YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Công dụng không ngờ từ rau cần

Thứ Năm, 20/12/2012 09:18

2,008 xem

0 Bình luận

(0)

0

Mùa đông cũng là mùa rau cần phát triển và ăn rau cần thời gian này là ngon nhất. Rau cần được chế biến thành nhiều món ngon như canh rau cần, rau cần xào, nộm rau cần... món nào cũng ngon và có hương vị riêng. Bên canh đó, rau cần còn có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu lợi ích của rau cần qua bài viết dưới đây nhé!
Một trong những món rau có lợi cho mùa đông được các nhà dinh dưỡng khuyên dùng là rau cần, đặc biệt là cần ta. Tuy rau cần vị không đậm đà như một số loại rau khác, nhưng chính cái vị này lại giúp cho người cao huyết áp, tiểu đường cải thiện được bệnh.

Theo Đông y, rau cần ta có tính bình, giúp bổ máu, hạ huyết áp, tốt cho hệ tiêu hóa. Thành phần dinh dưỡng của rau cần có vitamin P, C, abumin, đường, canxi, phốt pho, sắt, axit hữu cơ và nhiều khoáng chất khác. Dưới đây là một số lợi ích của rau cần.

Nước ép rau cần giúp giải độc cơ thể

* Hạ huyết áp: Rau cần nhiều chất xơ, không có chất béo, lại ít đường nên là món ăn tốt cho bệnh cao huyết áp. Người bệnh có thể dùng bằng cách nấu ăn đơn thuần và cũng có thể dùng nấu cháo rau cần ăn 1 tuần 2 - 3 bữa trong một thời gian huyết áp sẽ ổn định hơn. Mặt khác, đối với người muốn giảm béo cũng có thể dùng rau cần thường xuyên giúp tăng chất xơ, giảm lượng mỡ dư thừa trong cơ thể.

* Giúp giải độc cơ thể: Hàm lượng albumin có trong rau cần là một chất rất ít trong các loại rau khác giúp giải độc cơ thể, chống tiêu khát, đặc biệt là ngộ độc kim loại nặng. Trong những trường hợp này bạn có thể dùng nước ép rau cần cả rễ sẽ có tác dụng.

* Cải thiện chứng thiếu máu: Lượng chất sắt, phốt pho có trong rau cần tương đối nhiều giúp cho những người chứng thiếu máu cải thiện được bệnh tật. Bạn có thể dùng rau cần ta xào với thịt bò càng có tác dụng hơn.

* Giúp giảm ho, viêm phế quản: Mùa đông chứng bệnh nay rất hay gặp nhất là đối với trẻ em và người già. Để điều trị bệnh nhẹ, bạn có thể dùng nước ép rau cần thêm chút muối rồi hấp cách thủy cho nước rau nóng uống sẽ có tác dụng. Tuy nhiên, người mắc chứng ngứa hoặc bị bệnh vẩy nên thì không nên dùng nhiều rau cần, bởi nó chứa arachidon là chất xúc tác cho phản ứng viêm tấy khiến bệnh lâu khỏi hơn.

(theo dinhduong)

Danh mục bài viết Món ăn & sức khỏe

Đang tải dữ liệu loading