YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Ung thư và cách phòng ngừa bằng thực phẩm thường ngày

Thứ Hai, 10/12/2012 11:51

1,163 xem

0 Bình luận

(0)

0

Những thực phẩm bạn thường dùng hàng ngày không chỉ ngon mà còn có khả năng phòng ngừa ung thư khá hiệu quả. Theo nghiên cứu của nhà khoa học Mỹ thì bệnh ung thư có thể dự phòng qua con đường thực phẩm hay thói quen ăn uống hợp lý. Hiện tại có 30-50% bệnh ung thư có thể dự phòng được.

Nhiều loại rau quả như hành tây, cải xanh, súp lơ... có chứa các chất có thể làm đứt quá trình tạo ung thư, ngăn chặn quá trình biến đổi tế bào bình thường thành tế bào ung thư.

Dưới đây là một số chất có thể gây ung thư và cách đơn giản giúp chúng ta phòng tránh bệnh.

Những chất có thể gây ung thư

Chất gây ung thư tồn tại trong lương thực: Đó là thuốc trừ sâu trong thực phẩm như clo, lưu huỳnh... là thành phần dẫn đến nguyên nhân ung thư. Chất kích thích sinh trưởng còn sót lại trong thức ăn động vật khi ăn cũng có thể gây nên bệnh ung thư.

Thói quen ăn đồ nướng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Ảnh: Khánh Hòa.
Thói quen ăn đồ nướng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Ảnh: Khánh Hòa.

Thức ăn chế biến trong nhiệt độ cao: Trong quá trình chế biến thực phẩm, nhiệt độ quá 200oC, đồ ăn uống có thể bị phân giải, gây biến tính và sinh ra các gen dễ gây ung thư, ví dụ như cá nướng, thịt bò nướng hay bỏ lò...

Các chất ung thư sản sinh trong cơ thể: Thông thường thì hợp chất muối nitơ trong thức ăn mặc dù không nhiều nhưng có thể dẫn đến hình thành các muối amoniac trong cơ thể, phân bố tương đối rộng. Trong điều kiện nhất định thì các chất này gây ung thư vòm họng, dạ dày, đường ruột…

Các chất phụ gia thực phẩm: Một số sắc tố, hương liệu, chất bảo quản, chất ngọt của các chất phụ gia cho vào thực phẩm, trong quá trình nấu nướng nếu như không sử dụng thích hợp thì sẽ có thể gây nên ung thư.

Một số thực phẩm có thể giúp phòng tránh bệnh ung thư

Cùng với việc môi trường bị ô nhiễm, các chất hóa học dẫn đến bệnh ung thư ngày càng nhiều. Chất gây bệnh ung thư dựa vào hình thức “tiền thể” xâm nhập vào cơ thể. Nếu với lượng xâm nhập ít, một số hệ thống của tế bào gan bắt đầu hoạt động có thể phân giải các chất hóa học gây ung thư và tổ hợp lại, rồi đào thải ra ngoài cơ thể. Cũng có thể các chất này dừng lại ở một bộ phận tế bào bình thường, làm thay đổi liên kết DNA dẫn đến việc các gen đột nhiên thay đổi, gây ra bệnh ung thư.

Súp lơ là một trong những loại rau quả có tác dụng ngăn ngừa các chất làm biến đổi tế bào ung thư. Ảnh: Khánh Hòa.
Súp lơ là một trong những loại rau quả có tác dụng ngăn ngừa các chất làm biến đổi tế bào ung thư. Ảnh: N.S.

Một số thực phẩm có chứa chất kháng ung thư, có thể ngăn chặn các chất hóa học gây ra ung thư, điều tiết chúng ra ngoài cơ thể. Ví dụ trong tỏi, hành tây, nghệ có các chất chống ung thư. Các loại rau như bắp cải, súp lơ... cũng có tác dụng trên.

Theo kết quả kiểm tra thực tế năm 1998 của các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu Ung thư Mỹ, trong rất nhiều loại rau xanh có chứa một hàm lượng chất hóa học tạo nên loại chất có thể làm đứt quá trình tạo ung thư, giúp ngăn chặn quá trình biến đổi từ các tế bào bình thường thành những tế bào ung thư. Theo họ, bệnh ung thư có thể dự phòng qua con đường thực phẩm hay thói quen ăn uống hợp lý. Hiện tại có 30-50% bệnh ung thư có thể dự phòng được.

(theo vnexpress)

Danh mục bài viết Sức khỏe gia đình

Đang tải dữ liệu loading