YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Khám phá sắc màu thời gian tại Cafe Xe cổ

Thứ Tư, 31/10/2012 02:07

1,705 xem

0 Bình luận

(0)

0

Bước chân vào Xe cổ, khách sẽ thấy ngay một không khí tĩnh lặng, bàng bạc buồn, mang hơi thở của sự xưa cũ. Những chiếc xe cổ, điện thoại, máy hát, đồng hồ cổ là điểm nhấn cho không gian của quán. Ngay cả những chiếc bàn cũng là bàn máy khâu cũ, tất cả tạo nên một vẻ đẹp lạ thường.

Những quán cafe Hà Nội bây giờ đều mang vẻ hiện đại và trẻ trung phù hợp với nhịp sống gấp gáp của thành phố đang trên đà phát triển. Thế nhưng những người Hà Nội lại luôn mong nhớ một nét lãng đãng buồn, vẻ trầm lắng, cổ kính của một Hà Nội xưa. Người ta tìm đến cafe Xe cổ để thấy lại một chút xưa của Hà Nội.

Chủ Xe cố quán là một người yêu đồ cổ và sưu tầm đồ cổ có tiếng. Vợ chồng anh mở Xe cổ quán với mục đích là một nơi giới thiệu bộ sưu tập đồ cổ của mình và là nơi gặp gỡ của những người yêu thích sưu tầm đồ cổ ở Hà Nội. Không chỉ vậy, đây cũng là nơi lưu giữ những ký ức về Hà Nội xưa của những người con đất kinh kỳ.

Sự cũ kỹ, đơn sơ của Xe cổ khiến những người khách khi đến đây không có cảm giác là đi uống cafe nữa. Họ chỉ nghĩ rằng đang ngồi trong phòng khách của một gia đình người Hà Nội cách đây mấy chục năm: nào là máy khâu hiệu Singer, mấy cái quạt hiệu Marelli của Italy, những chiếc máy hát cổ và cơ man nào là đồng hồ các loại… Nhìn giản dị vậy thôi nhưng những vật tưởng chừng bỏ đi đó là gia tài đáng giá và là niềm tự hào của người chủ quán sau bao năm theo đuồi thú chơi đồ cổ.

Bộ sưu tập lớn nhất cũng là tên của quán cafe này: xe cổ. Những chiếc xe cổ được người chủ chăm chút, sửa chữa, tân trang lại và trưng bày ở quán cho mọi người chiêm ngưỡng. Xe cổ có lẽ là niềm đam mê lớn nhất trong cuộc đời của anh Vinh – chủ quán. Anh đã bỏ bao công sức để tìm kiếm, bỏ thời gian, tiền bạc và sức sáng tạo để có được những chiếc xe cổ đẹp “lung linh” đến vậy.

Trước đây, khách hàng thường xuyên đến với Xe cổ quán là những người bạn trong câu lạc bộ mô tô của anh Vinh. Họ đến để cùng nhau nhâm nhi tách cafe và bàn về thú chơi đồ cổ, nguồn gốc của những món cổ vật và cách sửa chữa những món đồ quý giá đó… Giờ đây, khi cafe Xe cổ đã trở thành thương hiệu tương đối lớn với chuỗi 3 cửa hàng thì khách hàng đến đây đa dạng hơn: những người tìm hiểu về đồ cổ và cả những ai không biết về đồ cổ. Họ đến để cảm nhận, tìm lại những ký ức về Hà Nội xưa. Họ đến để tâm hồn mình lắng lại, giúp cân bằng lại những suy nghĩ, trăn trở trong cuộc sống xô bồ này.

Vợ chồng người chủ quán là những người con đất Hà thành nên luôn mong muốn tìm lại những nét văn hóa truyền thống của người Hà Nội xưa. Cafe Xe cổ là một trong những điều mà anh chị đã thực hiện để góp phần giới thiệu và gìn giữ một thú chơi tao nhã và cũng là một nét văn hóa của người Hà Nội. Bên cạnh đó, anh chị còn mở thêm hệ thống nhà hàng Chả cá kinh kỳ nhằm quảng bá và phát triển một món ăn truyền thống tinh tế và độc đáo của mảnh đất ngàn năm văn hiến.

(Theo Hanoilive)

Danh mục bài viết Lựa chọn nhà hàng

Đang tải dữ liệu loading