YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Mì Quảng chay ngon miệng cho rằm tháng 7

Thứ Sáu, 31/08/2012 10:39

5,116 xem

0 Bình luận

(0)

0

Mì Quảng là món ăn dân dã đặc trưng của Quảng Nam. Cũng như phở và bún, được làm từ gạo nhưng mì Quảng có một sắc thái và hương vị riêng.

Nguyên liệu:

  • Nấu nước dùng: 1 củ cải trắng, 1/4 cây bắp cải, 1/2 cây súp lơ có thể thêm cà rốt hay quả lê
  • 300g nấm bào ngư hoặc nấm rơm
  • 1 quả cà chua nhỏ
  • 2 bìa đậu phụ
  • Hành, rau mùi, muối, bột ngọt
  • Rau ăn kèm: 1 cây xà lách xoăn, giá, rau húng lủi, rau thơm
  • Sợi mì Quảng, nếu không có sợi mì Quảng bạn có thể thay bằng sợi bánh phở lớn, nửa thìa nhỏ bột nghệ để tạo màu
  • Lạc rang, bánh đa nướng ăn kèm
  • Dầu điều
  • Phù trúc (ván đậu hay còn gọi là tàu hũ ky)
  • Xì dầu hoặc chao trắng ăn kèm.

Cách làm:

  • Nấu nước dùng: củ cải, bắp cải, súp lơ rửa sạch, cắt nhỏ, cho vào nồi, đổ nước ngập mặt, đun sôi lấy nước dùng, nêm vào hai thìa nhỏ muối, đun khoảng từ 30 -  45 phút sau đó vớt bỏ phần rau củ.
  • Nấm bào ngư cắt bỏ chân, rửa sạch, ngâm nấm vào âu nước lạnh có pha một ít muối, ngâm khoảng 15 phút sau đó vớt nấm ra rửa lại cho thật sạch, để nấm lên rổ cho ráo nước.
  • Đậu phụ rửa sạch, cắt quân cờ, đổ dầu vào chảo, rán đậu đến khi vàng đều.
  • Phần hành lá bạn rửa sạch, thái nhỏ, phần đầu trắng dùng cán dao đập dập. Rau mùi rửa sạch, thái nhỏ.
  • Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.
  • Lạc rang vàng, giã thô.
  • Tiếp theo cắt phù trúc thành từng miếng vừa ăn, đun nóng dầu cho phù trúc vào rán vàng đến khi vàng đều, gắp phù trúc ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
  • Đun nóng ba thìa nhỏ dầu điều, phi đầu hành cho thơm, cho cà chua vào đảo cùng.
  • Tiếp theo cho nấm, đậu phụ vào xào cùng, nêm vào một thìa nhỏ muối, đảo đều.
  • Sau đó cho từ từ nước dùng nấu từ rau củ vào nồi đậu phụ, tuyệt đối bạn không nên nêm xì dầu vào nồi nước dùng vì xì dầu sẽ làm món ăn bị chua.
  • Tiếp tục đun sôi khoảng từ 10 - 15 phút, nêm vào nửa thìa nhỏ bột ngọt bạn nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn, tắt bếp rắc phần hành và rau mùi đã thái nhỏ vào nồi.
  • Rau xà lách, giá, các loại rau thơm nhặt sạch, để lên rổ cho ráo nước. 
  • Sợi mì chần sơ qua nước sôi, nếu dùng mì Quảng sợi khô bạn nêm ngâm sợi mì Quảng vào âu nước lạnh khoảng 15 phút, sau đó đun nồi nước luộc đến khi sợi mì mềm, vớt mì ra rổ và xả lại dưới vòi nước lạnh để sợi mì không bị dính chùm.
  • Khi dùng, bạn xếp một ít rau xà lách, giá, các loại rau thơm xuống dưới đáy bát lớn, thêm một ít sợi mì, chan nước dùng kèm với đậu phụ, nấm, nước dùng ăn kèm mỳ quảng chỉ xâm xấp với mặt sợi mì, thêm phù trúc bẻ nhỏ, bên trên rắc một ít lạc và bánh đa nướng bẻ nhỏ. Bạn có thể pha thêm xì dầu hay chao trắng, ăn kèm nếu nhạt.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng!


(Theo Ngoisao)

Danh mục bài viết Món Việt Nam

Đang tải dữ liệu loading