Sườn non kho tiêu

Thứ Tư, 26/12/2012 08:54

8,667 xem

0 Bình luận

(0)

2885

Từng miếng sườn non thấm gia vị cùng mùi thơm của tiêu, dùng làm món mặn ăn với cơm trong thời tiết lạnh giá thật sự rất tuyệt vời.

Theo Y học cổ truyền, tiêu có vị cay, tính nóng, có tác dụng kích thích tiêu hóa, giúp ấm bụng, giảm đau, chống nôn. Hạt tiêu đen được dùng chữa cảm hàn do nó làm toát mồ hôi, tan khí lạnh ở ngoài và làm ấm bụng, tăng sức nóng ở trong. Còn tiêu sọ (tiêu trắng) chuyên trị tiêu chảy, thổ tả, có tác dụng sát vi khuẩn.

Ở Trung Quốc, hạt tiêu được chế biến thành cao dán để chữa hen. Người Ấn Độ dùng tiêu để chữa dịch tả, tăng cường sức khỏe cho cơ thể yếu mệt sau khi sốt và phòng tái phát bệnh sốt rét. Người Indonesia dùng tiêu làm thành phần của một số loại thuốc bổ, thuốc giảm đau cho phụ nữ sau đẻ. Còn ở Nepan, tiêu được phối hợp với nhiều vị khác để làm thuốc chữa cảm lạnh, cảm cúm, khó tiêu, viêm khớp.

Gợi ý công thức chế biến sườn non kho tiêu:

Nguyên liệu:

  • 600g sườn non chặt khúc nhỏ
  • Một ít tiêu sọ
  • Muối, đường, nước hàng kho (nước màu), hành khô, tỏi và nước mắm.

Cách làm:

  • Sườn non chặt khúc nhỏ, rửa sạch, đun nồi nước sôi luộc sơ sườn khoảng 2 phút sau đó rửa lại sườn cho thật sạch, để lên rổ cho ráo nước.
  • Tiêu sọ dùng cối đập dập.
  • Tỏi, hành khô bóc bỏ vỏ, thái nhỏ.
  • Cho sườn vào bát, thêm một ít tiêu sọ, một thìa canh nước mắm, một thìa canh đường, trộn đều ướp khoảng 1 tiếng.
  • Đun nóng một ít dầu điều ở chảo, phi hành và tỏi thơm thì cho sườn vào nồi, dùng đũa đảo đều đến khi sườn hơi cháy xém bề mặt.
  • Đổ vào nồi sườn nước dừa hay nước lọc xâm xấp với mặt sườn, thêm một thìa nhỏ nước hàng, hai thìa nhỏ đường, hai thìa nhỏ nước mắm, một ít muối, đun sôi lửa nhỏ đến khi sườn thấm mềm, nước kho rút bớt nước.
  • Nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn, tắt bếp rắc một ít tiêu sọ còn lại lên bề mặt, múc ra đĩa dùng với cơm trắng.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

(Theo Ngoisao)

Danh mục bài viết Cách nấu nướng

Đang tải dữ liệu loading