Những món ngon dễ làm từ cá trích

Thứ Ba, 11/12/2012 08:28

37,386 xem

0 Bình luận

(0)

3237

Cá trích là loại cá ít tanh, ăn rất lành, thịt trắng, ít mỡ ăn rất béo và là một trong các loại cá dễ đánh bắt nhất. Đặc biệt, cá trích còn có thể chế biến thành nhiều món ăn rất ngon miệng.

Loại cá này luôn bị "đóng khung" với món kho, song nếu chịu khó thử nghiệm, chúng ta sẽ tạo ra hàng loạt món mới từ nguyên liệu không thể quen hơn này.

1. Cá trích chiên giòn chấm chao

Nguyên liệu (2 người ăn)

  • Cá trích: 300g
  • Hành tím: 2 củ
  • Khế: 1 trái
  • Bột xù: 100g
  • Đường, tiêu, bột ngọt, bột nêm, gừng, ớt, dầu ăn...
  • Chao: 1 hũ nhỏ.

Cách làm

  • Cá trích làm sạch, róc lấy thịt. Ướp cá với hành tím, gừng bột nêm, tiêu khoảng 20 phút cho thấm. Xóc cá với bột xù. Chiên cá trong chảo nóng.
  • Làm chao: Xay hay giã nhuyễn ớt. Trút chao ra chén, dầm chao với đường, bột ngọt cho vừa ăn và hơi sệt.
  • Bày cá ra đĩa, trang trí với rau thơm, khế. Dùng kèm với cơm nóng.

2. Cá trích chả giò rong biển

Nguyên liệu (2 người)

  • Cá trích: 300g
  • Rong biển: 10 miếng
  • Bột chiên giòn: 100g
  • Trứng gà: 1 trứng
  • Hành tây: 1/4 củ
  • Cà rốt: 1/4 củ (khoảng 50g)
  • Hành tím, gừng, ớt, tiêu, bột ngọt, bột nêm, mayonaise.

Cách làm

  • Hành tây, cà rốt, hành tím băm nhuyễn.
  • Cá trích làm sạch, bỏ đầu, bỏ xương, băm nhuyễn. Trộn đều cá trích với hành tây, hành tím, cà rốt, nêm nhẹ tiêu, bột nêm, đường, xốt mayonaise, gừng.
  • Cho trứng gà ra chén, quấy đều.
  • Trải rộng miếng rong biển, dùng tay quệt ít trứng gà ở giữa, cho tiếp phần chả cá vừa làm vào trên. Túm nhẹ miếng rong biển sao cho ôm vừa phần chả cá. Nhúng chả cá rong biển vào bột lăn xù. Chiên trong dầu nóng. Khi cá chín, cho ra đĩa, trang trí với cà rốt, hẹ, dưa leo. Món ăn này dùng kèm với xốt mayonaise và tương ớt.

3. Cá trích kho kiểu Nhật

Nguyên liệu (2 người ăn)

  • Cá trích: 200g
  • Cá chai nhớt: 200g
  • Mirin (50ml), saraka furai (100g), washabi (20g), tarayaki: 50ml
  • Gừng, tiêu, muối, bột nêm, đường, dầu ăn.

Cách làm

  • Trộn đều mirin, washabi, tarayaki, thành một hỗn hợp xốt.
  • Cá trích làm sạch, bỏ ruột, đầu, xương. Xay nhuyễn cá với tiêu, tỏi, gừng, bột nêm. Viên vừa ăn, ướp có với xốt vừa làm, lăn qua bột mì, bột xù. Chiên giòn
  • Cá chai nhớt rửa với rượu, làm sạch. Ướp cá với tiêu, tỏi, gừng, bột nêm. Nhúng cá qua bột mì, bột xù. Chiên giòn.
  • Cho hai loại cá ra đĩa, trang trí với rau. Món này có thể xem như món ăn chơi hay dùng chung với cơm đều được.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

(Theo Zing)

Danh mục bài viết Cách nấu nướng

Đang tải dữ liệu loading