Ẩm thực Nga - tâm hồn Nga

Thứ Ba, 14/08/2012 04:12

6,785 xem

0 Bình luận

(0)

2473

Là một nước có nền văn hóa lâu đời, Nga nổi tiếng với những lễ hội và văn hóa ẩm thực độc đáo. Văn hóa ẩm thực Nga mang đậm tính chất cũng như đặc trưng của văn hóa phương Tây.

Thiên nhiên Nga lộng lẫy như “Rừng sau cơn mưa” “Mùa thu Vàng” "Bến cảng sau cơn mưa” hay “Cái yên tĩnh vĩnh hằng” nơi bến sông trong các bức họa của Lêvitan… khiến tấm lòng người Nga càng cởi mở. Chỉ có mảnh đất của những tâm hồn hiền hậu và thiên nhiên tuyệt vời như thế mới tạo ra được văn hóa ẩm thực đậm đà bản sắc Nga. Nói đến thưởng thức các món ăn của người Nga người ta nghĩ ngay tới một không khí thật ấm cúng, mọi người ngồi quây quần bên ấm Xamôva sôi sùng sục, cạnh bếp lửa hồng, cùng chai rượu Vodka Nga, nói cười râm ran. Màu sắc của các món ăn Nga thật ấn tượng, màu đỏ tươi của món súp củ cải đỏ, đủ các màu sắc đỏ vàng xanh trắng… trong món salat Nga đầy ấn tượng, lại còn màu đen vàng óng của món trứng cá hồi ăn với bánh mì nướng. Món chả lá bắp cải hay bánh cuốn Leningrat ai đã ăn một lần sẽ nhớ mãi.

Tâm hồn Nga

Hiểu người Nga ta mới thấm thía được tình yêu thiên nhiên, yêu đồng ruộng, đất đai trong con người họ. Người nông dân Nga chất phác, siêng năng luôn yêu quý thành quả lao động của mình, trân trọng từng hạt lúa mạch. Chính vì vậy người ta dùng bánh mì đen để tặng khách quý. Các cô gái Nga trong trang phục truyền thống, tay cầm chiếc khăn dài và bánh mì tròn đặt lên trên đã trở thành nghi lễ đón khách truyền thống.

Bánh mì đen ăn với súp củ cải đỏ mới thu hoạch từ cánh đồng về, rửa sạch, thái nhỏ ninh nhừ với nước xương, lá thơm trộn với thịt lợn muối thành món súp ngon nức tiếng. Người Nga đặc biệt thích món ăn giản dị này bởi đây là món ăn giúp sáng mắt, bổ huyết, làm cho da hồng hào, mịn màng. Củ cải đỏ còn được người Nga dùng làm salat tạo màu sắc tự nhiên, sống động, hương vị độc đáo thơm ngon.

Món thịt nướng ăn kèm với dưa chuột hay cọng tỏi muối cũng được người Nga yêu thích. Thơm ngon nhất là thịt được nướng bằng than của cây gỗ bạch dương và loại dưa chuột muối ngon nhất là loại được chôn vùi dưới tuyết khoảng 3 năm. Nếu ai đã từng làm việc và học tập ở Nước Nga chắc không thể quên những hương vị ngọt ngào đó, cũng như không thể quyên những đêm lửa trại dưới rừng bạch dương, cùng bạn bè và bên chai rượu Vodka, nhấm nháp từng ly “Thức nước tinh khiêt nhất trên thế giới”.

Ai đã từng ngắm rừng Nga đổ lá vàng khi mùa thu tới, ngắm những bông hoa điểm tuyết run hé nở khi đông qua, bên bếp lò ấm áp cùng mọi người quây quần thưởng thức vị ngon của món súp vừa bắc xuống, bẻ miếng bánh mỳ mềm và thơm, nhấm nháp ngụm trà nóng từ ấm Xamôva và lắng nghe đâu đấy một làn điệu dân ca Nga để cảm thấy yêu tâm hồn Nga, phong cách Nga.

Đặc biệt là món ăn Nga sẽ đọng lại sau mỗi lần thưởng thức, rất đậm đà, ngọt ngào như tấm lòng nồng hậu của chính người Nga vậy.

(Theo Dulichbanghuu)

Danh mục bài viết Du lịch Ẩm thực

Đang tải dữ liệu loading