YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Canh chua bông súng cá sặc đậm đà hương quê

Thứ Sáu, 04/01/2013 09:25

3,418 xem

0 Bình luận

(0)

0

Canh chua bông súng cá sặc là món ăn gắn liền với tuổi thơ tôi trong mùa nước nổi. Mỗi khi nước lũ tràn về, hoa súng nở đầy đồng cũng là lúc chúng tôi lại được thưởng thức món ăn thơm ngon này của má.

Món ăn bình dị, hấp dẫn người ăn bởi vị chua nhẹ của nước canh, ai đã thưởng thức một lần sẽ không quên được hương vị thơm ngon rất riêng của nó.

Mỗi người một việc, tôi chạy ra ruộng hái bông súng, ba xuống mé ruộng, mương... để bắt cá sặc.

Bông súng sau khi hái về được tước bỏ phần vỏ, cắt khúc vừa ăn, rửa sạch và để ráo. Cá sặc mang về được đánh vẩy, làm thật sạch, rửa lại bằng nước và để ra rổ. Các nguyên liệu nấu kèm như ngò gai, ngò om, ớt... được hái trong vườn nhà.

Sau khi chuẩn bị xong các nguyên liệu, món ăn được chế biến rất đơn giản. Bắc nồi nước lên bếp, khi nước vừa sôi thì cho cơm mẻ vào vợt lược, cho vào nồi nước và nghiền nát cho cơm mẻ hòa tan (bỏ xác).

Sau đó, nêm lại gia vị cho vừa ăn, cho cá sặc vào nấu vừa chín, cho tiếp bông súng vào nồi. Đợi một lúc cho nước sôi lại, cho các loại ngò om, ngò gai, ớt.. vào, tắt bếp. Canh chua được múc ra tô, ăn kèm với chén nước mắm nguyên có điểm xuyết thêm vài trái ớt hiểm.

Dùng đũa gắp lát cá cùng miếng bông súng chấm vào chén nước mắm đưa lên miệng chậm rãi nhai. Vị ngọt, mềm của thịt cá sặc, giòn mềm của bông súng lẫn vị chua đặc trưng của cơm mẻ lan tỏa thật ngon miệng. Canh chua bông súng cá sặc nấu mẻ dân dã, bình dị là thế nhưng với người dân miền Tây quê tôi, mỗi khi đi xa lại nhớ đến cái vị chua chua rất riêng của món ăn.

(Theo Vnexpress)

Danh mục bài viết Món ngon Việt Nam

Đang tải dữ liệu loading