YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Làm sao để ăn hải sản có lợi?

Thứ Hai, 13/08/2012 09:40

1,391 xem

0 Bình luận

(0)

0

Hải sản là đặc sản trong nghệ thuật ẩm thực, là món ăn bổ dưỡng và là món ăn khoái khẩu với nhiều người. Nhưng không phải cứ ăn hải sản là đã có lợi. Amthuc365.vn xinh mách bạn cách ăn hải sản sao cho có lợi nhất.

Hải sản có thể làm từ món ăn chơi (ăn vặt) đến món khai vị, món chính, mang phong cách Á - Âu nhiều vùng miền khác nhau, cùng thói quen ăn uống và đặc điểm khí hậu của các dân tộc. Tùy kiểu thực đơn, chủng loại thực phẩm để bạn thiết kế món ăn cho phù hợp: đủ dinh dưỡng, ngon và đẹp mắt. Trung bình, một khẩu phần ăn từ 200 - 300g hải sản (không vỏ)/bữa, gồm món khai vị từ 40 - 60g/người, xúp từ 40 - 50g/người và món chính từ 120 - 180g/người. Mỗi người có cách chế biến và ăn hải sản của riêng mình, song yếu tố cơ bản làm sao tăng chất dinh dưỡng, mùi vị hấp dẫn và hỗ trợ hệ tiêu hóa, có lợi cho sức khỏe trong từng loại hải sản.

Theo phong cách Âu, hải sản được chế biến phong phú với nhiều loại gia vị từ bơ sữa và cách chế biến như xông khói, đút lò, bổ sung thêm nguồn dinh dưỡng khác nên lượng hải sản trong bữa ăn không “đậm đặc” hay quá nhiều. Theo phong cách Nhật Bản, các món sống được ưa chuộng, trở thành truyền thống, hải sản phải giữ nguyên được các yếu tố dinh dưỡng và hương vị gốc nên yêu cầu nguồn thực phẩm được chọn lọc và xử lý kỹ trước khi sử dụng, loại bỏ tối đa yếu tố bất lợi cho sức khỏe con người. Theo phong cách Việt, thực đơn được công nhận là tốt cho sức khỏe bởi phương pháp chế biến hải sản đơn giản: luộc, hấp, kho… cùng nguồn gia vị từ thiên nhiên phong phú (các loại rau củ đi kèm), hạn chế được một số nhược điểm của nguồn thực phẩm trong điều kiện môi trường ô nhiễm như hiện nay.

Một món ăn ngon là đảm bảo sự hài hòa, cân đối, kích thích nhu cầu ăn uống và không tạo cảm giác chán ăn hay dư thừa ở người dùng. Dù là cá, tôm hay các nhuyễn thể thân mềm, bạn phải nắm rõ phương thức xử lý thực phẩm, lưu trữ đúng phương pháp và cách chế biến để có một món ăn xuất sắc, thăng hoa. Do hải sản chứa rất nhiều chất đạm, bổ dưỡng cho sức khỏe nên nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn, không đảm bảo an toàn thực phẩm càng cao. Vì thế, bạn cần chọn loại hải sản tươi, tránh tiếp xúc với các nguồn thực phẩm khác và không sờ mó quá nhiều vào thực phẩm.

Môi trường nước ô nhiễm và các loài tôm cá biển hấp thu rất nhiều lượng thủy ngân và kim loại nặng từ nguồn nước, nên việc sử dụng quá nhiều hải sản cũng gây yếu tố bất lợi cho cơ thể con người. Những biểu hiện đầu tiên của cơ thể khi hải sản gây dị ứng: nổi mẩn, ngứa hoặc nôn ói. Những người ăn quá nhiều hải sản dẫn đến dư canxi hay ngộ độc thức ăn là do hải sản chế biến không kỹ (bị sống). Trong điều kiện hiện nay, bạn nên ăn hải sản được chế biến chín, nếu món ăn sống theo kiểu Nhật hay trong tái ngoài chín theo kiểu Âu thì đòi hỏi nguồn thực phẩm sạch, được kiểm soát chặt chẽ và quy trình chế biến chuyên nghiệp. Tránh ăn hải sản sống với món ăn vặt, hay món ăn hè phố, dù chưa ảnh hưởng tức thời thì mức độ nhiễm khuẩn cũng rất cao.

(Theo Phunuonline)

Danh mục bài viết Sức khỏe gia đình

Đang tải dữ liệu loading