7. Đậu phụ Tứ Xuyên

Nguyên liệu:

  • 600g đậu phụ non
  • 240g thịt nạc hoặc thịt bò băm nhỏ (Công thức dưới đây sử dụng thịt lợn)
  • 2 đầu hành tươi thái nhỏ
  • 2 nhánh tỏi băm nhỏ
  • Các gia vị: nước tương, xì dầu, dầu mè, muối, đường, tiêu, bột năng, ớt bột Tứ Xuyên.

Cách làm:

Cách chế biến đơn giản nhưng mang lại cho bạn hương vị đậm đà, thơm ngon

  • Cắt đậu phụ thành miếng vuông có độ dày 1.5cm. Nhẹ nhàng đặt đậu phụ lên một tấm vải trắng mềm để thấm nước.
  • Ướp gia vị vào thịt gồm đầu hành, tỏi, dầu mè, muối, tiêu, đường rồi trộn đều.
  • Đặt chảo lên bếp, đợi chảo nóng rồi cho dầu vào, phi thơm hành, tỏi băm nhỏ. Cho thịt đã ướp vào tiếp rồi đảo đều khoảng 20 giây. Cho tiếp nước tương, xì dầu, muối, đường, ớt bột và cuối cùng là đậu phụ. Dùng muỗng đảo thật nhẹ để tránh làm nát đậu phụ.
  • Hòa bột năng với nước lạnh rồi đổ vào chảo để nước xốt hơi sệt. 
  • Rắc thêm chút hành lá rồi bày món ăn ra đĩa.
  • Bạn cũng có thể cho thêm nấm hương, hành tây vào món ăn tùy theo khẩu vị của gia đình.

 

8. Đậu phụ nấu bún chay

Nguyên liệu:

  • 1 - 2 bìa đậu
  • 150g măng tươi
  • Vài tai nấm đông cô (nấm hương)
  • Xì dầu, bột ngọt, muối, đường
  • Rau xà lách ăn kèm
  • Lạc rang vàng, giã nhuyễn
  • Bún.

Cách làm:


Tô bún chay hấp dẫn với những miếng đậu phụ được chiên vàng óng, bên cạnh là nấm xào, lạc rang làm cho món ăn thêm ngon miệng

  • Xắt đậu thành từng miếng tầm 5 - 7cm.
  • Đun nóng dầu, thả từng miếng đậu vào chiên. Đậu vàng, gắp ra đĩa có lót giấy thấm bớt dầu ăn.
  • Nấm đông cô ngâm vào nước lạnh cho mềm, cắt bỏ chân.
  • Thái đậu và nấm thành từng miếng dài, nhỏ vừa ăn.
  • Măng tươi tước bỏ cọng già cứng, xé sợi.
  • Đổ nước lạnh ngập mặt, luộc sơ măng từ 5 đến 10 phút cho măng ra hết chất chua. Sau khi luộc xả lại nước lạnh cho thật sạch, để lên rổ cho ráo nước.
  • Pha khoảng ba thìa canh xì dầu, ba thìa canh đường, ba thìa canh nước lọc, thêm ớt (nếu bạn ăn cay). Khuấy cho đường tan.
  • Rau xà lách thái nhỏ.
  • Đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, đồ măng tươi vào xào, thêm nấm đông cô. Nêm vào một thìa nhỏ xì dầu, chút xíu bột ngọt và chút xíu muối. Xào khoảng 10 phút, thêm đậu phụ vào. Dùng đũa đảo đều.
  • Nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn. Tắt bếp, múc đậu phụ ra đĩa.
  • Xếp rau vào bát, bên trên thêm bún và ít đậu phụ xào với nấm, măng lên bề mặt. Rắc lạc lên trên bề mặt đậu phụ. Trộn đều, chan thêm nước xì dầu đã pha nếu nhạt.

 

9. Đậu phụ nhồi thịt hấp

Nguyên liệu:

  • 255g đậu phụ
  • 100g thịt lợn băm nhuyễn
  • 1/4 thìa cà phê đường
  • Một chút muối
  • Một chút hạt tiêu
  • 1/2 muỗng bột năng
  • 1/4 thìa cà phê xì dầu
  • Một chút hành hoa băm nhỏ

Cách làm:

Đậu phụ nhồi thịt hấp là món dễ làm, bạn có thể ăn với cơm, miến hay mì đều được

  • Cắt đôi đậu phụ theo đường chéo. Khoét một khe ở giữa miếng đậu phụ để nhồi thịt.
  • Đổ tất cả nguyên liệu còn lại vào một chiếc bát, trộn đều.
  • Nhồi hỗn hợp thịt vào đậu, dùng ngón tay ấn nhẹ để thịt được nén chặt.
  • Hấp đậu khoảng 15 phút.

 

10. Canh đậu phụ lá hẹ

Nguyên liệu:

  • 200g thịt nạc xay
  • Lá hẹ
  • Hành hương, hành lá
  • Muối, hạt tiêu

Cách làm:

Món canh đơn giản với lá hẹ và đậu phụ rất thích hợp trong mùa hè nóng bức

  • Thịt nạc xay ướp với muối, tiêu. 
  • Hẹ rửa sạch, cắt khúc. 
  • Đậu phụ cắt thành từng miếng nhỏ.
  • Bắc nồi lên bếp, phi hành cho thơm, đổ bát thịt vào đảo đều tay. Thịt chín và thấm, đổ nước lạnh vào, nấu sôi.
  • Thịt mềm, nêm nếm gia vị, nhanh tay đổ đậu phụ vào, đợi sôi thêm lần nữa. Đổ lá hẹ và hành lá cắt nhỏ vào. Tắt bếp.

Chúc các bạn thành công và có những món ăn ngon!

(Theo Ngoisao)

Danh mục bài viết Món Việt Nam

Đang tải dữ liệu loading