2 món gỏi ngon cho bữa tối

Thứ Sáu, 07/12/2012 04:30

7,034 xem

0 Bình luận

(0)

4822

Gỏi luôn là những món ăn được nhiều người ưa thích bởi hương vị tươi ngon và hấp dẫn của nó.

Có rất nhiều nguyên liệu để tạo thành món gỏi. Bạn thường hay ăn gỏi rau, gỏi hoa quả, gỏi cá... vậy còn gỏi gà, gỏi vịt thì sao. Có thể nhiều chị em nghe còn thấy hơi là lạ, nhưng nếu như biết cách làm, rồi ăn thử, chắc chắn sẽ bị các món này lôi cuốn từ lúc nào không biết.

Gỏi gà, gỏi vịt làm không hề khó, chỉ có các nguyên liệu đi kèm hơi nhiều một chút. Trong mâm cơm với nhiều món ăn hấp dẫn khác, món gỏi gà hoặc gỏi vịt sẽ có sức hút riêng đến không ngờ.

Gỏi gà rau răm

Khi làm món gỏi gà, chị em nên mua gà ta, vì như vậy món gỏi sẽ thơm ngon hơn rất nhiều. Nguyên liệu đi kèm để làm gỏi sẽ có cà rốt, ớt đỏm, rau thơm và nhiều gia vị khác.

Nhấm nháp từng miếng thịt gà dai, ngọt, chua chua, cay cay, dậy mùi rau răm thật tuyệt. So với món gà nấu thông thường, thì cách chế biến này sẽ khiến cho mỗi thành viên ăn được nhiều hơn và không bị ngấy nữa.

Nguyên liệu: (cho 4 người ăn)

  • Gà: 1 con (1kg)
  • Cà rốt: 1 quả
  • Ớt đỏ: 1 quả
  • Chanh: 2 quả
  • Rau răm: 50gr
  • Hành tây: 1 củ
  • Ngò
  • Gia vị muối, tiêu, đường, tỏi, nước mắm, dầu ăn.

Cách làm:

  • Gà làm sạch, sau đó luộc chín (khi luộc nhớ cho thêm chút muối).
  • Xé thịt gà thành sợi.
  • Cà rốt gọt vỏ, cắt sợi nhỏ, rau răm xắt nhỏ. Chanh vắt lấy nước cốt, trộn cùng các gia vị kể trên, để khoảng 30 phút cho gia vị thấm.
  • Sau đó, cho thịt gà, cà rốt, rau răm vào tô nhỏ, thêm các hỗn hợp gia vị trên vào trộn đều.
  • Nêm nếm vừa ăn (chua ngọt mới ngon).
  • Món này ăn kèm với bánh phồng tôm và nước mắm chua ngọt.

Gỏi vịt bóp măng

Cũng như gỏi gà, gỏi vịt sẽ có sức hấp dẫn rất riêng cho những ai thưởng thức. Cách làm gỏi vịt cũng khá dễ. Tuy nhiên vịt thường hay có mùi hôi vì thế khi luộc vịt, chị em lưu ý khử mùi hôi của vịt trong quá trình chế biến nhé.

Vịt sau khi sơ chế các bạn xoa muối hột lên khắp mình vịt rồi chà xát để làm sạch và loại bớt mùi hôi của vịt, nhổ những lông măng còn sót sau đó rửa lại với nước.

Một cách khác nữa là chỉ cần bóp vịt thật kỹ với gừng giã nhuyễn hoặc xát với rượu, mùi hôi sẽ không còn.

Nguyên liệu:

  • Vịt
  • Măng mã trúc
  • Nước mắm, đường, giấm
  • Chanh, tỏi, ớt
  • Mùi tàu, húng chó.

Cách làm:

  • Cho vịt vào nồi luộc từ khi nước lạnh đến khi dùng đũa xiên thử vào đùi vịt, thấy không còn tiết ra nước màu hồng nữa tức là thịt vịt đã chín.
  • Đợi vịt nguội, dùng dao lọc lấy phần thịt nạc ở ức vịt rồi thái miếng mỏng vừa ăn.
  • Món ăn này dùng măng mã trúc là ngon nhất, tuy nhiên nếu không tìm mua được thì các bạn cũng có thể thay thế bằng măng tươi hoặc măng lá. Tuy nhiên nên chú ý luộc măng thật kĩ qua vài lần nước để loại bỏ độc tố có trong măng. Sau đó dùng dao tước măng thành những sợi nhỏ.
  • Rau húng cho và mùi tàu các bạn nhặt bỏ phần lá úa, lá già, rửa sạch rồi đem thái nhỏ. Pha nước mắm trộn gỏi theo tỉ lệ 1 mắm, 1 đường, 1 nước, 3 giấm (có thể thay giấm bằng nước cốt chanh cho thơm), thêm tỏi ớt băm nhuyễn vào bát nước mắm vừa pha tạo vị chua cay mặn ngọt vừa miệng rồi rưới vào phần măng và vịt, trộn đều, đợi khoảng 20 phút cho ngấm.
  • Khi măng và vịt đã ngấm, các bạn cho nốt phần rau mùi tàu và húng chó đã thái nhỏ lúc trước vào.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

(Theo Eva)

Danh mục bài viết Cách nấu nướng

Đang tải dữ liệu loading