Mít trộn - món ngon dân dã ngày mưa bão

Thứ Sáu, 17/08/2012 10:31

6,137 xem

0 Bình luận

(0)

3100


Một ngày mưa, tôi mua mít non về trộn gỏi để đãi chồng, con. Chiều đó, cả nhà tôi quây quần xúm xít, bọn nhóc vừa ăn vừa suýt xoa ngạc nhiên. Chầm chậm đưa miếng bánh tráng xúc mít vào miệng, nhìn các con say sưa bên món ngon quê nghèo, tôi như được trở về với quê nhà những ngày thơ bé…

Gặp lại bạn bè một thời để chỏm, những đứa con tha hương rủ nhau ôn lại ngày xưa với những món ngon quê nhà.

Ngày mưa, cả nhà quây quần bên đĩa mít non trộn gỏi nóng hổi mà thơm phức, để ăn và để nhớ quê nhà miền Trung những chiều mưa bão…

“Ai lên nhắn với nậu nguồn
Mít non gởi xuống, cá chuồn gởi lên”

Có người con xứ Quảng nào lại không thuộc nằm lòng câu ca dao đó? Những ngày xa quê, giữa phố thị ồn ào đầy những bon chen, một chiều nghe lại câu ca dao này, lại quay quắt nhớ quê nhà, nhớ những ngày mưa bão, những món ngon mẹ nấu – món nào cũng cay xé ruột nhưng ấm áp vô cùng.

Món ăn nghèo ngày bão - 1

Nhớ những món ăn mẹ nấu ngày mưa bão (Ảnh minh họa)

Chợt thèm được quay lại ngày xưa, cái thời còn nhỏ xíu, mấy chị em xúm bên đĩa mít trộn, vừa ăn vừa hít hà; thèm được về quê, tận hưởng không khí của ruộng đồng và thưởng thức những món ăn ngọt ngào mang nặng tình yêu thương của mẹ. Cả một vùng ký ức như hiện về, làm sống mũi cay cay…

Bây giờ, thèm ăn món mít trộn, chỉ cần tìm đến những hàng quán chuyên bán món miền Trung là gặp. Giữa Sài Gòn, gặp lại bạn bè của một thời để chỏm, những đứa con tha hương rủ nhau ôn lại ngày xưa với những món ngon nơi quê nhà.

Món ăn nghèo ngày bão - 2

       Món mít trộn ngọt ngào, đậm đà như nỗi thớ quê hương của mỗi người con xa xứ (Ảnh minh họa)

Những lần như thế làm sao thiếu món mít trộn ngọt ngào, đậm đà như nỗi nhớ quê hương của mỗi người con xa xứ.

Mít non bây giờ bán nhiều, có nơi còn luộc sẵn, mua về chỉ việc xé nhỏ đem xào lên với chút dầu, củ hành tím băm nhỏ, rồi đem trộn với nước mắm tỏi ớt, đậu phộng rang và rau răm thái nhuyễn, thêm vài nhánh rau thơm, thịt heo luộc chín xắt lát mỏng là đã có một bữa ăn ngon lành.

Món ăn nghèo ngày bão - 3

Mít non bây giờ bán nhiều, có nơi còn luộc sẵn, mua về chỉ việc xé nhỏ... (Ảnh minh họa)

Mua thêm vài cái bánh tráng mè để xúc, chỉ đơn giản và nhẹ nhàng thế thôi, là đã đủ thưởng thức cả một trời hoài niệm.

Bẻ miếng bánh tráng, xúc mít trộn và thưởng thức, nghe vị béo của mè, của đậu phộng quyện chung với vị ngọt của những miếng hột mít còn non; vị cay của ớt (giã bằng cối và chày chứ đừng băm), và vị thơm của tỏi sống… bỗng nghe thương nhớ quay về…

Món ăn nghèo ngày bão - 4

Gỏi mít ăn cùng bánh tráng, chỉ đơn giản và nhẹ nhàng thế thôi, là đã đủ thưởng thức cả một trời hoài niệm (Ảnh minh họa)

Ở quê tôi, hầu như ai cũng nghiền món ăn dân dã này. Người ta hái những trái mít non, gọt vỏ, bỏ vào nồi luộc chín, sau đó đem ra bằm nhỏ, vắt ráo nước rồi trộn với nước mắm ớt tỏi, đậu phộng rang đập dập và rau răm thái nhỏ.

Quê nghèo đâu phải ngày nào cũng có thịt có cá, món ăn đôi khi chẳng cần chút đạm nào cũng đủ ngon, đủ khiến bao người chẳng thể nào quên cái mùi, cái vị và cả cái tình của mảnh đất nghèo đã nuôi lớn bao người con.

Một ngày mưa, tôi mua mít non về trộn gỏi để đãi chồng, con. Chiều đó, cả nhà tôi quây quần xúm xít, bọn nhóc vừa ăn vừa suýt xoa ngạc nhiên. Chầm chậm đưa miếng bánh tráng xúc mít vào miệng, nhìn các con say sưa bên món ngon quê nghèo, tôi như được trở về với quê nhà những ngày thơ bé…

Trong tôi lại hiện lên những ngày mưa bão trắng trời, hình ảnh mẹ và những món ngon của mẹ, những món dân dã đã nuôi chị em tôi khôn lớn.

(Theo eva)

Danh mục bài viết Món ngon Việt Nam

Đang tải dữ liệu loading