Món ăn bài thuốc từ giấm

Thứ Sáu, 02/10/2009 09:55

2,092 xem

0 Bình luận

(0)

1394

Trong y học hiện đại, giấm có thành phần chính là acid acetic, acid acetic, có tác dụng ức chế, diệt khuẩn rất tốt. Các vi khuẩn như Streptococcus, Diplococcus pneumoniae, Staphylococcus… không dễ sống sót trong môi trường toan tính.

Sau đây là một số món ăn – bài thuốc từ giấm:

Xông hơi bằng giấm:

Vật liệu: Giấm ăn 0,5 lít.

Thực hiện: Với mỗi mét vuông không gian dùng 5-10ml giấm pha với lượng nước gấp 1-2 lần, đun sôi, để xông cả gian phòng, mỗi lần xông 1 giờ. Xông hàng ngày hay cách ngày một lần.

Tác dụng: có thể khử khuẩn không gian, sát trùng không khí, dự phòng lây nhiễm cảm cúm.

 

 

Nga truật ẩm:

Vật liệu: Nga truật (sống) 40g, giấm gạo 40ml.

Thực hiện: Nga truật tán thô. Mỗi lần dùng 5g, nước nửa chén, giấm 40ml, sắc còn 7 phân chén, bỏ bã, uống nóng.

Công hiệu: Chữa đau dạ dày.

Chữa lỵ ra máu:

Vật liệu: Ô mai (muối) 1 quả, chè (trà) 1 nắm, giấm 50ml.

Thực hiện: Ô mai bỏ hột, giã nhuyễn, nấu giấm để hãm, uống ngay lúc nóng.

Công hiệu: Chữa lỵ ra máu.

Đậu hũ chiên giấm:

Vật liệu: Đậu hũ trắng 2 lát, giấm ăn 50ml.

Thực hiện: Đậu hũ trắng thêm giấm ăn, nấu với lửa mạnh.

Công hiệu: Khoan trung ích khí, hòa tỳ vị, hạ trọc khí, chữa lỵ lâu ngày.

Viêm gan do virus:

Vật liệu: Xương heo 0,5 kg, đường đen 120g, đường trắng 120g, giấm gạo 1,5 lít.

Thực hiện: Xương heo rửa sạch, băm nhuyễn, để vào chảo, nấu với giấm (không thêm nước), nấu thêm nửa giờ kể từ lúc sôi, lọc lấy nước thuốc. Người lớn dùng 30-40ml/lần, trẻ 5-10 tuổi dùng 10-15ml/lần, ngày 3 lần, sau khi ăn. Một liệu trình sẽ bao gồm một tháng.

Công hiệu: Chữa viêm gan virus cấp, mạn tính.

Chú ý: Không dùng cho người đang sốt cao.

Khoai lang nấu giấm:

Vật liệu: Khoai lang (khoai trắng tốt hơn) 0,5 kg, giấm gạo 50ml, gừng tươi 1 lát, đại táo 3 quả.

Thực hiện: Khoai lang rửa sạch, thêm gừng tươi 1 lát, táo 3 quả, giấm 50ml, nước vừa đủ, luộc chín thì dùng.

Công hiệu: Bổ trung ích khí, khoan trường thông tiện, chữa phù toàn thân do bệnh thận gây ra.

Cá chép trà giấm:

Vật liệu: Cá chép sống 1 con, trà (chè) 1 nắm, giấm ăn 30ml.

Thực hiện: Cá chép giết mổ sạch, thêm trà, giấm, nước nấu đến khi cá chín.

Công hiệu: Chữa viêm thận mạn tính, lợi tiểu tiêu thũng.

Viên thuốc hạt hẹ:

Vật liệu: Hạt hẹ 1 kg, giấm gạo 6 lít, mật ong 0,5 lít.

Thực hiện: Hạt hẹ loại bỏ tạp chất, nấu chín với giấm, rang khô, tán mịn, làm hoàn như những hạt gạo. Mỗi lần uống 1 nắm, uống với rượu ấm trước khi ăn.

Công hiệu: Chữa thận lạnh hư, di mộng tinh, phụ nữ ra huyết trắng.

Thuốc chữa mụn cóc:

Vật liệu: Cùi ô mai 3 quả, giấm gạo 50ml.

Thực hiện: Cùi ô mai giã nhuyễn thêm giấm gạo, đắp tại chỗ.

Công hiệu: Chữa mụn cóc, phần lồi mổ cắt ra.

Chữa ung nhọt sưng đau:

Vật liệu: Gạo tồn kho vừa đủ, giấm gạo 50ml.

Thực hiện: Gạo tồn kho (càng lâu càng tốt) nấu chín, cùng giấm gạo 50ml, khuấy thành hồ, đắp tại chỗ, ngày thay 2-3 lần.

Công hiệu: Chữa ung nhọt đau sưng.

Chữa viêm móng có mủ:

Vật liệu: Cùi ô mai 30g, giấm ăn 30ml.

Thực hiện: Cùi ô mai giã nhuyễn, thêm giấm ăn vừa đủ, đắp tại chỗ.

Công hiệu: Chữa viêm móng có mủ.

Giấm gạo nấu rong biển:

Vật liệu: Rong biển tươi (hải đới tươi) 120g, khô 60g, giấm gạo 50ml.

Thực hiện: Rong biển tươi thêm giấm gạo vừa đủ nấu ăn.

Công hiệu: Nhuyễn kiên, lợi thủy, tiêu thũng. Dân gian dùng chữa bệnh cước khí (phù chân), thủy thũng, lao tuyến lympho ở cổ, bệnh tuyến giáp đơn thuần…

Chú ý: Không dùng cho người viêm loét dạ dày tá tràng, dịch vị quá nhiều.

Lương y Bàng Cẩm

Danh mục bài viết Gia vị lên men vi sinh

Đang tải dữ liệu loading