YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Chè trôi nước củ dền

Thứ Sáu, 21/12/2012 02:54

3,209 xem

0 Bình luận

(0)

0

Chè trôi nước có cách làm đơn giản và được nhiều người yêu thích mỗi khi đông về. Cùng Amthuc365.vn vào bếp chế biến món chè ngon miệng này nhé!

Chè trôi nước rất nổi tiếng ở miền Nam Việt Nam. Đây là loại chè viên tròn được chế biến bằng bột nếp trắng, dẻo bên trong có nhân đậu xanh xanh vàng, ăn cùng với nước cốt dừa có vị béo. Ở miền Bắc có món chè tương tự gọi là bánh trôi. Chè trôi nước được nhắc đến một cách trân trọng trong văn hoá ẩm thực dân gian Việt Nam và không thể thiếu trong dịp lễ cúng bái của người dân Việt Nam.

Tên gọi chè trôi nước có lẽ xuất phát từ việc các viên chè được luộc trong nước sôi, khi chín sẽ nổi bồng bềnh trên mặt nước. Ở Nam bộ, món này được gọi là chè xôi nước.

Gợi ý công thức chế biến chè trôi nước củ dền:

Nguyên liệu:
  • 1 gói bột nếp
  • 1 hộp nước cốt dừa hoặc gói bột cốt dừa
  • 1 củ dền
  • 2 củ khoai lang
  • Đường cát, củ gừng, mè (vừng).
Cách làm:
  • Rửa sạch củ dền, cắt lát, nấu lấy nước. Khoai lang rửa sạch, cắt thành khoanh tròn dày tầm 3cm.
  • Trút khoai lang vào nồi nấu chín mềm.
  • Nấu củ dền với nước sôi để lấy nước màu tím đỏ. Canh nước hơi già lửa, trút vào bột nếp và nhồi lên cho thật mịn.
  • Cho khoai lang ra bát và dầm cho thật nát và thêm ít vừng.
  • Đảo qua trên chảo cho hơi khô.
  • Nặn khoai lang thành viên tròn nhỏ để làm nhân.
  • Tiếp tục nặn bột theo kích cỡ gấp đôi nhân.
  • Sau đó, bỏ nhân vào viên bột cho đều tay.
  • Gừng băm nhuyễn, nấu chung với nước đường.
  • Khi nước gừng sôi lên, trút những viên bột nếp đã có nhân vào, đợi đến sôi lại một lần nữa, thêm ít bột vani vào cho thơm.
  • Hòa một ít nước với bột cốt dừa để làm nước cốt dừa hoặc dùng sẵn hộp nước cốt dừa.
  • Múc ra bát và thưởng thức!

Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

(Theo Xzone)

Danh mục bài viết Công thức

Đang tải dữ liệu loading