Những món khoái khẩu cho chiều thu se lạnh

Thứ Năm, 27/09/2012 10:53

4,891 xem

0 Bình luận

(0)

3869

Thời tiết giao mùa cái không khí se lạnh bắt đầu tràn ngập phố phường Hà Nội cũng là lúc các hàng quán vỉa hè bắt đầu vào vụ. Những quán ốc ngon, chân gà nướng thơm lừng,... lại tập nập.

Khi tiết trời se lạnh, ốc, nem lụi, bánh xèo… chắc chắn sẽ khiến nhiều người phải thèm thuồng, nhung nhớ.

1. Ốc luộc

Thời tiết này, chỉ cần nghĩ tới làn khói bốc nghi ngút từ bát ốc luộc, nhớ đến cái vị nước mắm cay ngọt thơm mùi gừng, sả, lá chanh là những cô nàng mê quà vặt đã muốn xuýt xoa.

Được coi là món “tanh” thơm, ngon, bổ, rẻ nhất nên ốc luộc ở Hà Nội rất nhiều, phố nào cũng có, chợ nào cũng bán. Chiều tối là “giờ hoàng đạo” của các tiệm ốc. Ăn ốc luộc trong nhà hàng không bao giờ “đã” bằng ngồi ngoài vỉa hè thênh thang. Cảm giác vừa chấm mút vừa xuýt xoa vì con ốc nóng, tận hưởng như cơn gió mát lạnh quả thật tuyệt vời.

Các địa chỉ cho món ốc luộc: số 1 Đinh Liệt, dốc Hàng Than, phố Lương Định Của, số 4 Thụy Khuê.

2. Chân gà nướng

Bất chấp các phóng sự về “chân gà Trung Quốc” thì chân gà nướng vẫn là một trong những món khoái khẩu nhất của người Hà Nội. Cũng chẳng có gì làm lạ, không chỉ lôi cuốn các chị em bởi làn khói thơm lừng, hấp dẫn cùng vị ngọt ngào từ mật ong tẩm ướp, món chân gà nướng còn quyến rũ được cả các đấng mày râu – những người thích lai rai, nhắm rượu.

Thế nên dù mùa đông hay mùa hè, cứ tối đến các tụ điểm chân gà nướng đều rất nhộn nhịp. Và đặc biệt những ngày trời trở gió như thế này, các nam thanh nữ tú lại càng có hứng thú muốn được “offline” để cùng nhau thưởng những chiếc chân gà giòn, dai, ngọt, béo.

Các địa chỉ cho món chân gà nướng: Phố Lý Văn Phúc (đông nhất là tiệm cuối phố), chân gà nướng Mỹ Miều phố Phạm Ngọc Thạch, tiệm chân gà ở ngã 3 chợ Đuổi và Lê Đại Hành.


3. Nem lụi

Đây là một món ăn của Huế được du nhập vào Hà Nội và đã làm nức lòng các thực khách mê món cuốn, chấm.

Có người bảo nem lụi giống như món giò của người Hà Nội, chỉ khác là nóng hơn và được cuốn chung cùng rau sống, bánh đa nem. Nhưng so sánh như thế thật khập khiễng. Nếu làm chuẩn, nem lụi không chỉ mềm ngọt như giò, món ăn còn thơm phức nhờ được lụi vào que sả rồi được nướng trên than hoa. Đó là còn chưa kể tới thứ nước lèo đậm đà, đặc biệt là bí quyết để tạo nên độ hấp dẫn cho món ăn. Tóm lại, nem lụi chắc chắn phải xếp vào đẳng cấp khác. Chả thế mà nó nổi tiếng khắp 3 miền và ở đâu cũng được thực khách ủng hộ nhiệt tình.

Tại Hà Nội, những quán bán nem lụi không nhiều, thơm ngon và nóng phỏng tay thì càng hiếm. Có lẽ chỉ một số nơi đạt khoảng 90% tiêu chuẩn trên, có thể kể đến như: quán Nem lụi Huế ở B18 Lương Định Của, Nét Huế (204b Hàng Bông), nhà hàng Diên Tường (102 H2 Thành Công).

4. Bánh xèo

Bánh xèo là món có nguồn gốc Nam bộ, ra đến miền Bắc, nó cũng được cải biên một chút để hợp với khẩu vị của người Hà thành. Bánh xèo ở Hà Nội thường có nhân là giá đỗ, thịt bò, tôm. Ở đâu làm bánh xèo chuẩn thì vỏ phải mỏng, giòn tan mà không ngấm dầu mỡ, đồng thời nước chấm phải ngon.

Bánh xèo cũng thuộc họ nhà “cuốn chấm”, ăn rất vui tay, vui miệng. Mùa hè bánh xèo có thể làm người ta có cảm giác hơi ớn ngấy nhưng cứ trời trở gió thế này, món ăn lại là lựa chọn số một để các bạn cùng nhau vừa nhâm nhi vừa chém gió rôm rả.

Những địa chỉ bánh xèo ngon: 22 Hàng Bồ, 29 Tôn Đức Thắng, quán bánh xèo cạnh hàng ô mai Hồng Lam trên phố Đội Cấn…


(Theo dulichvietnam360)

Danh mục bài viết Món ngon Hà Nội

Đang tải dữ liệu loading