Chữa cảm sốt ngày giao mùa bằng húng cây

Thứ Ba, 21/08/2012 11:08

4,780 xem

0 Bình luận

(0)

3212

Thời tiết thay đổi thất thường lúc mưa lúc nắng khiến cho bạn và người thân dễ bị cảm sốt. Vậy làm thế nào để bạn có thể ngăn ngừa được hiện tượng này qua những ngày giao mùa này?

Húng cây hay còn gọi là Bạc hà nam là một loại rau gia vị, ngoài ra húng cây còn là cây rau có vị thuốc mà trong dân gian thường hay sử dụng chữa bệnh cảm mạo, nhức đầu.

Húng cây có tên kho học là Mentha arvensis - họ Hoa môi

Hoạt chất chủ yếu trong Húng cây là tinh dầu bạc hà với thành phần chủ yếu là Mentola – C10H19OH (chiếm tỉ lệ 40-50%). Mentola ở trong tinh dầu chủ yếu ở trạng thái tự do nhưng một phần ở dạng kết hợp với acid Axetic.

Theo GS.TS. Đỗ Tất lợi, tinh dầu bạc hà là một vị thuốc thơm, làm ra mồ hôi, dùng chữa cảm sốt, cảm mạo, mũi ngạt, nhức đầu, còn giúp cho sự tiêu hóa, kén ăn, ăn không tiêu, đau bụng đi ngoài.

Tinh dầu bạc hà và Mentola dùng làm thuốc sát trùng, xoa bóp nơi sưng đau như khớp xương, thái dương khi nhức đầu.

Đơn thuốc có lá Húng cây (lá và toàn cây)

- Thuốc chữa nôn thông mật giúp sự tiêu hóa: Lá húng hay toàn bộ cây bỏ rễ 5g, pha vào 200ml nước sôi, cách 3 giờ uống một lần.

Chè chữa cảm mạo, nhức đầu:

5 vị thuốc của bài thuốc chữa cảm mạo nhức đầu

Kinh giới
Hành hoa
Phòng phong
Bạch chỉ

Lá húng 6g, kinh giới 6g, phòng phong 6g, bạch chỉ 4g, hành hoa 6g. Nước sôi đổ vào chờ 20 phút, uống lúc đang nóng.

(Theo trongraulamvuon)

Danh mục bài viết Cẩm nang hữu ích

Đang tải dữ liệu loading