YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Gói bánh chưng vuông vắn ngày tết

Thứ Sáu, 21/12/2012 08:40

3,303 xem

0 Bình luận

(0)

0

Bánh chưng là một món bánh đặc biệt không thể thiếu trong mỗi gia đình vào dịp tết. Cái tết đang cận kề việc chuẩn bị cho gia đình một nồi bánh chưng thật ngon, vuông vắn là điều ai cũng muốn làm. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách gói sao cho vuông vắn, đẹp mắt. Dưới đây, Amthuc365.vn xin chia sẻ bí quyết gói bánh chưng đẹp mắt.

Gói bánh chưng và luộc bánh chưng là hai khâu quan trọng nhất trong quá trình làm bánh. Cách gói bánh chưng làm sao để vuông vắn, cách luộc làm sao để bánh có màu xanh tự nhiên là nhưng kỹ thuật không phải ai cũng biết... Những kỹ thuật sau đây sẽ giúp bạn làm được điều đó.

Chuẩn bị:

  • Lá dong
  • Lạt (tốt nhất là chẻ cây giang làm lạt buộc bánh).
  • 1 cái mâm, nồi luộc bánh...

Cách gói:

- Mỗi bánh chưng cần ít nhất 4 lá dong. Lá được xếp đôi theo chiều dài sống lá, cạnh xếp đôi được đo bằng cạnh khuôn bánh, ta có thể xén lá nhỏ hơn 1 hay 2 ly cho lá dễ lọt vào khung.

- Trước khi gói bánh, đặt 2 sợi dây lạt theo hình chữ thập dưới khuôn bánh.

- Lớp là thứ nhất được xếp vào một góc khuôn. Thay vì để lá tràn đầy khuôn. Nhưng vì mặt lá này là bề mặt của bánh nên ta phải xếp lá cho gọn lại theo đường chéo như lá thứ nhất mà để nguyên cho đầy mặt khuôn.

- Lớp lá thứ hai được xếp vào góc đối diện với lớp lá thứ nhất. Lớp lá này ta không phải xếp chéo như lá thứ nhất mà để nguyên cho đầy mặt khuôn.

- Lớp thứ ba và thứ tư xếp vào 2 góc còn lại và được xếp như lớp là thứ hai.

- Đong một chén nếp đổ vào, để cho nếp nằm đều vào các góc, bóp dẹp nắm đậu xanh để trên nếp, kế đến miếng thịt để nằm gọn vào giữa, sau đó đến một lớp đậu xanh, lấy tay đè cho thịt và đậu chặt xuống. Sau cùng, múc một chén nếp đổ lên trên, lùa nếp vào 4 góc cho thật chặt, xếp một lớp lá chuối trên mặt nếp, rồi xếp từ từ các lớp lá dong xuống .

- Rút khuôn bánh ra khỏi tay bên trái, cột sơ hai dây lạt, sau đó lấy khuôn bánh ra khỏi tay, sẽ cột thêm dây và xiết chặt bánh, thường bánh được xiết 3 dây dọc, 3 dây ngang.

- Sau khi gói bánh xong, xếp những cọng lá dong vào dưới đáy thùng để nấu bánh, xếp bánh vào thùng đổ ngập nước.

- Bắc thùng lên bếp đun củi liên tục, tùy theo bánh lớn hay nhỏ, số lượng bánh nhiều hay ít. Nếu làm bánh cở 20cm x 20cm nấu khoảng 5 cái bánh, thì nấu khoảng 4 tiếng.

- Khi thấy nước trong thùng vơi đi, ta phải để nước sôi vào cho ngập bánh, nếu không bánh sẽ bị sượng.

- Bánh chín vớt ra, để cho ngay, sau đó để lên một miếng ván, để vật nặng lên trên miếng ván, cho bánh được ráo nước.

- Ba giờ sau, treo bánh nơi thoáng cho bánh có thể để lâu được.

- Bánh làm khéo hay không là cần nhìn, những góc bánh phải vuông, lá xanh mướt, nhân bánh bùi béo, bánh có hương vị đặc biệt của lá dong và thịt mỡ.

Nói chung, dù làm cách nào cũng được, bánh chưng vẫn là món bánh đặc biệt của ba ngày Tết dân tộc. Với phần hướng dẫn cách gói bánh chưng hy vọng các bạn có thể tự tay gói được những chiếc bánh đẹp vào dịp tết.

Lưu ý khi gói bánh chưng:

  • Tất cả mặt láng xanh của lá dong (hay lá chuối) được xếp vào trong, mặt mờ ra ngoài.
  • Sau khi đã xếp 4 lớp lá dong vào khuôn, ta xếp chèn thêm lá chuối ở 4 góc, lá chuối cũng được xếp hình góc như lá dong, chèn thêm lá để bánh không bị bể góc.
  • Sau cùng cắt một miếng lá chuối hình vuông bằng với diện tích của khuôn bánh lót trên lớp lá dong.

Sưu tầm

Danh mục bài viết Cách nấu nướng

Đang tải dữ liệu loading