YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Gỏi chuối non đậm đà hương vị quê nhà

Thứ Năm, 06/12/2012 09:47

6,170 xem

0 Bình luận

(0)

0

Ngày trước, khi bóc tách lớp chuối non ra, mẹ tôi không bỏ đi mà tận dụng để chế biến thành món ăn hấp dẫn cho cả nhà, đó là gỏi chuối non.

Ở nông thôn, chuối là loại cây quen thuộc nhà nào cũng có. Khi các nải chuối đã kết thành buồng, còn một số nải không phát triển được, e ấp nằm cuộn tròn trong bắp, người ta gọi đó là bắp chuối non. Bóc lớp bẹ chuối, bên trong sẽ lộ ra một nải chuối nhỏ, trái cỡ lóng tay, màu vàng nhạt. Thường thì người ta sẽ bỏ những nải chuối nhỏ như thế, chỉ để lại cái bắp chuối rồi xắt mỏng trộn chung với các loại rau trong vườn, sẽ được đĩa rau sống thật ngon.

Làm món này không khó. Trước hết tách rời từng quả chuối non, cắt bớt phần đầu, nấu nước sôi bỏ vào ít muối, cho chuối vào luộc để bớt vị chát và làm tan nhựa chuối. Sau đó, vớt chuối ra, vắt khô và tước sợi nhỏ. Phụ liệu làm gỏi chuối non là thịt ba chỉ, tôm khô xắt hạt lựu ướp với hành tím băm nhỏ, bột ngọt, đường, tiêu, nước mắm. Cho tất cả vào chảo dầu nóng, đảo đều, khi nghe mùi thơm tỏa ra, tắt bếp, để nguội. Một lát sau, cho chuối non cùng với một số loại rau thơm, hành ngò vào chảo tôm thịt, trộn đều. Để món gỏi thêm ngon, vắt vào gỏi vài giọt chanh, và tùy theo khẩu vị có thể thêm vào vài muỗng nước mắm ớt tỏi, trộn đều. Khi múc ra đĩa, rắc lên bề mặt vài hạt đậu phộng rang giòn.

(Theo Thanhnien)

Danh mục bài viết Chế biến món ngon

Đang tải dữ liệu loading