Beachu kimchi - không chỉ là kim chi cải thảo

Thứ Sáu, 14/12/2012 02:30

4,660 xem

0 Bình luận

(0)

4897

Beachu kimchi được làm bằng cách lên men bắp cải Hàn Quốc đã ngâm muối với củ cải Hàn Quốc, rau, hải sản lên mem với muối, bột ớt và các loại gia vị khác.

Beachu kimchi là món ăn kèm tinh túy luôn có mặt trên bàn ăn của người Hàn Quốc. Kim chi được hiệp hội Codex phê chuẩn là món ăn tiêu chuẩn quốc tế vào năm 2001. Các nghiên cứu đã cho thấy liên hệ giữa kim chi và việc chống ung thư. 

Hàn Quốc, có 4 mùa riêng biệt, vào mùa đông rau xanh khá khan hiếm. Do đó, người Hàn Quốc muối kim chi với các loại rau khác nhau để cất chúng được lâu. Hàn Quốc có truyền thống lâu đời về việc làm kim chi. Các thành phần, gia vị, thời gian chuẩn bị và công thức làm kim chi khác nhau theo từng vùng, từng phong tục, từng sở thích và từng mùa. Hương vị của kim chi theo đó cũng khác nhau.

Kim chi là món ăn tượng trưng cho 5 màu sắc truyền thống. Màu xanh từ hành hoa được thêm cùng màu trắng của bắp cải Hàn Quốc, màu đỏ của ớt bột, màu vàng của lõi bắp cải, gừng và tỏi và thêm màu đen của hải sản lên mem. Tất cả kết hợp với nhau thật hài hòa.

Tương ứng với 5 màu sắc, kim chi cũng có tới tận 5 vị: cay, chua, mặn, ngọt và đắng. Vị chua duy nhất là từ việc lên mem khuẩn sữa, vị cay là từ ớt đỏ, vị ngọt từ các gia vị, hoa quả, vị mặn từ muối và vị nhẫn từ các loại rau khác nhau. Các hương vị này cân bằng và tạo ra mùi vị không thể lẫn được của kim chi.

(Nguồn: Internet)

Gợi ý công thức chế biến kim chi cải thảo:

Nguyên liệu:

  • 4.8kg bắp cải Hàn Quốc
  • 700g muối tinh
  • 1kg củ cải
  • 100g cải xoong
  • 200g hành hoa nhỏ
  • 200g lá mù tạc
  • 200g hàu.

Gia vị:

  • 130g bột ớt đỏ
  • 100g nước ép cá trồng ướp muối
  • 100g tôm ướp muối
  • 12g đường
  • 80g tỏi băm
  • 36g gừng băm
  • Nước, muối.

Cách làm:

  • Thái và rửa sạch bắp cải theo chiều dọc, ngâm trong nước muối trong vòng 6 giờ.
  • Bóp bắp cải đã ngâm cho thật sạch, để ráo trên khay trong 1 giờ.
  • Thái củ cải thành miếng dài 4cm, thái và rửa sạch cải xoong. Hành hoa thái nhỏ, thái lá mù tạc thành những đoạn bằng nhau.
  • Rửa nhẹ hàu thật mềm trong nước muối rồi để ráo. Băm nhỏ phần vỏ cứng của tôm ướp muối.
  • Hòa bột ớt đỏ vào nước ngâm tôm và cá trồng muối.
  • Cho ớt đã hòa, cải xoong, hành hoa nhỏ, lá mù tạc, hàu và muối vào củ cải đã thái, trộn đều.
  • Xếp kim chi vào vại, lần lượt một lớp lá bắp cải, một lớp gia vị, sau cùng đổ xốt gia vị kim chi vào.
  • Nén thật chặt.
  • Bảo quản được vài tháng trong tủ lạnh.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

PV - Www.Amthuc365.vn

Danh mục bài viết Thế giới món ngon

Đang tải dữ liệu loading