YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Một số bài thuốc hay từ hoa

Thứ Tư, 15/08/2012 05:16

2,056 xem

0 Bình luận

(0)

0

Hoa không chỉ mang lại vẻ đẹp cho căn phòng của bạn mà hoa còn có rất nhiều công dụng. Dưới đây là một số bài thuốc hay từ hoa mời các bạn tham khảo nhé!
Theo hướng dẫn của lương y Huỳnh Văn Quang, lương y Như Tá  và lương y Quốc Trung, với hoa hướng dương (hoa mặt trời) có thể dùng làm những bài thuốc như: Đau bụng thì lấy độ 100g hoa hướng dương đem nấu lấy nước uống; hoặc lấy 20g rễ hướng dương và 10g hạt ngò đem nấu lấy nước uống; hoặc dùng rễ hướng dương tán nhuyễn, rồi hãm với nước sôi, mỗi lần dùng 10g, ngày dùng 3 lần.
 
Nếu bị choáng váng, đau đầu có thể dùng 60g hoa hướng dương đem nấu lấy nước uống; hoặc lấy nước đó hòa với 2 cái lòng đỏ trứng gà để dùng; hoặc dùng một hoa hướng dương cùng một ít đường phèn nấu nước uống; hay dùng một ít lá hướng dương xắt nhuyễn vắt lấy nước, rồi chưng cách thủy với đường phèn để dùng.
Hoa hướng dương. Ảnh: Thanh Tùng
 
Với hoa cúc, Đông y còn gọi là vị thuốc “cúc hoa”, theo lương y Như Tá, loài hoa này được dùng làm bài thuốc “Cúc hoa diên linh cao” công dụng làm đẹp rất hay. Thành phần gồm 30g cúc hoa tươi cùng mật ong một lượng vừa đủ. Nấu nước sôi, cho hoa cúc vào, sau khi nấu gần đặc nước lại thì cho vào mật ong chế thành cao. Mỗi lần dùng 15g cao này pha với nước sôi, khuấy đều để uống. Bài này giúp nhuận da (sáng da dẻ), làm chậm lão hóa da.
 
Cúc còn được làm bài thuốc giúp đẹp tóc. Dùng 100g cúc hoa, cùng tang bạch bì, trắc bá diệp, mạn kinh tử, xuyên khung, bạch chỉ, tế tân, hạn liên thảo (mỗi thứ 10g) đem nấu với 2 lít nước, nấu sôi độ 20-30 phút, để nguội lấy nước, bỏ bã. Dùng nước này gội đầu ngày một lần, giúp tóc đen, mượt và trị chứng rụng tóc.
 
Đông y có bài thuốc giúp giảm mỡ được chế biến từ hoa đào. Ngắt hoa vừa mới nở khỏi cành vào lúc sáng sớm, đem phơi trong mát cho đến khi hoa khô, cho vào hũ đậy kín lại.
 
Dùng vị thuốc sơn tra rửa sạch, thái dạng sợi thật nhỏ và phơi cho khô, cũng cho vào lọ đậy kín để dành dùng. Lá sen non rửa sạch, phơi trong mát để khô.
 
Còn lá chè xanh thì dùng lá tươi, rửa sạch. Đem hoa đào cùng các loại trên hãm với 2 lít nước sôi, dùng để uống trong ngày. Loại nước này có công dụng tiêu mỡ giảm cân, hạ cholesterol máu, giúp da tươi sáng.
Cánh hoa hồng phơi trong bóng râm cho đến khô để dành dùng làm thuốc rất hay. Nếu chị em đau bụng kinh thì dùng 15g hoa hồng khô này cùng với 15g ích mẫu nấu nước uống trong ngày.
 
Chị em có kinh nguyệt quá nhiều do huyết hàn (lạnh), thì dùng rễ hoa hồng cùng 10 g hoa mồng gà (phơi khô) nấu nước, cho vào một ít đường  vừa dùng; hoặc lấy 10g hoa hồng khô trên cùng 40 g ích mẫu đem nấu lấy nước, cho vào một ít đường, dùng hết trong ngày.
Trời nắng nóng, đi lại nhiều dễ bị ho, cảm, ta dùng vài quả quất cứa đôi, cho vào chén cùng một ít đường phèn chưng cách thủy, lấy nước này dùng trị ho rất hay. Để trị ho cho trẻ con, có thể dùng vài quả quất chín cứa đôi, để vào trong chén, cho vào chén một cục đường phèn bằng ngón tay cái, rồi xếp lên trên một lớp lá hẹ, xếp lên trên nữa là 4g vị thuốc cam thảo. Khi nồi cơm chín  tới, đặt chén này vào để chưng, lúc cơm chín là dùng được.
(Theo nld)

Danh mục bài viết Món ăn & sức khỏe

Đang tải dữ liệu loading