Một số món cháo ngon cho bé

25/09/2012   03:37

Từ những nguyên liệu khá lạ như: Lê, hoa hồng, lá sen, dừa xiêm, bằng sự kết hợp tinh tế, đã tạo ra món cháo thơm ngon và bổ dưỡng cho bé yêu. Các mẹ hãy thử xem nào, để mỗi bữa ăn không còn là “cơn ác mộng” cho cả mẹ và con. Thật hạnh phúc biết bao khi bé con ăn ngon miệng từ những món ăn mẹ kỳ công nấu và chóng lớn mỗi ngày.

1. Cháo lê thịt bò


Nguyên liệu:

  • Thịt bò gân: 100g
  • Thịt bò thăn: 50g
  • Gừng: 2 lát 
  • Lê: 1/2 quả
  • Gạo tẻ, 1 nhúm gạo nếp 
  • Hành lá, ngò.

Cách làm:

  • Cho thịt bò gân cho vào nồi luộc lấy nước, dùng nước này nấu cháo.
  • Lê gọt vỏ, bào nhuyễn
  • Thịt bò thăn băm nhỏ.
  • Phi thơm gừng, cho thịt bò thăn vào xào (gừng giúp khử tanh và tạo mùi thơm cho thịt bò), nêm 1 tí xíu nước mắm.
  • Phi thơm hành, cho lê bào vào xào chín, múc cháo đã hầm nhừ cho vào, nấu khoảng 5 phút. Khi thấy lê cháo đã quyện đều thơm ngọt cho thịt bò đã xào vào, nấu thêm 2 phút, nêm thêm chút nước mắm cho vừa ăn, rắc hành ngò băm nhỏ, tắt bếp.

Công dụng: Lê kết hợp với thịt bò giúp tạo độ ngọt và mùi thơm rất đặc trưng cho cháo. Thêm vào đó lê có nguồn vitamin C dồi dào lại chứa nhiều chất xơ tốt cho trẻ đang bị táo bón.

2. Cháo gà hoa hồng


Nguyên liệu:

  • Thịt gà: 100g
  • Nước dùng gà
  • Cải thảo: Một lá nhỏ
  • Hoa hồng: 1 bông 
  • Hành lá, hành tím, ngò
  • Gạo tẻ, 1 nhúm gạo nếp .

Cách làm:

  • Cho gạo vào nước dùng gà, nấu nhỏ lửa.
  • Thịt gà, rau cải thảo băm nhỏ.
  • Phi hành tím thật thơm, cho thịt gà và cải thảo vào xào chung, nêm một ít nước mắm, khi thịt và cải chín cho vào nồi cháo, nấu chừng 4 phút cho chất ngọt của thịt lẫn vào cháo, nêm thêm muối hoặc nước mắm cho vừa miệng. Cuối cùng cho cánh hoa hồng đã băm nhỏ vào cháo, khuấy đều nhắc nồi xuống ngay. (Lưu ý: Hoa hồng vừa bỏ vào là tắt lửa liền, nấu lâu sẽ làm cháo chuyển màu và không còn mùi thơm nữa). Thêm chút dầu ăn, hành, ngò vào cháo.

Công dụng: Cháo hoa hồng kích thích tiêu hóa, tạo cảm giác ngon miệng, thanh lọc máu, làm đẹp, mát da, thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu.

3. Cháo thịt heo, sen, đậu xanh


Nguyên liệu:

  • Thịt heo: 100g 
  • Đậu xanh: 1 nhúm nhỏ
  • Hạt sen: 5–7 hạt 
  • Lá sen: 1 chiếc nhỏ ( đừng già quá mà cũng đừng non quá)
  • Gạo tẻ, 1 nhúm gạo nếp.

Cách làm:

  • Cho gạo và đậu xanh vào nấu chung.
  • Hạt sen luộc chín, giã nhỏ, cho vào nồi cháo đang nấu.
  • Xào thịt heo đã băm nhỏ cho thật thơm, nêm mắm, cho cháo đã nhừ vào nấu cùng thịt heo, để lâu 1 chút cho cháo ngọt. Khi cháo đã dậy mùi thơm thì cho lá sen cắt nhuyễn vào nồi cháo. Nấu cỡ 2 phút, khi thấy mùi lá sen thơm nức thì vớt bỏ lá sen đi. Nêm nếm gia vị vừa ăn, tắt lửa rồi cho một ít dầu ăn vào.

Công dụng: Hạt sen và lá sen có công dụng dưỡng tâm, an thần, thích hợp cho các bé hay giật mình, bồn chồn, mất ngủ, đi tiểu nước vàng, táo bón, ăn khi trời nóng làm giải nhiệt rất tốt.

4. Cháo tôm, cải thảo, dừa xiêm


Nguyên liệu:

  • Tôm: 3 con
  • Dừa xiêm: 1 trái 
  • Cải thảo: 1 lá 
  • Gạo tẻ, 1 nhúm gạo nếp
  • Hành lá, hành tím

Cách làm:

  • Tôm cho vào luộc với nước dừa. Cho nước luộc tôm vào nồi nước lạnh nấu cháo.
  • Tôm lột vỏ lấy phần thịt (lấy cả 2 con mắt tôm) giã nhỏ, cho vào xào với hành tím phi thơm, cho cải thảo băm nhuyễn và xào chung. Cho cháo vào nấu chung, nêm gia vị vừa ăn. Đừng nấu quá lâu, cải sẽ mất vitamin và bị nồng. Tắt lửa, thêm dầu ăn vào.

Công dụng: Tôm chứa rất nhiều canxi. Nước dừa có nhiều khoáng chất giúp dậy mùi thơm của tôm. Dùng cho các bé nóng trong, rôm sảy, thích hợp với các bé vừa khỏi bệnh tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa vì dừa bù nước rất tốt.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

(Theo Kidsplaza)

  • Bình luận trên Facebook
  • Bình luận
Thoát khỏi xem toà n mà n hình In bà i nà y

Một số món cháo ngon cho bé

Cập nhật lần cuối lúc 03:37 ngà y 25/09/2012

Từ những nguyên liệu khá lạ như: Lê, hoa hồng, lá sen, dừa xiêm, bằng sự kết hợp tinh tế, đã tạo ra món cháo thơm ngon và bổ dưỡng cho bé yêu. Các mẹ hãy thử xem nào, để mỗi bữa ăn không còn là “cơn ác mộng” cho cả mẹ và con. Thật hạnh phúc biết bao khi bé con ăn ngon miệng từ những món ăn mẹ kỳ công nấu và chóng lớn mỗi ngày.

1. Cháo lê thịt bò


Nguyên liệu:

  • Thịt bò gân: 100g
  • Thịt bò thăn: 50g
  • Gừng: 2 lát 
  • Lê: 1/2 quả
  • Gạo tẻ, 1 nhúm gạo nếp 
  • Hành lá, ngò.

Cách làm:

  • Cho thịt bò gân cho vào nồi luộc lấy nước, dùng nước này nấu cháo.
  • Lê gọt vỏ, bào nhuyễn
  • Thịt bò thăn băm nhỏ.
  • Phi thơm gừng, cho thịt bò thăn vào xào (gừng giúp khử tanh và tạo mùi thơm cho thịt bò), nêm 1 tí xíu nước mắm.
  • Phi thơm hành, cho lê bào vào xào chín, múc cháo đã hầm nhừ cho vào, nấu khoảng 5 phút. Khi thấy lê cháo đã quyện đều thơm ngọt cho thịt bò đã xào vào, nấu thêm 2 phút, nêm thêm chút nước mắm cho vừa ăn, rắc hành ngò băm nhỏ, tắt bếp.

Công dụng: Lê kết hợp với thịt bò giúp tạo độ ngọt và mùi thơm rất đặc trưng cho cháo. Thêm vào đó lê có nguồn vitamin C dồi dào lại chứa nhiều chất xơ tốt cho trẻ đang bị táo bón.

2. Cháo gà hoa hồng


Nguyên liệu:

  • Thịt gà: 100g
  • Nước dùng gà
  • Cải thảo: Một lá nhỏ
  • Hoa hồng: 1 bông 
  • Hành lá, hành tím, ngò
  • Gạo tẻ, 1 nhúm gạo nếp .

Cách làm:

  • Cho gạo vào nước dùng gà, nấu nhỏ lửa.
  • Thịt gà, rau cải thảo băm nhỏ.
  • Phi hành tím thật thơm, cho thịt gà và cải thảo vào xào chung, nêm một ít nước mắm, khi thịt và cải chín cho vào nồi cháo, nấu chừng 4 phút cho chất ngọt của thịt lẫn vào cháo, nêm thêm muối hoặc nước mắm cho vừa miệng. Cuối cùng cho cánh hoa hồng đã băm nhỏ vào cháo, khuấy đều nhắc nồi xuống ngay. (Lưu ý: Hoa hồng vừa bỏ vào là tắt lửa liền, nấu lâu sẽ làm cháo chuyển màu và không còn mùi thơm nữa). Thêm chút dầu ăn, hành, ngò vào cháo.

Công dụng: Cháo hoa hồng kích thích tiêu hóa, tạo cảm giác ngon miệng, thanh lọc máu, làm đẹp, mát da, thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu.

3. Cháo thịt heo, sen, đậu xanh


Nguyên liệu:

  • Thịt heo: 100g 
  • Đậu xanh: 1 nhúm nhỏ
  • Hạt sen: 5–7 hạt 
  • Lá sen: 1 chiếc nhỏ ( đừng già quá mà cũng đừng non quá)
  • Gạo tẻ, 1 nhúm gạo nếp.

Cách làm:

  • Cho gạo và đậu xanh vào nấu chung.
  • Hạt sen luộc chín, giã nhỏ, cho vào nồi cháo đang nấu.
  • Xào thịt heo đã băm nhỏ cho thật thơm, nêm mắm, cho cháo đã nhừ vào nấu cùng thịt heo, để lâu 1 chút cho cháo ngọt. Khi cháo đã dậy mùi thơm thì cho lá sen cắt nhuyễn vào nồi cháo. Nấu cỡ 2 phút, khi thấy mùi lá sen thơm nức thì vớt bỏ lá sen đi. Nêm nếm gia vị vừa ăn, tắt lửa rồi cho một ít dầu ăn vào.

Công dụng: Hạt sen và lá sen có công dụng dưỡng tâm, an thần, thích hợp cho các bé hay giật mình, bồn chồn, mất ngủ, đi tiểu nước vàng, táo bón, ăn khi trời nóng làm giải nhiệt rất tốt.

4. Cháo tôm, cải thảo, dừa xiêm


Nguyên liệu:

  • Tôm: 3 con
  • Dừa xiêm: 1 trái 
  • Cải thảo: 1 lá 
  • Gạo tẻ, 1 nhúm gạo nếp
  • Hành lá, hành tím

Cách làm:

  • Tôm cho vào luộc với nước dừa. Cho nước luộc tôm vào nồi nước lạnh nấu cháo.
  • Tôm lột vỏ lấy phần thịt (lấy cả 2 con mắt tôm) giã nhỏ, cho vào xào với hành tím phi thơm, cho cải thảo băm nhuyễn và xào chung. Cho cháo vào nấu chung, nêm gia vị vừa ăn. Đừng nấu quá lâu, cải sẽ mất vitamin và bị nồng. Tắt lửa, thêm dầu ăn vào.

Công dụng: Tôm chứa rất nhiều canxi. Nước dừa có nhiều khoáng chất giúp dậy mùi thơm của tôm. Dùng cho các bé nóng trong, rôm sảy, thích hợp với các bé vừa khỏi bệnh tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa vì dừa bù nước rất tốt.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

(Theo Kidsplaza)

© 2014 Bản quyền AmThuc365. Mọi quyền được bảo lÆ°u.

Trippy.vn

Du lịch Ẩm thực

Tư vấn thực đơn | Lựa chọn nhà hàng | Chế biến món ngon

Đi ăn bánh uống trà làm nóng mùa đông Hà Nội

Đi ăn bánh uống trà làm nóng mùa đông Hà Nội

Cập nhật: 21/11/2014

Nhấm ngụm trà nóng để lan tỏa hơi ấm, nhón tay ăn miếng bánh ngọt ngào thực sự là một trải nghiệm thú vị và đáng nhớ.

Xem chi tiết »

Cẩm nang hữu ích