YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

3 món ngon từ măng chua cho bữa trưa

Thứ Sáu, 07/12/2012 11:33

3,765 xem

0 Bình luận

(0)

0

Măng chua được chế biến thành rất nhiều món ăn ngon, hấp dẫn, từ kho, xào, nấu canh đến... làm nộm. Mỗi một món ăn mang một sức hút riêng nhưng vẫn phảng phất đâu đó chút hương sắc của núi rừng.

Măng chua vốn có nguồn gốc từ các các miền sơn cước, có nhiều tre, nứa... Tuy giản dị, dân dã là thế nhưng món măng lại là thứ đắt đỏ nơi thành thị.

Do người bán hàng để măng rất lâu vì thế khi đi chợ, chị em cần lưu ý chọn măng. Không nên mua những ngọn măng có mùi chua quá, nước bốc mùi. Sờ vào măng thấy mềm nhũn. Các lá măng không còn chắc, bám vào thân măng một cách yếu ớt. Mua loại măng đã ngâm quá lâu này về chế biến sẽ giảm đi nhiều phần hấp dẫn của món ăn mà cả căn bếp nhà bạn còn bị ám mùi.

Những ngọn măng mới thường có mùi chua nhẹ nhàng, màu vàng tươi đẹp mắt. Sờ vào các ngọn măng thấy chắc tay. Măng chua vừa phải chế biến sẽ ngon hơn rất nhiều.

Nộm măng chua

Các món nộm thường rất dễ ăn mà cũng lại dễ làm, nộm măng chua cũng vậy. Các nguyên liệu làm nộm kèm với măng chủ yếu là thịt ba chỉ, vừng... Nếu thích bạn có thể cho thêm cả tôm nữa.

Món nộm măng thường được làm để ăn kèm trong những bữa cơm có nhiều thịt cá vì nó có khả năng chống ngán rất tuyệt. Nhấm nháp từng miếng nộm măng, chua chua, giòn giòn, ngòn ngọt thơm mùi vừng thật là tuyệt.

Nguyên liệu

Cách làm

  • Măng chua xé nhỏ, rửa sạch, chần qua nước sôi.
  • Hành bóc vỏ thái mỏng, ớt băm nhỏ.
  • Thịt lợn rửa sạch thái chỉ.
  • Vừng rang vàng, xát vỏ giã dập. Lá chanh thái chỉ.
  • Bắc chảo lên bếp, cho mỡ vào chảo, đun nóng, phi thơm hành.
  • Cho thịt vào xào, nêm vừa nước mắm, xúc ra đĩa.
  • Trộn lẫn với măng, lá chanh, vừng.

Tôm thịt xào măng


Vị giòn giòn của măng và vị thơm ngon của tôm, thịt sẽ làm bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn.

Nguyên liệu:

  • Tôm: 150g
  • Thịt nạc thăn: 150g
  • Măng chua: 200g
  • Hành hoa, rau ngổ rửa sạch thái khúc
  • Hành củ: băm nhỏ
  • Gia vị: dầu ăn, bột nêm, mì chính.

Cách làm:

  • Tôm rửa sạch, bóc vỏ bỏ đầu, dùng dao nhọn tách hai nửa con tôm.
  • Thịt nạc thăn chần qua nước sôi, rửa sạch rồi thái mỏng.
  • Ướp tôm, thịt với một chút mì chính, bột nêm khoảng 10-15 phút.
  • Luộc măng cho bớt chua rồi tước nhỏ.
  • Phi thơm hành với dầu ăn rồi cho tôm, thịt vào xào chín.
  • Xào măng với chút dầu ăn cùng hành khô băm nhỏ. Nêm chút xíu gia vị.
  • Cho hỗn hợp tôm, thịt vào măng trộn đều.
  • Cho rau ngổ, hành hoa thái khúc vào.
  • Tắt bếp, cho tôm thịt xào măng ra đĩa và thưởng thức với cơm nóng nhé.

Măng kho thịt ba chỉ

Măng kho là món ăn mà rất nhiều người thích. Măng có thể đem kho, om với cá, lươn và thịt. Trời lạnh như thế này, bạn hãy thử làm món măng kho thịt ba chỉ xem sao nhé. Đảm bảo khi thưởng thức với cơm ai cũng phải xuýt xoa khen ngợi.

Nguyên liệu:

  • 400g thịt ba chỉ
  • 300g măng màu vàng
  • Tiêu, muối, đường, bột ngọt
  • 6 tép tỏi, dầu ăn, nước mắm
  • 4 tép hành lá.

Cách làm:

  • Thịt ba chỉ: rửa sạch, để ráo, thái miếng dài 4cm, ngang 2cm.
  • Ướp thịt: 1 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, hành lá giã nát, tỏi băm, 1 muỗng súp đường, ½ muỗng cà phê bột ngọt. Để thịt ngấm trong 30 phút.
  • Măng: đã luộc sẵn ở ngoài chợ, rửa sạch, cắt các miếng vừa ăn.
  • Hành lá: rửa sạch, phần trắng giã nát ướp thịt, phần xanh cắt ngắn 2cm.
  • Làm nóng chảo, cho 2 muỗng dầu, 1 muỗng đường thắng hơi ngả màu, cho tỏi băm vào phi vàng, hành lá. Kế đến, cho thịt vào chảo đảo đều, măng, ½ chén nước lạnh hoặc nước dừa xiêm mềm, nêm lại tiêu, muối, đường, bột ngọt, nước mắm. Khi tất cả chín nêm lại vừa ăn, nhắc xuống.

Chúc các bạn thành và ngon miệng!

(Theo Eva)

Danh mục bài viết Cách nấu nướng

Đang tải dữ liệu loading