YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Nacho - văn hóa ẩm thực Mexico

Thứ Sáu, 07/12/2012 03:36

1,699 xem

0 Bình luận

(0)

0

Nacho là một món ăn nổi tiếng ở Mexico được làm chủ yếu bởi một loại bắp đặc biệt tên là Nixtamal Ized. Món ăn có thể được thực hiện nhanh chóng để phục vụ như một loại thức ăn nhanh hoặc chuẩn bị kì công hơn với nhiều thành phần khác để làm thành một món ăn chính trong bữa ăn của các gia đình Mexico.

Nacho đã ra đời như thế nào?

Như rất nhiều món ăn tuyệt ngon khác, nacho được tạo ra một cách vô cùng tình cờ: đầu bếp Ignacio "Nacho" Anaya chế biến một món ăn sử dụng lại các nguyên liệu thừa trong nhà bếp. Vào năm 1943, Anaya trở thành đầu bếp trưởng của nhà hàng Victory Club ở Coahuila. Một hôm, sau khi nhà hàng đóng cửa, một nhóm những bà nội trợ từ các khu quân sự của Mỹ gần đó đi vào và gọi món ăn. Nhanh trí, Anaya đã cắt khoai tây thành hình tam giác và chiên giòn lên, sau đó ông phủ lên phô mai và ớt jalapenos. Và thế là món nachos ra đời từ đấy!

Thưởng thức nacho đúng hương vị Mexico

Do tính chất của món ăn, ở mỗi nước, nacho lại có thêm một biến thể khá lạ lẫm. Người ta sử dụng các loại phô mai khác nhau, sáng tạo thêm với phần nhân ăn kèm và rút bớt một số nguyên liệu khó tìm hoặc không hợp khẩu vị. Đối với những người đam mê vị béo ngậy dễ ghiền của phô mai chảy, nhắc đến nacho, người ta sẽ nghĩ ngay đến một món ăn giòn tan được phủ một lớp phô mai dày bên trên.

Thật không may, những tay chủ đầu tư sân vận động lại nắm được công thức của món ăn này và làm biến tướng nó bằng cách dùng phô mai đỏ thay vì thanh phô mai dày truyền thống. Cũng chính vì thế mà hiện nay, rất nhiều người đã hiểu lầm về trong việc nhận dạng nacho. Một đĩa nacho chính thống không thể chỉ xét vẻ bề ngoài mà quan trọng nhất vẫn là phần nguyên liệu: khoai tây chiên Tortilla, đậu Pino tươi, phô mai Cheddar nghiền, ớt Jalapeno, salsa, kem chua và ngò.

Vì sao nacho lại có sức hút đến vậy?

Nacho có một sự phong phú về các loại thức ăn được rắc lên trên, thậm chí, món ăn này còn được mệnh danh là "siêu khoai tây chiên". Nó thường được phục vụ như một món khai vị trong các quán bar, nhà hàng tại Hoa Kỳ. Thông thường, các miếng khoai tây tortilla được bố trí trên một chiếc đĩa cùng với thịt và đậu. Đĩa này sau đó được đưa vào lò vi sóng khiến cho phô mai tan ra, thành một hỗn hợp béo ngậy. Tiếp đến, người ta trộn các nguyên liệu tươi như rau diếp, cà chua, salsa, jalapeños, quả olive...

Những ai yêu thích khám phá các món ăn ngon và mới lạ chắc chắn không thể bỏ qua nacho, bởi nó mang hương vị đặc trưng ẩm thực cho vùng đất Mexico. Cũng như vùng đất này, nacho là một món ăn "dễ tính". Các bạn có thể yêu cầu đầu bếp thêm vào đĩa những nguyên liệu mình thích mà không sợ làm hỏng đi hương vị món ăn. Nacho còn xuất hiện khá nhiều trong các phim truyền hình, là món ăn ưa thích của các nhân vật. Điển hình như trong bộ phim hoạt hình Kim Possible, nacho cũng trở thành món ăn ưa thích của cậu chàng Ron Stoppable và chú chuột Rufus.

Thậm chí, trên thế giới còn có “Ngày Nachos Quốc Tế” được tổ chức từ 13 đến 15 tháng 10 hằng năm tại Pedras Negras với kỉ lục Guiness về chiếc nacho to nhất thế giới. Thế mới biết lực lượng người hâm mộ của món ăn này không hề nhỏ chút nào các bạn nhỉ!

(Theo Kenh14)

Danh mục bài viết Văn hóa ẩm thực

Đang tải dữ liệu loading