Món ăn bài thuốc trị quáng gà

Thứ Năm, 27/12/2012 02:30

4,425 xem

0 Bình luận

(0)

4273

Quáng gà ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống hàng ngày của người bệnh. Có rất nhiều cách khắc phục tình trạng quáng gà nhưng đơn giản và dễ phòng nhất là bằng thực phẩm. Dưới đây là một số món ngon giúp phòng và trị bệnh quáng gà hiệu quả.

Bệnh quáng gà là sự mất đi khả năng nhận biết sự vật vào ban đêm, rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến căn bệnh này như: thiếu vitamin A, nguyên nhân di truyền, nhiễm độc thuốc hoặc do biến chứng của các bệnh lí khác về thần kinh thị giác…Tuy nhiên, thiếu vitamin A được xem là nguyên nhân chủ yếu của bệnh, do đó trong điều trị cần quan tâm đặc biệt đến việc bổ sung vitamin A.

Phương pháp điều trị bằng thuốc

Có nhiều phương pháp giúp bổ sung vitamin A, đầu tiên nên dùng thuốc vitamin A liều cao nhằm điều trị nhanh triệu chứng, với liều lượng 4-6 viên đối với người lớn và 1-2 viên đối với trẻ em (viên 5000 UI), có thể tốt hơn nếu dùng kèm với vitamin E 400UI/ ngày.

Một số loại thuốc nhỏ mắt có chứa vitamin A nên dùng trong trường hợp này như V. Rohto, Osla… nhưng không nên lạm dụng thuốc nhỏ mắt vì tác dụng phụ lâu dài có thể gây nên một số bệnh lý khác về thị giác. Tốt hơn, người bệnh nên được khám bởi bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn kiến thức cho việc bổ sung vitamin A bằng thuốc.

Các phương pháp điều trị bệnh quáng gà - Chăm sóc sức khỏe - Bệnh quáng gà - Dinh dưỡng và sức khỏe - Kiến thức y học - Sức khỏe gia đình

Các bài thuốc trị bệnh quáng

Ngoài điều trị bằng thuốc thì việc kết hợp với một chế độ ăn cung cấp đầy đủ vitamin A sẽ là phương pháp tốt trong điều trị bệnh quáng gà. Một vài món ăn dưới đây có thể giúp ích cho bạn:

- Kim châm nấu với đậu tương khoảng 30g, mỗi ngày ăn 2 lần, ăn khoảng 15 ngày.

- Cá tươi nấu canh, ăn hàng ngày vào bữa cơm: trong cá có nhiều vitamin A rất thích hợp cho người bị bệnh quáng gà.

- Táo đỏ ăn 6 – 8 quả/1 ngày, ăn trong vòng 5 ngày, có thể hầm táo đỏ thành canh rồi ăn.

- Gan lợn thái nhỏ nấu với rau hẹ, ăn cả gan lẫn uống nước: có tác dụng bổ gan, thanh nhiệt sáng mắt, giúp trị bệnh quáng gà rất tốt.

- Gan dê nấu cà rốt: gan dê 50g, cà rốt 100g, thái nhỏ rồi cho vào nồi đất hầm trong vòng 30 phút, chia 2 – 3 lần trong ngày.

- Canh gan lợn nấu hoa bí đỏ: gan lợn 100g, hoa bí 50g, gan lợn thái nhỏ, nấu chín thì cho hoa bí vào, vừa sôi nêm gia vị là được. Chia ăn 2 lần/ngày, ăn liên tục trong 7 ngày, rất tốt cho việc điều trị quáng gà ở trẻ em.

Ngoài chữa bệnh thì việc phòng bệnh cũng rất quan trọng, bạn nên chú ý vào bữa ăn hàng ngày trong gia đình: phải đầy đủ chất dinh dưỡng và bổ sung thêm các thức ăn có nhiều vitamin A như: gan, trứng, cà rốt, cá tươi…

Vì bệnh có mang tính di truyền nên các bà mẹ mang thai cũng cần chú ý đến khẩu phần ăn của mình, thường xuyên khám thai theo định kì để cho trẻ phát triển khỏe mạnh.

Nếu bạn có thể kết hợp tốt giữa phòng bệnh và trị bệnh thì bệnh quáng gà không còn là điều đáng lo ngại, chúc các bạn có một sức khỏe tốt.

(theo meyeube)

Danh mục bài viết Món ăn & sức khỏe

Đang tải dữ liệu loading