YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Ăn măng tre đắng dễ bị ngộ độc

Thứ Sáu, 07/09/2012 10:17

1,670 xem

0 Bình luận

(0)

0

Măng tre được dùng chế biến nhiều món ăn ngon và có tác dụng kích thích tiêu hóa, giảm cân. Tuy nhiên ăn măng tre chưa được chế biến kĩ có thể nguy hiểm cho sức khỏe.
Theo Thạc sĩ Đỗ Văn Bản, Viện Khoa học Lâm nghiệp, chất gây ra vị đắng chính là hợp chất hydrogen cyanide. Hợp chất này là một chất gây độc, măng tre có thể chứa hơn 1.000mg chất này trên mỗi kg. Trên mỗi cây măng, ở phần đỉnh ngọn, hàm lượng chất độc cao nhất, thấp nhất là phần gốc. Măng càng đắng thì càng chứa nhiều cyanide và càng có khả năng gây ngộ độc cao.

 

Hợp chất hydrogen cyanide có thể gây tổn thương hệ thần kinh, mệt mỏi chân tay, đi không vững, tai ù, nôn ói... nặng hơn sẽ gây triệu chứng thở gấp, tăng nhịp tim, huyết áp hạ, đau đầu, hôn mê và khả năng tử vong cao.

Chất hydrogen cyanide có khả năng phân hủy nhanh trong nước sôi, vì thế, luộc măng trong nước sôi 98 độ trong 20 phút, có thể giảm gần 70% cyanide, nếu nhiệt độ cao hơn, thời gian lâu hơn sẽ giảm đến 96%.

(Theo Afamily)

Danh mục bài viết Món ăn & sức khỏe

Đang tải dữ liệu loading