YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Cách chọn và chế biến thịt ngỗng

Thứ Tư, 07/11/2012 09:01

24,880 xem

0 Bình luận

(0)

0

Tối qua trên đường đi làm về mình đã bị mùi thơm của một nhà hàng chuyên bán các món ăn từ thịt ngỗng thu hút, khiến cho bụng dạ đói cồn cào. Vậy là hôm nay quyết tâm “phục thù”, mình đi chợ tìm mua bằng được thịt ngỗng về để tự tay chế biến đãi cả nhà.

Không phải chợ nào cũng có bán thịt ngỗng, thậm chí ở một số chợ được cho là đầu mối cũng chỉ thỉnh thoảng mới bán. Sáng nay mình đã lặn lội qua hai chợ, đến chợ Mỹ Đình mới tìm được loại thực phẩm này. Thịt ngỗng cũng không đắt lắm, thậm chí còn rẻ hơn cả thịt gà ta.

Sáng nay mình mua miếng thịt có tỏi ngỗng với giá 120.000 đồng/kg. Mình rất ưng ý với miếng thịt này bởi thấy thịt có vẻ chắc, dày, da mỏng. Tuy thịt ngỗng rẻ hơn thịt vịt nhưng lòng mề ngỗng lại đắt hơn lòng gà, lòng vịt. Một bộ lòng ngỗng giá 15.000 đồng. Mẹ nào khéo tay có thể mua đoạn cổ ngỗng về làm món dồi. Đoạn cổ có giá 70.000 đồng/kg.

Tiện nói về ngỗng, mình hỏi luôn giá trứng ngỗng là 30.000 đồng/quả. Mình thấy trứng bán luôn ở hàng bán thịt ngỗng nên trộm nghĩ đây chắc là loại ngỗng nhà nuôi chứ không phải ngỗng nuôi công nghiệp lấy thịt.

Có thể chế biến được nhiều món từ ngỗng như: ngỗng quay, ngỗng nướng, ngỗng luộc, ngỗng hấp, ngỗng giả cầy, ngỗng hun khói, ngỗng tái chanh, ngỗng tẩm bột, ngỗng ninh măng… hay thậm chí là tiết canh ngỗng, dồi cổ ngỗng. Mỗi món lại có một hương vị đặc trưng riêng, tuy nhiên mình thì lại luôn “trung thành” với món ngỗng quay và ngỗng xào lăn.

Một điểm chú ý nho nhỏ nữa khi các mẹ chế biến các món từ ngỗng là da ngỗng khá dai so với da vịt và da gà, vì vậy nếu luộc hay hấp thì các mẹ nên nấu lâu hơn một chút. Khi ăn các món ngỗng xong thì các mẹ không nên tráng miệng bằng quả lê, bởi vì theo kinh nghiệm dân gian thì nếu làm như vậy sẽ rất dễ bị ngộ độc thực phẩm hoặc sốt cao.

Mua xong món thực phẩm chính, mình chọn thêm một ít thức ăn cho cả ngày. Thịt ba chỉ ngon có giá 95.000 đồng/kg, nhộng tằm giá 10.000 đồng/lạng, nghêu giá 30.000 đồng/kg, rau ngót là 4.000 đồng/mớ.

Hôm nay nhà hết gạo nên mình mua thêm gạo, tiện thể khảo sát được giá gạo tuần này như sau: gạo khang dân là 12.000 đồng/kg, gạo BC là 13.000 đồng/kg, gạo xi 13.000 đồng/kg, gạo tám Hải Hậu có giá 16.000 đồng/kg, tám Điện Biên là 18.000 đồng/kg.

(Theo Eva)

Danh mục bài viết Mẹo vặt gia đình

Đang tải dữ liệu loading