YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Vả trộn tôm tươi

Thứ Năm, 06/09/2012 02:10

2,823 xem

0 Bình luận

(0)

0

Để ăn vả trộn ngon, người dùng không cần đũa, chén mà thường bẻ bánh tráng nướng xúc. Vị bùi ngọt thơm của vả trộn, bánh tráng, gia vị ở đầu lưỡi có cảm giác kích thích trong dạ dày, hòa quyện tạo nên khoái thực riêng, ăn hoài không chán.

Vả là một loại trái được trổ ra từ gốc cây trồng, lá có bề mặt lớn dùng để gói hàng của các bà các chị ở chợ. Trái vả ở Huế thường được trồng ở các chùa Phật Giáo, hay trong vườn nhà ở vùng cao ngoại vi TP. Huế. Vả được xem như một món ăn kèm với cơm, bằng cách ăn sống sau khi gọt vỏ cắt lát chấm với mắm ruốc Huế, hoặc ăn kèm với chao nếu dùng cơm chay. Vả còn được ủ chua dùng như món gỏi khai vị, đôi khi được gọt vỏ kho với giò heo, hoặc tôm tươi cũng trở nên món ngon đầy bổ dưỡng. Vả còn được biết đến như một món rau ăn kèm không thể thiếu để chấm với nước tương xay trong món bánh khoái độc đáo của Huế cùng với cải con và các loại rau thơm khác.

Quả vả

Tuy nhiên, món được nhiều người ưa chuộng và chế biến công phu nhất dùng để khai vị hoặc nhậu lai rai chính là món vả trộn độc đáo của xứ Huế được ăn kèm với bánh tráng gạo nướng giòn mà không dùng tới đũa gắp thật thú vị. Mời tham khảo bài đọc dưới đây để biết thêm về cách chế biến.

Với tôi, trái vả không xa lạ bởi có những tháng năm dài làm sinh viên trọ học trên đất Huế. Nhưng có một điều ngạc nhiên khi về Huế lần này là vào bất cứ hàng quán nào, những người bạn của tôi đều gọi món vả trộn. Thì ra, bây giờ trái vả không chỉ để ăn sống như ngày trước, mà nó đã trở thành một trong những món đặc sản, kịp có mặt ở các nhà hàng.

Cây vả thuộc họ sung nhưng trái to hơn, không chát, ăn ngọt bùi và chỉ có ở Huế. Vả thường mọc ở góc vườn, bốn mùa tươi tốt. Các o bán hàng thường lấy lá vả gói bánh, rau, dưa, tôm. Trái vả được chế biến thành nhiều món ăn như: xắt ăn kèm rau sống, muối chua ăn với các loại thịt, kho, luộc... Nhưng độc đáo nhất, ngon và mang phong vị riêng của vùng đất cố đô phải kể đến món vả trộn.

Món vả trộn đặc sản xứ Huế

Theo lời cô chủ quán tại một quán khá nổi tiếng trên đường Hàn Mặc Tử thì cách chế biến món này khá công phu, gồm nhiều công đoạn. Đầu tiên phải chuẩn bị trái vả tươi xanh, sau đó đun nước thật sôi rồi cho trái vả vào luộc chín mềm. Khi vả chín vớt ra rồi cho toàn bộ vào nước lạnh, để nguội, gọt vỏ. Dùng dao xắt dọc trái vả thành từng miếng, vắt khô hết nước chát rồi đựng vào dụng cụ sạch. Vả có thể trộn với thịt heo nạc, tôm luộc, da heo... tùy theo sở thích. Dù trộn với gì đi nữa cũng không thể thiếu các loại gia vị như tiêu, mắm, muối, bột ngọt, ớt bột. Trộn xong đem trưng ra đĩa, bên trên thêm ít rau nêm, đậu phụng rang giã nát. Chỉ đơn giản vậy nhưng người ăn sẽ có một cảm giác thật ngon khi thưởng thức món này.

Để ăn vả trộn ngon, người dùng không cần đũa, chén mà thường bẻ bánh tráng nướng xúc. Vị bùi ngọt thơm của vả trộn, bánh tráng, gia vị ở đầu lưỡi có cảm giác kích thích trong dạ dày, hòa quyện tạo nên khoái thực riêng, ăn hoài không chán.

Từ một món ăn dân dã, trái vả đã chinh phục được sở thích của nhiều người và đã tạo được phong vị riêng cho đất Huế. Du khách khi đến Huế, ở bất địa điểm nào cũng đều có thể thưởng thức món vả trộn. Ăn vả trộn, uống ly rượu nồng, ngắm nhìn phong cảnh Huế, ta thấy được chút gì đó mà dường như từ lâu ta chưa hề bắt gặp bất cứ nơi đâu...

Sưu tầm

Danh mục bài viết Món ngon Huế

Đang tải dữ liệu loading