YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Cá nướng lá chuối

Thứ Bảy, 24/11/2012 08:50

3,831 xem

0 Bình luận

(0)

0

Lớp lá chuối gói bên ngoài khi nướng làm tăng mùi thơm, độ ngọt vốn có của cá. Món ăn dễ làm và có phần dân dã này sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho cuối tuần của gia đình bạn.

Đồ nướng bao giờ cũng là món ăn được nhiều người ưa chuộng vì thế, hãy bổ sung món cá nướng này vào thực đơn cuối tuần cho nhà bạn nhé.

Khi đi chợ, bạn nhớ lựa những con cá trông tươi, mình chắc nhé. Vì nhiều khi cá đông lạnh, người bán để lâu, cá bị mềm, không đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Cách chế biến món này cũng không quá khó và tốn nhiều thời gian của bạn. Điều làm nên sự hấp dẫn của món cá nướng này chính là than củi. Nướng bất kỳ một loại thực phẩm nào trên than đều mang lại hương vị rất đậm đà, cuốn hút và món cá nướng lá chuối cũng vậy.

Cách chế biến cá nướng lá chuối:

Nguyên liệu:

  • Cá nục hay cá lóc, nếu dùng cá lớn thì 1 con, cá nhỏ thì từ 2 đến 3 con
  • Gia vị ướp cá: hành khô, muối, hạt nêm, hạt tiêu, dầu mè, dầu ăn, bột nghệ và hành lá
  • Phần mắm nêm: 2 lát dứa vừa ăn, 1 bát con đầy mắm nêm, đường, tỏi, ớt quả và chanh
  • Khế, chuối xanh, dứa, rau răm ăn kèm
  • Bún và bánh đa để cuốn
  • Lá chuối và lạc rang.

Cách làm:


  • Cá rửa sạch, nếu có vảy cá thì đánh vảy thật sạch, khứa vài đường nhỏ trên thân cá. Pha hỗn hợp ướp cá: một thìa nhỏ bột nghệ, hành khô băm nhuyễn, hai thìa nhỏ muối, nửa thìa nhỏ hạt nêm, hạt tiêu, một ít dầu mè, dầu ăn trộn đều, dùng tay thoa đều hỗn hợp ướp thịt vào thân cá, ướp trong vòng 3 - 4 tiếng.
  • Dứa gọt vỏ, cắt bỏ mắt dứa.
  • Xay nhuyễn hay băm nhuyễn dứa.
  • Tỏi, ớt quả giã nhuyễn.
  • Trộn dứa đã xay, thêm tỏi, ớt, đường vào bát mắm nêm. Vì mắm nêm rất mặn nên pha thêm nhiều đường, dùng muôi trộn đều mắm nêm và đường tan, nêm gia vị lại cho vừa ăn, vắt vào bát mắm nêm vài giọt chanh.
  • Khế rửa sạch, cắt bỏ rìa, thái dài.
  • Dứa cắt bỏ mắt, thái dài.
  • Chuối xanh cắt khoanh tròn, ngâm vào âu nước để không bị thâm.
  • Rau răm, hành lá rửa sạch, để lên rổ cho ráo nước.
  • Bún chần qua nước sôi, để ra rổ cho ráo nước.
  • Cá sau khi ướp, bọc kín vào lá chuối, đem nướng ở than hoa đến khi lá chuối bên ngoài chín thơm, nếu dùng cá lớn trước khi nướng bạn hấp sơ cá khoảng 3 - 5 phút để cá không bị cháy bên ngoài mà thịt bên trong không chín. Nếu không có than hoa bạn có thể nướng ở lò, nhiệt độ 180 độ C từ 40 đến 45 phút.
  • Hành lá thái nhỏ, thêm vào một ít dầu ăn, cho vào lò vi sóng quay 30 giây để hành chín. Dùng thìa phết đều hỗn hợp dầu ăn và lạc rang lên bề mặt cá.
  • Cá sau khi nướng chín và phết dầu hành và lạc, dọn ra bàn, dùng kèm với mắm nêm, khế và các loại rau ăn kèm, thêm bún và cuốn với bánh đa.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

(Theo Ngoisao)

Danh mục bài viết Vào bếp cuối tuần

Đang tải dữ liệu loading