YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Bà bầu không nên uống gì?

Thứ Sáu, 03/08/2012 03:34

7,002 xem

0 Bình luận

(0)

0

Việc bổ sung thực phẩm và uống nhiều nước trong giai đoạn mang bầu là rất cần thiết. Tuy nhiên, không phải đồ uống nào cũng tốt cho bà bầu. Dưới đây là một số đồ uống bà bầu nên tránh.

Khi mang thai, bà bầu rất cần bổ sung nhiều loại dưỡng chất có trong nhiều loại thức ăn và nước uống khác nhau. Tuy nhiên, không phải tất cả đều tốt cho dinh dưỡng bà bầu. Hôm nay, chúng tôi xin nói đến các loại nước uống không tốt cho dinh dưỡng bà bầu để các bà bầu lưu ý tránh xa nhé!

1. Rượu, bia

Các loại nước uống này mà bà bầu không được dùng đến trong suốt thai kỳ, dù là rượu thường hay ăn rượu nếp. Đó là do, trong rượu có chứa chất cồn sẽ vào cơ thể mẹ và thông qua cuống nhau thai, trực tiếp gây tác hại cho thai nhi. Nó có thể khiến em bé phát triển chậm, hoặc có một số bộ phận dị dạng như đầu nhỏ, mắt to, cằm ngắn, lùn. Thậm chí, tứ chi và tim cũng dị dạng; có đứa trẻ ra đời trí tuệ đần độn, ngu dốt, bướng bỉnh, dễ mắc bệnh. 

2. Đồ uống có ga và cà phê

Nước uống có ga hoặc cafe là những loại thức uống không tốt cho dinh dưỡng bà bầu.

Đây là các loại nước uống không tốt cho dinh dưỡng bà bầu vì nó có chứa chất cafein. Theo các nhà nghiên cứu, chất cafein có trong cà phê và các loại đồ uống có ga rất có hại đối với phôi thai. Ngoài ra, cafein có thể phá vỡ vitamin, dẫn đến triệu chứng thiếu vitamin B1, biểu hiện là mệt mỏi, chán ăn, táo bón. Nếu nghiêm trọng hơn có thể phát sinh ra bệnh viêm thần kinh đa phát, tim to, tim đập chậm, co cơ hoặc phù nước. Bà bầu nếu uống cà phê lâu ngày thì mối nguy hại càng lớn, có thể làm thai nhi tổn thương, sảy thai tự nhiên hoặc thai nhi sinh ra cơ yếu và không nhanh nhẹn như những trẻ bình thường.

3. Nước chè

Nước ché cũng là loại nước uống không tốt cho dinh dưỡng bà bầu mà thường ít có người để ý đến. Cụ thể là do trong lá chè có chứa từ 2-5% lượng cà-phê-in có tác dụng gây hưng phấn. Nếu bà bầu uống quá nhiều chè đặc sẽ kích thích thai cử động nhiều, thậm chí nguy hại đến sinh trưởng và phát triển của thai nhi. Trong lá chè còn chứa tanin, nếu kết hợp với chất sắt trong thức ăn sẽ thành hợp chất khó được cơ thể hấp thụ. Do vậy, nếu thai phụ uống quá nhiều nước chè đặc có thể dẫn đến thiếu máu do thiếu sắt cho cả mẹ và thai nhi sau này.

Một loại thức uống khobngo tốt cho dinh dưỡng bà bầu là nước chè.

4. Nước lạnh

Nước lạnh dễ khiến cho mạch máu dạ dày và ruột của thai phụ co vào đột ngột, dịch vị tiết ra ít, chức năng tiêu hoá kém, dẫn đến một loạt triệu chứng về dạ dày và ruột như: không muốn ăn, tiêu hoá không tốt, đi ngoài, dạ dày co thắt gây đau dạ dày, xuất hiện hiện tượng đau bụng dữ dội.

Ngoài ra, nếu bà bầu uống nhiều nước lạnh, khiến mạch máu ở các niêm mạc hô hấp như mũi, họng, khí quản co vào đột ngột, lượng máu chảy giảm ít, làm giảm sức đề kháng cục bộ, dễ mắc bệnh truyền nhiễm đường hô hấp. Hơn nữa, khi bà bầu uống quá nhiều nước lạnh còn khiến tần số cử động của thai nhi trong tử cung tăng lên. Do vậy, nước lạnh cũng là loại nước uống không tốt cho dinh dưỡng bà bầu, bà bầu cần phải hạn chế uống nhiều.

Đây là các loại nước uống không tốt cho dinh dưỡng bà bầu vì nó chứa nhiều chất kích thích. Vì thế, bà bầi phải hạn chế  để mức thấp nhất nếu muốn con mình sau này được phát triển toàn diện.

(Theo DDBB)

Danh mục bài viết Mẹ và Bé

Đang tải dữ liệu loading